ลูกบ้านร้องคอนโดเปิดมา 3 ปี เจอระบบดับเพลิงอย่างเละใช้ไม่ได้ แต่โยธากทม.ออกใบอนุญาตปลอดภัย

ถือเป็นประเด็นที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายในเรื่องของความปลอดภัย สำหรับกรณีเมื่อโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพพร้อมข้อความที่แจ้งว่าเป็นการร้องเรียนของผู้ที่อาศัยอยู่ภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ซึ่งผู้อยู่อาศัยหลายรายเกิดความไม่สบายใจเนื่องจากพบว่า ที่ตัวอาการคอนโดดังกล่าวนั้นระบบความปลอดภัยยังไม่เต็มร้อย แม้จะมีการแจ้งผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแล้วแต่กลับได้คำตอบว่าระบบความปลอดภัยนั้นได้มาตรฐานและใช้งานได้ ซึ่งขัดกับความเป็นจริงที่ทางผู้อยู่อาศัยได้พบเห็น

 

โดยรายละเอียดนั้นมีอยู่ว่า ใครมีความรู้ด้านโยธาช่วยให้คำแนะนำหน่อย เท่าที่อ่านคือเปิดใช้คอนโดมา 3 ปีทั้ง ๆ ที่ระบบดับเพลิงใช้ไม่ได้ เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาทำไงกัน

 

"เป็นลูกบ้านคอนโดแห่งนึงค่ะ อาคารไม่มีความปลอดภัยเลย วิ่งร้องเรียนหน่วยงานรัฐบาล เขต โยธา แต่ สำนักการโยธา ออกใบรับรอง ว่าปลอดภัยมาให้ ทั้งที่อาคารไม่มีความปลอดภัยเลยค่ะ ทุกคนไม่มีใครนอนหลับค่ะ ที่คอนโดแห่งนี้เปิดมาแล้วประมาณ 3 ปี แต่นิติบุคคลชุดเก่าไม่ได้ให้ลูกบ้านซ้อมดับเพลิง แต่ก่อนหน้านี้ลูกบ้าน พบว่าระบบดับเพลิงใช้ไม่ได้ พอโครงการเข้ามาซ่อมทุกวันนี้ยังไม่แล้วเสร็จ แต่แล้วจู่ๆกองโยธา กรุงเทพมหานคร ออกใบตรวจสอบอาคารว่าปลอดภัย ทั้งที่ทุกวันนี้ระบบดับเพลิงไม่ได้มาตราฐาน สนง.เขตดินแดง มาดูก็ยืนยัน แต่กองโยธา ออกใบอนุญาตว่าปลอดภัย"

 

 


อย่างไรก็ตาม มีผู้รู้เรื่องดังกล่าวเข้ามาให้คำแนะนำกันอย่างมากมาย เช่น 

 

- ผมเป็นวิศวกรโยธาครับขอตอบเป็นลำดับ ๆ เลยนะครับ 1. สิ่งที่ถ่ายรูปมาท่อส่งน้ำดับเพลิงไม่เชื่อมติดกัน อาจจะมีท่ออื่นอีกหรือเปล่าครับ 2. เขตอนุมัติระบบดับเพลิงมั่ว.....ปกติแล้วการอนุมัติจากเขตจะต้องอยู่ในระบบที่ใช้ได้ ถ้าใช้ไม่ได้ เขตจะไม่กล้าอนุมัติครับ เพราะถ้าอนุมัติโดยไม่สามารถป้องกันได้นี่ ติดคุกนะครับ 3. ถ้าเราไม่แน่ใจการตรวจสอบ หรือใบอนุญาตจากเขต สามารถขอการตรวจในทางวิศวกรรมได้จาก วศท. ครับ โทรถามเลยคับ ขอคำปรึกษาได้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายคับ

 

- ลองปรึกษา​ทนายว่าเข้าข่ายคดีแบบไหนจะได้ฟ้องให้ถูกศาลครับ​ แล้วติดต่อ​ไปทางสภาวิศวกร​ เขาจะมีทีมงานมาช่วยดูครับ​ จะให้ดีแจ้งสำนักงานเขตเป็นลายลักษณ์อักษร​ครับ​ ถ้าไม่ดำเนินการจัดม.157แถมไป​ ลองยื่นเรื่องตรวจสอบEIAของโครงด้วยครับ​ ว่าตอนยื่นขออนุมัติ​มีรายละเอียด​อะไรบ้าง​ตรงกับที่ทำไหม​

 

- ไม่ใช่โยธาขอตอบหน่อยละกัน ระบบดับเพลิงมันอยู่ในขอบเขตของงานเครื่องกล ระบบป้องกันอัคคีภัยในอาคารทั่วไป มี ระบบสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ ถังดับเพลิงแบบมือถือ ป้ายบอกชั้นและบอกทางหนีไฟ ระบบจ่ายไฟฟ้าสำรองสำหรับป้ายบอกทางหนีไฟ บันไดหนีไฟที่ปิดล้อมด้วยวัสดุทนไฟ ส่วนระบบดับเพลิงอัตโนมัตินั้น ขึ้นอยู่กับพื้นที่ภายในคอนโดว่ามีกี่ตารางเมตร จึงจำเป็นต้องมี ระบบดับเพลิงอัตโนมัติ ถ้าพื้นที่ของอาคารน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนด ทางเขตสามารถออกใบรับรองอาคารให้โดยไม่จำเป็นต้องมีระบบดับเพลิงอัตโนมัติก็ได้

 

 

- ท่อดับเพลิงมีเส้นเดียวครับ ผมเป็นลูกบ้านที่นี่ครับ ปัจจุบัน ท่อดับเพลิงก็ยังใช้การไม่ได้ครับ

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดาบตำรวจสน.ลุมพินี ทะเลาะหนุ่มฝรั่งเศส ชักปืนไล่ยิงเสียชีวิต คาคอนโดฯสุขุมวิท

มอบตัวแล้ว ตร.ลุมพินีดวลหมัดหนุ่มฝรั่ง จวนตัวสู้ไม่ได้ ตามยิงดับถึงคอนโด สารภาพเพราะหึงหวง     
แชร์ภาพหนุ่มจีนลวงอาม่าสังหารชิงทองในคอนโดย่านพหลฯ เจอที่ไหนแจ้งตร.ด่วน (คลิป)

รวบแล้วหนุ่มจีนเนรคุณ หลอกอาม่าวัย 70 สังหารคาคอนโดฯชิงทรัพย์

ขอบคุณ : Red Skull ช่วยเหลือเหยื่อจากชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ดับเพลิง  คอนโด  ปลอดภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ