แม่อัลไซเมอร์หายจากบ้านเชียงราย 9 เดือน มาเจออีกทีอยู่คุนหมิง บอกเดินมาเรื่อยๆ น้ำหนักหายฮวบ 20กิโล

จากกรณีที่นางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย ได้เข้าแจ้งความไว้ที่สภ.เมืองเชียงราย เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ว่าแม่ของเธอซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า และอัลไซเมอร์ ได้หายออกจากบ้านไปอย่างไร้ร่องรอย ทางเจ้าหน้าที่มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามหาตัวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประสานไปยังสถานกงสุลไทย ณ นครคุนหมิง ประเทศจีน อีกด้วยนั้น 

 


ต่อมามีรายงานว่าตำรวจจีน ได้เจอแม่ของนางสุชาดาแล้ว โดยพบขณะกำลังเดินอยู่ริมถนนอาร์สามเอ ห่างจากจ.เชียงราย ไปราว 600 กิโลเมตร ซึ่งตำรวจได้ตรวจสอบพบบัตรประจำตัวประชาชนของประเทศไทย จึงได้แจ้งไปยังสถานกงสุลไทย ณ นครคุนหมิง และนำตัวแม่ของนางสุชาดาส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลจิตเวช

ขณะที่เมื่อวานนี้ (14 ก.พ.) โรงพยาบาลจิงเซินปิ้ง เมืองคุณหมิง มณฑลยูนาน ประเทศจีน ได้รายงานว่าทางด้านนางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี ลูกสาวได้เจอหน้ามารดาที่ตนเองตามหาแล้ว โดยทันทีที่เจอหน้ากัน ได้เข้าสวมกวดนางแก้วมณี อาจอ อายุ 59 ปี ผู้เป็นมารดา ที่พลัดหลงออกจากบ้านไปเมื่อ 8 เดือนที่ผ่านมาเนื่องจากป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์และโรคซึมเศร้า จนกระทั่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมืองคุณหมิง มณฑลยูนาน ไปพบตัวขณะกำลังเดินอยู่ริมถนนอาร์สามเอ ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อจากประเทศจีนตอนใต้ มาถึงอ.เชียงของ จ.เชียงราย ประเทศไทย

 


    
อ่านข่าว : สาวเจอแม่ป่วยอัลไซเมอร์ หายหน้าจากเชียงรายโผล่เดินถนน นครคุนหมิง


ล่าสุดนางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี ลูกสาว และแม่ ได้เดินทางกลับมาถึงสนามบินนานาชาติเชียงรายแล้ว โดยทางด้านพล.ต.ต.พงค์อนันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม 5 เปิดเผยว่า กรณีที่นางแก้วมณี เดินเท้าออกไปไกลถึงประเทศจีนนั้น ต้องทราบเบื้องต้นก่อนว่า นางแก้วมณีมีอาการของโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเป็นโรคประจำตัว ไม่สามารถบอกเส้นทางได้ชัดเจน แต่ก็ทราบว่าเจ้าตัวไม่มีหนังสือเดินทางติดตัวไปด้วย เชื่อว่าน่าจะเดินเข้าไปตามช่องทางธรรมชาติ

 


เชื่อว่านางแก้วมณี เดินเท้าไปเรื่อยๆ ไม่รู้ตัวว่าได้ข้ามชายแดนไปยังเมียนมา สปป.ลาว และเข้าสู่ประเทศจีน แต่สุขภาพร่างกายถือว่ายังแข็งแรง และสามารถเดินเท้าได้เร็ว กระทั่งไปถึงเมืองคุนหมิง ที่อยู่ห่างจาก จ.เชียงราย ไปประมาณ 600 กิโลเมตร

 

โดยหลังจากนี้ ทางพม.เชียงราย จะทำการช่วยเหลือเยียวยาด้านสวัสดิการให้เบื้องต้น พร้อมทั้งตรวจสุขภาพเพื่อตรวจสภาพร่างกายและให้การช่วยเหลือทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ นางแก้วมณี ซูบผอมลงไปกว่า 20 กิโลกรัม พร้อมกับทั้งจะดูแลเรื่องโรคอัลไซเมอร์หลงลืมต่อไปด้วย

 

ส่วนทางด้านนางสุชาดา ลูกสาว ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือเป็นอย่างดี ทำให้แม่ได้กลับบ้านอีกครั้ง ก่อนหน้านี้ไม่คิดว่าแม่จะหายข้ามฝั่งประเทศไป แต่ก็ตัดสินใจเข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือจาก ตม. ด้วยอีกทาง เพราะก็ไม่ทราบว่าแม่จะเดินทางทิศทางใด ซึ่งตนเองกับแม่ไม่เคยไปประเทศจีนมาก่อน ไม่คาดคิดเช่นกันว่าแม่จะเดินไปไกลขนาดนี้ สอบถามแม่ดูก็บอกว่าเดินไปเรื่อยๆ ไม่ได้ขึ้นรถขึ้นเรือที่ไหน ก่อนหน้านี้ตนแทบจะหมดหวังไปแล้ว เพราะแม่หายไปเกือบ 9 เดือน กระทั่งเจ้าหน้าที่แจ้งมาว่า เจอแม่อยู่ที่เมืองคุนหมิง จึงรู้สึกตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะเป็นแม่จริงๆ

 

 

 

 

 

 

 

ก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.)  ได้ยืนยันว่า จากการตรวจสอบของทีมงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่เดินทางไปประสานงานช่วยเหลือคุณป้าที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ หลงไปถึงนครคุนหมิง ประเทศจีน เบื้องต้นไม่พบมีขบวนการนำพาคุณป้าไปจากประเทศไทย คาดว่าเป็นการเดินทางไปเองจากการเดินเท้า นั่งรถและลงเรือไป ซึ่งจุดที่พบคือถนน R3A เป็นทางหลวงที่มุ่งหน้าไปเมืองคุนหมิง ห่างจากบ้านเกิดป้าที่เชียงรายประมาณ 600 กิโลเมตร แต่การเดินทางต้องผ่าน สปป.ลาวและพม่า

             

ไม่มั่นใจว่าคุณป้าเดินทางไปอยู่ที่จุดดังกล่าวได้อย่างไร เนื่องจากคุณป้าเองก็ยังจำเหตุการณ์ไม่ได้ จำได้แต่บุตรสาวของตนเองที่เดินทางไปพบ แต่อย่างไรก็ตามความสำเร็จครั้งนี้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้รับแจ้งจากบุตรสาวจึงได้ดำเนินการเรื่องเอกสารการเดินทางไปยังนครคุนหมิง เพื่อให้ทั้งสองได้พบหน้ากัน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดเวทนา! "น้องวาย" หนุ่มน้อยสู้ชีวิต อาศัยอยู่กับพี่ชาย ป่วยเป็นอัลไซเมอร์เพียงลำพัง วอนช่วยเหลือ หลังสภาพที่อยู่ขัดสน

สุดอนาถหัวใจ พ่อป่วยอัลไซเมอร์ ไม่รู้ลูกเสียชีวิต นอนกับศพมา 3 วัน กู้ภัยนำร่างลากใส่เรือลุยป่ากก สุดทุลักทุเล

หนังสั้น"อัลไซเมอร์ ไม่ใช่แค่ความจำเสื่อม"คว้ารางวัลสื่อสร้างสรรค์แห่งปี 61

พระป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ พลัดตกน้ำ มรณภาพ

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ตามหาคนหาย  เชียงราย  อัลไซเมอร์  หายตัว  แม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ