แฉซ้ำสถานที่ดูดทราย หมู่ 8 ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ ห่างวัดไม่ถึง 200 เมตร ส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อม อาชีพการเกษตร ชาวบ้านวอนทบทวนด่วน

วันที่ 11 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวได้ลงตรวจสอบสถานที่ดูดทรายพื้นที่ หมู่ 8 ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย หลังจากก่อนหน้านี้มีการทำประชาคมหมู่บ้านและชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นชอบให้มีการดูดทรายไปแล้วจำนวน 2 ท่าทราย และล่าสุด การทำประชาคมหมู่บ้าน หมู่ 8 ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เพื่อขอดูดทรายแก่ผู้ประกอบการรายหนึ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ไม่สามารถดำเนินต่อได้ เนื่องจากมีชาวบ้านบางส่วนที่คัดค้านเนื่องจาก กลัวผลกระทบในหลายด้านที่จะตามมา จำเป็นต้องหยุดการประชาคม โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นด้วยอยากให้มีท่าทรายในพื้นที่ แต่เสียงส่วนน้อยกลัวผลกระทบที่จะตามมาในหลายด้าน และได้มีการร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยจากการตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียดพบว่ามีผู้ประกอบการรายหนึ่งได้นำป้ายมาติดตั้งเพื่อให้ทราบถึงจุดดูดทรายแล้ว ซึ่งระหว่างที่ผู้สื่อข่าวสำรวจบริเวณดังกล่าวได้มีเกษตรกรที่ปลูกพริกอยู่รอบบริเวณดังกล่าวเข้ามาสอบถามพร้อมบอกผู้สื่อข่าวถึงความกังวลใจหากมีการอนุญาตให้ดูดทรายในพื้นที่

เกษตรกรชาวสวนพริกบอกว่าหากมีการดูดทรายจะส่งผลกระทบทำให้ไม่สามารถทำการเกษตรได้เหมือนเดิม ไม่รวมปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ รวมทั้งสถานที่ดูดทรายห่างจากวัดอรัญบรรพต (วัดหลวงปู่เหรียญ) เพียง 200 เมตรเท่านั้น ซึ่งต้องได้รับผลกระทบเรื่องเสียงอย่างแน่นอน ขนาดเรือดูดทรายที่ สปป.ลาว เสียงยังดังมาถึงฝั่งประเทศไทย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบให้รอบด้าน

ด้านชาวบ้านในพื้นที่บอกกับผู้สื่อข่าวอีกว่าผลกระทบที่จะเกิดหากมีท่าทรายเช่น ปัญหาตลิ่งแม่น้ำโขงพัง, อาชีพการเกษตรในแม่น้ำโขงหายไป, อาชีพประมง หรือการไหลเรือหาปลาแบบท้องถิ่นทำไม่ได้ เพราะปลาย้ายถิ่นอาศัย, เกิดปัญญาฝุ่นควันจากรถบรรทุกทราย ซึ่งหากไม่มีการกวดขันหรือบริหารจัดการที่ดี

โดยชาวบ้านยังบอกอีกว่าสิ่งที่ท่าทรายให้กับชุมชนไม่ว่าจะเป็นทรายฟรีให้วัด โรงเรียน หรือชาวบ้านนำรถไปขนได้แบบฟรีๆ เมื่อมองถึงผลกระทบในระยะยาวกับสิ่งที่ชุมชน จะได้รับผลกระทบในหลายด้านมันไม่คุ้ม โดยที่ผ่านมามีการทำประชาคมขออนุญาตดูดทรายผ่านไปแล้วจำนวน 2 ท่าทราย โดยที่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจริงๆไม่มีสิทธิแสดงความคิดเห็นคัดค้านเลย

ชาวบ้านอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งนักวิชาการ ลงมาให้ความรู้กับชาวบ้านถึงผลกระทบในด้านต่างๆ ทั้งในชุมชนสถานที่ตั้งท่าทรายและชุมชนที่อยู่รอบบริเวณใกล้เคียง เพราะเมื่อมีการดูดทรายผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทุกชุมชนจะได้รับผลกระทบไม่ทางตรงก็ทางอ้อม จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาให้ความรู้ชาวบ้านให้รู้ถึงผลกระทบด้านต่างๆเพื่อประกอบการทำประชาคมหมู่บ้าน รวมทั้งการตรวจสอบขั้นตอนการทำประชาคมที่กำลังดำเนินการอยู่ และที่ดำเนินการไปแล้วว่ามีความถูกต้อง ได้ศึกษาผลกระทบในด้านต่างๆดีแล้วหรือยัง รับฟังเสียงของชาวบ้านอย่างรอบด้านแล้วหรือยัง และมีการศึกษาผลกระทบด้านต่างๆดีพอแล้วหรือยัง และการทำประชาคมมีความโปร่งใสแค่ไหน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมารับรู้ปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ เพราะการทำท่าทรายที่ผ่านมา เมื่อทำประชาคมผ่านแล้ว บรรดาท่าทรายต่างๆก็อ้างความชอบธรรมตรงนี้ดำเนินกิจการ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อหลายชุมชนในจังหวัดหนองคาย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แฉซ้ำสถานที่ดูดทราย หมู่ 8 ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ ห่างวัดไม่ถึง 200 เมตร

จากการตรวจสอบเชิงลึกของสื่อมวลชนพบว่าการทำประชาคมกรณีการดูดทรายตามแม่น้ำโขง ในพื้นที่ หมู่ 8 ต.บ้านหม้อ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ลงมาให้ความรู้กับชาวบ้านเลยถึงผลกระทบด้านต่างๆ รวมทั้งการมาให้คำแนะนำชาวบ้าน ให้ความรู้ชาวบ้านเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนทำประชาคมหมู่บ้าน ทั้งๆที่การดูดทรายในแม่น้ำโขง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในหลายด้าน และหลายชุมชนไม่เฉพาะชุมชนที่ทำประชาคมเท่านั้น โดยชาวบ้านได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่าหากมีการดำเนินการประชาคมไม่โปร่งใส และมีการอนุญาตจริง ชาวบ้านจะดำเนินการคัดค้านถึงที่สุด ทั้งระดับอำเภอ ระดับจังหวัด รวมไปถึงการเดินทางไปร้องต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะการดูดทรายเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชุมชนอย่างแน่นอน.

 

 

 

 

 

ภัทรวินทร์ ลีปาน,กิตติศักดิ์ ขันตี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดหนองคาย

ส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อม อาชีพการเกษตร ชาวบ้านวอนทบทวนด่วน

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายภัทรวินทร์ ลีปาน(โจ้)ติดตามข่าวอื่นๆ