คุณพ่อแบ่งปันประสบการณ์รักษาลูกน้อยจากโรคตาเขในเด็กจนหาย ผู้ปกครองควรศึกษาไว้!

คุณพ่อท่านหนึ่งโพสต์แบ่งปันประสบการณ์เมื่อลูกน้อยตาเขแบบเฉียบพลัน ในตอนแรกคิดว่าไม่มีหนทางรักษา แต่ต้องเปลี่ยนความคิดเมื่อได้ลอง สุดท้ายจึงได้รู้ว่าอาการตาเขนั้นรักษาให้หายจนเป็นปกติหรือใกล้เคียงปกติได้ อยากให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆได้รับรู้

 

คุณพ่อเจ้าของเฟซบุ๊ก Bookkoree Lamoh โพสต์แบ่งปันประสบการณ์รักษาลูกน้อยจากอาการตาเขเฉียบพลันเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา

 

 

#โอกาสดี เลยอยากแบ่งปันประสบการณ์กรณีการรักษา #โรคตาเขในเด็ก อาจยาวนิดนึง
-----ผู้ปกครองหลายคนอาจเข้าใจว่าโรคตาเขในเด็กไม่สามารถรักษาได้ โดยเฉพาะชาวบ้านตาสีตาสา แต่จริงๆแล้วมันรักษาได้คับ 

-----ลูกสาวผมเกิดอาการตาเขฉับพลัน ในช่วงประมาณ ส.ค. 2560 ก่อนหน้า 1วันตาปกติมาตลอด แต่วันรุ่งขึ้นสังเกตุเห็นตาเขฉับพลันชัดเจน ตอนนั้นเราตกใจกันมาก 

-----ตัวผมและภรรยา รวมทั้งคนรอบข้างต่างลงความเห็นว่า คงเป็นเพราะลูกเล่นโทรศัพท์เยอะเกินไป ซึ่งตอนนั้นผมก็ค่อนข้างเห็นตรงกัน

-----หลังจากนั้นจึงตัดสินในพาไปพบจักษุแพทย์ ที่ รพ.มอ.อาจารย์แพทย์ทั้งสองท่านต่างบอกตรงกันว่าไม่น่าเกี่ยวกับการดูโทรศัพย์ จึงโล่งใจไปเปราะนึง 

 

 


-----แพทย์ลงความเห็นว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้
1.ตาเขแบบซ่อนเร้นตั้งแต่กำเนิด แพทย์เลยขอดูรูปลูกตั้งแต่เล็กๆ ว่ามีช่วงที่ตาเขบ้างหรือไม่ ปรากฏว่าไล่ดูกันทุกรูปในโทรศัพท์ก็ไม่พบว่าตาเข #การถ่ายรูปลูกตั้งแต่เล็กๆไว้มีประโยชน์ตรงนี้นี่เอง
2.แพทย์จึงลงความเห็นว่าน่าจะเกิดจาก กล้ามเนื้อตาผิดปกติเฉียบพลัน
#แต่ถึงอย่างไรการดูมือถือเยอะไม่ส่งผลดีอยู่แล้วครับ

 

 

-----จึงเริ่มวางแผนการรักษา
1.แพทย์วัดสายตาแล้วพบว่ามีภาวะสายตายาว จึงให้รักษาด้วยการลองใส่แว่นเพื่อปรับสภาพ 3 เดือน ปรากฏว่าไม่ได้ผล เนื่องจากลูกไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการใส่แว่นเท่าไหร่ #กรอบแว่นตาเมืองไทยราคาแพงมาก
2.พบแพทย์ครั้งต่อมา จึงใช้วิธีให้ปิดตาข้างปกติ สามเดือน ( เพื่อให้ตาข้างที่เขได้ใช้งานเต็มที่ อันนี้เพื่อป้องกัน #โรคตาขี้เกียจ อันจะนำไปสู่ภาวะตาบอดได้) สรุปว่าก็ยังไม่ได้ผล
3.พบแพทย์ครั้งต่อมา ลงความเห็นว่าต้องรักษาโดยการฉีดโบท็อก ดึงกล้ามเนื้อตา แต่หากยังไม่ได้ผล ก็ต้องผ่าตัด ซึ่งเป็นเรื่องที่หนักหนามากสำหรับเด็กอายุ 4 ขวบ 


-----สุดท้ายเรายอมให้รักษาโดยการฉีดโบท็อก โดยเข้าห้องผ่าตัดวางยาสลบ ไม่ต้องบอกว่าความรู้สึกพ่อแม่ตอนนั้นเป็นยังไง สงสารลูกจับใจ
-----สุดท้ายผลการฉีดโบท็อกได้ผลดีมาก ใช้เวลาในห้องผ่าตัด 30 นาที ตาเขเริ่มกลับมาตรงอีกครั้ง และเป็นปกติจนถึงปัจจุบัน แต่ต้องนัดดูอาการทุก 6 เดือน รวมระยะเวลารักษา 1 ปีกว่าๆ นัดดูอาการให้แน่ใจอีก 9 เดือน
-----ผมทำงานในชุมชนเห็นเด็กตาเขจำนวนหลายราย จึงฝากบอกผู้ปกครองว่า มันสามารถรักษาให้หาย หรือกลับมาใกล้เคียงปกติได้นะคับ

#ขอบคุณทีมจักษุแพทย์จาก รพ.มอ.ทุกท่านด้วยคับ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครูหนุ่มวอนโซเชียล ช่วยเหลือเด็กเรียนดีแต่ยากจน เพิ่งสูญเสียพ่อ ทั้งเนื้อตัวมีเงินแค่ 8 บาท

เด็กชายป.6 ใจสู้ป่วยมะเร็งกระดูก พ่อแม่ต้องหยุดงานมาดูแลขาดรายได้มาจุนเจือ โรงเรียนประกาศขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ

ทหารมาแล้ว หลังจากที่เรื่องราวชีวิตของคุณยายผ่อน วัย 85 ได้ถูกเปิดเผย ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารีก็ได้เดินทางมาเยี่ยมพร้อมช่วยเหลือทันที

ม.ราชภัฏสุรินทร์ระดมทุนช่วยเหลือนักศึกษา ส่วนใหญ่ครอบครัวมีฐานะค่อนข้างยากจน จึงร่วมกันระดมทุนเพื่อบรรเทาการช่วยเหลือ

สาธุหลวงพี่เห็นชายชราเก็บของเก่าดูหิวโหย รีบพากินข้าวมอบเงินช่วยเหลือ

สาววัย 23 ปี ถูกขังคุกฟรี 8 เดือน หลังศาลชั้นต้นตัดสิน ไม่เกี่ยวข้องคดียาเสพติด วอนหน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ (คลิป)

 

ขอบคุณ Bookkoree Lamoh

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ดวงตา  รักษาโรค 

ติดตามข่าวอื่นๆ