เรื่องแปลกแต่จริง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มี 6 นิ้ว พร้อมความเชื่อเล่าปากต่อปากสุดอัศจรรย์

ที่วัดสะแกซึง ต.เกาะโพธิ์ อ.ปากพลี จ.นครนายก ผู้สื่อข่าวได้ทราบข้อมูลจากชาวบ้านว่ามีพระพุทธรูปเก่าแก่ และศักดิ์สิทธิ์​ เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้านสะแกซึง ที่ความมหัศจรรย์และแปลกโดยพระพุทธรูปนั้นมี 6 นิ้ว ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปสำรวจที่วัดสะแกซึง  และได้พบกับ พระสุวิทย์ จักกะธัมโม รักษาการแทนเจ้าอาวาส ถามความเป็นมาของพระพุทธรูป 6 นิ้ว แต่ไม่สามารถตอบได้หมดเพราะพึ่งมาอยู่วัดสะแกซึงได้ไม่นานและได้แนะนำไปหาผู้ใหญ่บ้านและผู้รู้เกี่ยวถึงความเป็นมา

จากนั้นผู้สื่อก็ได้พบกับนายเสนาะ  บุญเพื่อน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 และนายประชา ใจผ่อง กรรมการวัด สะแกซึง จึงได้สอบถามความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธรูปที่มี 6 นิ้ว พอได้พบเห็นองค์พระพุทธรูปจริงๆ ท่านมีนิ้วเท้าข้างขวา มีนิ้ว 6 นิ้ว จริง จึงได้สอบถามความเป็นมา ซึ่งทั้ง 2คนได้ผลัดกันเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์ของ " หลวงพ่อหก " ว่า ขณะนั้นสมัยก่อนมีโบสถ์เป็นอาคารข้างฝาที่ทำด้วยไม้และหลังคาเป็นสังกะสี  ยังไม่มีพระพุทธรูปไว้ประกอบพิธีการไหว้บูชาสักการะ  ให้กับคนที่มาทำบุญกราบไหว้พระในโบสถ์และผู้เฒ่าผู้แก่ ซึ่งสมัยนั้น หลวงพ่อแดง  เป็นเจ้าอาวาสได้ปรึกษากันว่าต้องไปหาพระพุทธรูปองค์ใหม่มาไว้ที่โบสถ์ เพราะที่วัดมีแต่องค์เล็กๆ  จึงได้พากันไปที่วัดแห่งหนึ่งที่อยู่ฝั่งตลาดวังกระโจม ในเขตอำเภอเมืองเพื่อจะไปขอพระพุทธรูปมาประดิษฐานเพราะที่วัดนั้นมีพระพุทธรูปหลายองค์  ซึ่งวัดดังกล่าวตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครนายก  การเดินทางค่อนข้างลำบากได้ล่องเรือไปที่วัดก็ได้ขอบูชาพระพุทธรูปมาบูชา 1 องค์ แล้วนำลงเรือข้าว ของแม่คำมูล  แสงทอง ล่องมาทางคลองเหมือง ผ่านท้องทุ่งนาลัดเลาะมาจนถึงบ้านสะแกซึง  ขณะล่องเรือมาได้เกิดฝนตก ลมแรง ต้องวิดน้ำออกจากเรือตลอดทาง พอถึงวัดสะแกซึงได้อัญเชิญหลวงพ่อไว้ในแท่นปูนขนาดใหญ่ภายในอุโบสถ จากนั้นจึงทำให้วัดสะแกซึงมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ในโบสถ์ ไว้กราบไหว้บูชา 


ตั้งแต่นั้นมาเป็นเวลาถึงขณะนี้ราว  149  ปี ไม่มีใครทราบเลยว่านิ้วเท้าข้างขวาขององค์หลวงพ่อ เกินมา 1 นิ้ว จากปรกติ 5 นิ้ว มี 6 นิ้ว และยังไม่มีชื่อเรียกองค์หลวงพ่อในขณะนั้นสร้างความแปลกประหลาด มหัสจรรย์ ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก มีการพูดคุยกันไปต่างๆ นาๆ แต่ชาวบ้านกลับถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะทำให้หมู่บ้านมีความอุดมสมบูรณ์ ทำอะไรเหลือกินเหลือใช้ ไม่ขาดแคลน   มีผู้คนมากราบไหว้ขอพร เช่น คนท้อง ก็ขอพรไม่อยากให้ลูกออกมาเกินทหาร ตำรวจ ก็ขอพรให้ได้ยศเกินไวๆ  และชาวบ้านต่างประสพความสำเร็จ แม้กระทั่ง ยกองค์ " หลวงพ่อหก " ขอพรให้ฝนตก ฝนก็ตกขนาดแดดเปรี้ยง สร้างปาฏิหารย์ให้กับชาวบ้านในระแวกนี้ และชาวบ้านศัทธาและมีเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของ " หลวงพ่อ หก  " จึงพร้อมใจกันเรียกนามท่านว่า “หลวงพ่อหก”  ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน ...

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-พี่น้องชาวกะเหรี่ยงร่วมทำบุญ กราบไหว้พระพุทธรูปถูกนำประดิษฐานในศาลาหลังเล็ก ๆ แต่เห็นชัดถึงพลังศรัทธา
-ชาวบ้านลุกฮือ แห่งมหาของเก่า ก่อนเจอ "พระเครื่อง พระพุทธรูป เครื่องรางของขลัง" เพียบ
-เป็นบุญตา ชาวบ้าน 14 คนแห่พระพุทธรูปหนัก 300 กิโลกรัม ลงน้ำมนต์ กลับเกิดเรื่องมหัศจรรย์ เมื่อพระพุทธกลับลอยน้ำได้

 

สมบัติ เนินใหม่ นครนายก  ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ภาคตะวันออก  จ.นครนายก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายสมบัติ เนินใหม่ (บัติ)


HASTAG : พระพุทธรูปปางเบิกเนตร  พระพุทธรูปร้องไห้  พระพุทธรูป  เศียรพระพุทธรูป 

ติดตามข่าวอื่นๆ