บิดเบือนไม่เลิก! ข้อมูลเท็จ "พ.ร.บ.ข้าว" ว่อนโซเชียล หวังโจมตี คสช. กล่าวหา นายกฯ ต่ออายุพาราควอต

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ "พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค" รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงเรื่องความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและการนำเสนอข่าวที่บิดเบือนเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ข้าว ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. ทั้งๆที่กฎหมายฉบับนี้จะเป็นกลไกควบคุมการผลิตและจำหน่ายข้าวเปลือกอย่างเป็นธรรม   "พาดหัวข่าวทำนองว่า ชาวนาสะอื้น ชาวนาอ่วม หาก พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ โดยถ้าชาวนาคนใดมีเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้ในครอบครองจะมีความผิด และยังเป็นกฎหมายที่เอื้อนายทุนด้วยนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ดังนั้นสื่อมวลชนควรระมัดระวังในเรื่องนี้" พล.ท.วีรชน ระบุ 

 


 

"พล.ท.วีรชน" กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่แชร์กันจากหลายเพจ เช่น เพจเฟซบุ๊กของนายสุเทพ คงมาก ที่ระบุถึงโทษของชาวนาที่ฝ่าฝืนกฎหมายจะต้องถูกจำคุก 5 ปี หรือถูกปรับ 500,000 บาทนั้น ก็ไม่ถูกต้อง จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการเสพข่าว และผู้ที่โพสต์หรือส่งต่อข้อมูลที่บิดเบือน อาจเข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย  ... รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า ชาวนาสามารถพัฒนาพันธุ์ข้าวไว้ใช้เองได้โดยไม่มีความผิด แต่หากจะนำไปขายก็ต้องไปขอขึ้นทะเบียนกับกรมการข้าว เหมือนกับสินค้าอาหารเครื่องดื่มที่ต้องไปขึ้นทะเบียนกับ อย. เพื่อรับรองคุณภาพ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องหยุดก่อนสาย!!แกะรอย “พ.ร.บ.ข้าว” ไม่ธรรมดา ? รมว.เกษตรโดดขวาง ป้องวิถีชีวิตชาวนา


 


“พ.ร.บ.ข้าว จะช่วยคุ้มครองชาวนาในระยะยาวไม่ให้ถูกโรงสีเอาเปรียบกดราคาโดยอ้างว่าข้าวเปลือกของชาวนาไม่มีคุณภาพ และยังทำให้พันธุ์ข้าวต่าง ๆได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองมาตรฐาน ป้องกันการหลอกขายเมล็ดพันธุ์จากพ่อค้าที่ไร้ความรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้รวบรวมข้อท้วงติงและความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์เสนอไปยังคณะกรรมาธิการที่พิจารณาเรื่องนี้แล้ว” พล.ท.วีรชน กล่าว   วันเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” เผยแพร่ภาพและข้อความ ว่า “อย่าหลงเชื่อข่าวมั่วโจมตีคนข้างกายนายกรัฐมนตรี ยืนยันนายกฯ ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ย้ำไม่มีใบสั่งจากรัฐบาลต่ออายุพาราควอตทำลายสุขภาพประชาชน”

 

 

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ มีการเผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย ว่า มีนายพลข้างกายนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ขออนุมัติให้ใช้สารเคมีพาราควอต ทั้งที่รัฐบาลมีนโยบายที่จะลดการใช้สารเคมีดังกล่าวแล้ว 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
รมว.เกษตรฯเร่งสำรวจพื้นที่ปลูกข้าวนาปรัง หวั่นปลูกเกินแผน8ล้านไร่ ยืนยันยึดนโยบายเดิมสั่งทุกพื้นที่ทำแผนบริหารจัดการแนะนำประชาชน

รมว.เกษตรงานเข้าโยนกล้าข้าวตกใส่หัว "พล.อ.ประยุทธ์ " ก่อนยกมือไหว้ขอโทษ ทำเอาขำกันทั้งคณะ


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สำนักข่าวทีนิวส์  ประยุทธ์ จันทร์โอชา  โครงการจำนำข้าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ