ผอ.ชัยวัฒน์ ร่วมขสป.พนมดงรัก บุกป่ารวบ 5 ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่า ตัดไม้พยุง ของกลางเพียบ

วันที่ 14 ก.พ.62 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9/ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ เปิดเผยว่า จากนโยบายข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการลาดตระเวน โดยใช้ระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol System) ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์อย่างเข้มงวดกวดขัน

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเย็นวานนี้(13กพ.) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9/ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติงานลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (smart patrol) ขสป.พนมดงรัก จนท.ศูนย์จัดการ ขสป.พรมดงรักที่ 1 (โดนเอาว์-ภูดินน้อย) ได้ร่วมออกตรวจลาดตระเวน ในบริเวณพื้นที่ป่าพนมระไซ ขสป.พนมดงรัก ตำบลรุง อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

 

 

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ ออกลาดตระเวน ช่วงเวลาใกล้ค่ำได้ยินเสียงปืน จึงทำการแบ่งชุดปฏิบัติการ ออกเป็น 2 ชุด โดยชุดที่ 1 ได้ติดตามเสียงปืนจนพบผู้กระทำผิด บริเวณริมห้วยสังกต เป็นชายจำนวน4 คน กำลังชำแหละ ซากสัตว์ป่า จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมชายทั้ง4คน ซึ่งเป็น ชาวบ้านห้วยทิพย์ ตำบลรุง อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมของกลางซากสัตว์ป่าหลายชนิด ประกอบด้วย ซากไก่ป่า1 ตัว ซากไก่ฟ้าพญาลอ 1 ตัว ซากนางอาย 1 ตัว ซากกระรอกหลากสี 1 ตัว อาวุธปืนแก๊ปยาว 4 กระบอก กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 48 นัด กระสุนปืนขนาด.32 จำนวน1นัด กระสุนปืนลูกซอง 1 นัด อุปกรณ์ในการล่าสัตว์อีก7รายการ พร้อมรถจักรยานยนต์ 3 คัน

ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ชุดที่2 พบกลุ่มลักลอบตัดไม้มีค่า เป็นชาย3คนขณะแบกไม้เหลี่ยมท่อน จึงแสดงตัวเข้าจับกุม เมื่อชายทั้ง3เห็นเจ้าหน้าที่ จึงวิ่งหลบหนีเข้าป่าลึก เจ้าหน้าที่วิ่งไล่จับกุมได้1คน ชื่อนายซก นี อายุ 25 ปี ชาวกัมพูชา  อาศัยอยู่ที่บ้านกงยอง ต.เยียง อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร  พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูปเหลี่ยมจำนวน 4 ท่อน ปริมาตร 0.038 ลบ.ม. ขวาน1อัน ไฟฉายคาดศรีษะ1 อัน เลื่อยตัดไม้2ปื้น ส่วนอีก2คนอาศัยความชำนาญพื้นที่ป่า วิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด

 

 

 

 

ตรวจสอบพยานหลักฐาน

ต่อมา จนท.ควบคุมตัวพร้อมของกลาง มาจัดทำบันทึกที่ ขสป.พนมดงรัก และประสานพนักงานสอบสวน สภ.โดนเอาว์ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ให้ความสำคัญ และสนับสนุนงบประมาณ ในเรื่องการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol System) อย่างเต็มที่  เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในทุกพื้นที่ ได้ทำงานและปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ที่เหลืออยู่ให้คงอยู่อย่างยั่งยืนมีคุณค่า สืบต่อไป .../

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้ชื่อแล้ว! "แก๊งปลัดอำเภอ" ลอบเข้าอุทยาน ล่าสัตว์ป่า #ชีวิตหมีขอต้องไม่สูญเปล่า?

คนไทยรับไม่ได้!! เปิดคำพูดแรก "แก๊งปลัดอำเภอ" ขนอาวุธล่าสัตว์ป่า ไร้สำนึกสุดๆ

เปิดภาพล่าสุด! ปลัดอำเภอพาอส.ขนปืนไล่ล่าสัตว์ป่าไทรโยคของกลางอื้อ

ชั่วได้ใจ!!ชาวบ้านรุมสาปแช่งแก๊งค้าไม้พะยูงเหิม ลอบตัดไม้พยุงอายุกว่า 100 ปี ศาลปู่ตาไม่กลัวบาปกรรม

เหิมเกริม!!! กองทัพมอดไม้ชาวกัมพูชา แอบตัดไม้พยุง เขตชายแดนไทย (คลิป)

ภาพ/ข่าว วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี

ตรวจสอบพยานหลักฐาน2

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)


HASTAG : ขโมยตัดไม้สวนป่า  ตัดไม้ทำลายป่า  ล่าสัตว์ป่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ