เกษตรกรไร่อ้อย ยังคงจุดไฟเผา ทำให้เกิดฝุ่นละอองเขม่าปลิวไปในอากาศ เผยทางราชการประกาศห้ามเผา แต่ชาวไร่จำเป็นต้องเผา

วันนี้ 13 ก.พ. 62  พบเกษตรกรไร่อ้อยในพื้นที่  อำเภอแสวงหา  จังหวัดอ่างทอง  ยังคงจุดไฟเผาไร่อ้อย  ก่อนที่คนงานจะเข้าไปตัดอ้อยส่งโรงงาน  ส่งผลฝุ่นละออง  เขม่าปลิวไปในอากาศ  และส่งผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง  ถึงแม้ว่าทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือกับทางเกษตรกรห้ามเผาไร่อ้อยก็ตาม  แต่ก็ยังพบว่าในพื้นที่ที่มีการปลูกอ้อย  ยังคงมีการจุดไฟเผาไร่อ้อย  ส่งผลให้มีเขม่าควันไฟจากการจุดเผาพัดไปตามลม  เข้าไปสร้างความเดือดร้อนให้กับที่อยู่อาศัยของประชาชน  ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศเกิดหมอกควันในพื้นที่อย่างเห็นได้ชัด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ผู้ว่าฯเรียกประชุมด่วน แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว มิตรผลตั้งรางวัลนำจับเผาอ้อย 5 หมื่น เตรียมเครื่องบินเล็ก 4 ลำโปรยละอองน้ำช่วย

 

 

 

ด้าน นาย สัมฤทธิ์  ชอบชม  สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลสีบัวทอง  อดีตผู้ใหญ่บ้าน  หมู่ที่ 1  ตำบลสีบัวทอง  เล่าให้ฟังว่า  ในพื้นที่ตำบลสีบัวทอง  ยังมีชาวบ้านที่ยังลักลอกเผาไร่อ้อยอยู่เป็นประจำ  ทั้งกลางวันกลางคืน  ซึ่งที่ผ่านมาทางราชการได้ทำการแจ้งเตือนแล้ว  แต่ก็ยังมีชาวบ้านก็ยังคงเผาไร่อ้อยก่อนตัดเป็นประจำ  ส่วนสาเหตุนั้นเกิดจากการตัดอ้อยที่ใช้แรงงานคนตัด  และไร่อ้อยนั้นมีใบเป็นจำนวนมาก  จึงเป็นอุปสรรคในการตัดอ้อย  โดยคนที่รับจ้างตัดก็จะทำการเผาไร่อ้อยก่อนตัดเพื่อสะดวกในการตัด  หากไม่มีการเผาคนรับจ้างก็เข้าไปตัดอ้อยไม่ได้  ชาวไร่อ้อยจำเป็นต้องเผาไร่อ้อยก่อนตัด  ซึ่งเป็นวิธีเดิม ๆ  ที่ทำมาตลอด

 

 

 

อ่างทอง เกษตรกรไร่อ้อยยังคงจุดไฟเผาฝุ่นละอองเขม่าปลิวไปในอากาศ

ซึ่งที่จริงแล้วเจ้าของไร่อ้อยไม่อยากที่จะทำการเผาไร่อ้อย  เนื่องจากทางโรงงานก็จะลดราคาอ้อยในไร่ที่เผาตันละ 30 บาท  ส่วนทางชาวบ้านจะไม่เผาก็ไม่ได้  เพราะไม่มีคนงานเข้าไปตัดอ้อยสด  และอ้อยที่ลงทุนปลูกไปแล้วจะต้องใช้ตอเก่าอีกหลายรุ่น  จึงอยากให้ทางรัฐบาลเข้ามาดูแลแก้ไข  ให้คำแนะนำแก่ชาวไร่อ้อยอย่างเป็นระบบ  เพื่อที่ชาวไร่อ้อยจะได้ทำการหยุดเผา  ซึ่งเป็นวิธีเดิม ๆ  ที่ทำมาตลอด  ส่วนสาเหตุของการเกิดฝุ่นละอองในจังหวัดอ่างทอง  น่าจะมาจากโรงงานอุตสาหกรรม และควันไฟที่มาจากการจุดเผาป่า  เผานา  เผาไร่  มากกว่า  โดยเฉพาะในช่วงนี้มีการจุดไฟเผาตอซังข้าวและเผาไร่อ้อย  ทำให้มีควันลอยมากับกระแสลมปกคลุมไปทั่วท้องฟ้า  และเป็นปัญหาค่าฝุ่นละอองสูงเกินค่ามาตรฐานอยู่ในขณะนี้

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

น่ากลัวมาก "เผาไร่อ้อย" ข้างโรงเรียน ไฟลุกลามหนัก ควันมาเป็นพายุ เด็กๆหวีดร้อง วิ่งหนีกันวุ่น (คลิป)

จุดไฟเผาไร่อ้อย ขี้เถ้าใบอ้อยฟุ้งกระจายหลายกิโล! (คลิป)

สาวไลฟ์สดเย้ยคำสั่งจังหวัด เผาไร่อ้อยควันโขมง จนท.สั่งเรียกปรับทัศนคติก่อนสั่งปรับเงิน 1 พันบาท

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.อ่างทอง

อ่างทอง เกษตรกรไร่อ้อยยังคงจุดไฟเผาฝุ่นละอองเขม่าปลิวไปในอากาศ

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายกนกศักดิ์ แสงตระการ


HASTAG : เผาไฟ  ไร่อ้อย  ฝุ่นละออง 

ติดตามข่าวอื่นๆ