ตัวใครตัวมัน! กกต. มีมติลงดาบให้ศาลยุบพรรค "ไทยรักษาชาติ"

 

สืบเนื่องจากกรณี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พรรคไทยรักษาชาติ ทางเจ้าหน้าที่พรรคแจ้งว่า วันนี้คณะกรรมการบริหารพรรคนำโดย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคพร้อมด้วยกรรมการบริหาร และแกนนำ จะเดินทางมาถึงในเวลาประมาณ 12.00 น. และพรรคได้เปิดทำการตามปกติแล้ว

ล่าสุดเวลาประมาณ 13.30 น. ร.ท.ปรีชาพล ได้เดินทางมาถึงที่ทำการพรรคและกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ตนนั้นน้อมรับพระราชโองการด้วยความจงรักภักดีต่อพระราชวงศ์ทุกพระองค์ และยืนยันว่าตนนั้นไม่มีข้อโต้แย้งใดๆต่อมติของทาง กกต. หลังจากนี้จะขอเดินหน้าสู่สนามเลือกตั้ง โดยในวันนี้ตั้งใจมาเพื่อประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและวางแผนต่อไป ซึ่งตนในฐานะพรรคการเมืองก็มีหน้าที่อันสำคัญคือไม่สามารถหยุดนิ่งได้ต้องเดินหน้าต่อเพื่อสืบสานนโยบาย และขออาสารับใช้พี่น้องประชาชนในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ทางพรรคดำเนินการทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพราะอยากเห็นบ้านเมืองก้าวไปได้ด้วยดี และยืนยันว่าตนนั้นไม่มีความกังวลใดๆทิ้งสิ้นเพราะดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอน ในตอนนั้นตนและสมาชิกพรรคยังมีกำลังใจดีอยู่ มีความพร้อมเต็มที่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
มติกกต.ส่งศาลรธน.พิจารณายุบพรรคทษช. กระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองฯแล้ว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีรายงานว่า การประชุม กกต.เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ในประเด็นข้อกฎหมายถึงกรณีดังกล่าวอยู่บ้าง ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในที่ประชุม เพราะติดภารกิจภายนอกสำนักงานฯ ทราบแต่เพียงว่า ประธาน กกต.จะเป็นคนให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องพรรคการเมือง พร้อมเน้นย้ำว่า กรณีดังกล่าวมีความละเอียดอ่อนเกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง รวมทั้งผลการสอบสวนต้องได้รับการยอมรับจากบุคคลภายนอก ขณะนี้จึงให้ทางสำนักงานฯไปพิจารณาตัวบุคคล แล้วมาเสนอต่อที่ประชุมกกต. ก่อนไปทาบทาม และมาเสนอกกต.มีคำสั่งแต่งตั้งต่อไป

ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้มีการพิจารณากรณีการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติที่เสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่าเข้าข่ายผิดมาตรา 92 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ ซึ่งล่าสุดที่ประชุมได้มีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าสมควรยุบพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่


ทั้งนี้ ที่ประชุม กกต.เห็นว่าตามพระราชโองการ ประกาศสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งประกาศ ณ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2562 และหนังสือการแจ้งรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองมีมติเสนอสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคหรือแบบส.ส.4/29 รวมถึงหนังสือยินยอมให้เสนอชื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี หรือแบบส.ส.4/30ซึ่งพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นต่อ กกต.ถือเป็นพยานหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคไทยรักษาชาติ กระทำการดังกล่าวเป็นเหตุให้ต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยสั่งยุบพรรค และขณะนี้ได้ให้ สำนักงานฯยกร่างคำร้อง เพื่อที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันเดียวกันนี้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ กกต. มีแนวทาง ว่าจะให้มีการตั้งคณะกรรมการไต่สวน ขึ้นมาดำเนินการตรวจสอบ และรวบรวม พยานหลักฐานก่อน แต่ การประชุมพิจารณาในวันนี้ เห็นว่า ตามมาตรา 92 ( 2)พ.ร.ป.พรรคการเมือง ใช้คำว่า "เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองใดกระทำการ ดังกล่าวให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น" ซึ่งหลักฐาน ที่ปรากฏต่อกกต.ในขณะนี้ถือว่าเพียงพอวินิจฉัย ประกอบกับเรื่องดังกล่าวมีความสำคัญที่ควรจะมีความชัดเจนโดยเร็ว จึงได้มีมติดังกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.นัดแล้ววันเวลาพิจารณา เหตุกระทำ"มิบังควร"ของพรรคไทยรักษาชาติ
กกต.ตั้งอนุไต่สวนยุบพรรค ทษช. แล้ว หลังประกาศรายชื่อแคนดิเดทนายกฯ จาก 45 พรรค


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : พรรคไทยรักษาชาติ  การเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ