"ไพบูลย์ นิติตะวัน"จี้ กกต.ระบุความผิด"พรรคไทยรักษาชาติ"!

จากกรณี ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ พร้อมแกนนำได้เดินทางเข้ายื่นบัญชีรายชื่อผู้เสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ในนามของพรรคต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดย ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า พรรคได้เสนอชื่อ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคเพียงรายชื่อเดียวเนื่องจากพรรคได้พิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสม และพรรคเห็นว่าทูลกระหม่อมหญิงฯ เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ และมีความเหมาะสมที่สุด ทรงช่วยเหลือประชาชน ทรงเห็นความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งพระองค์ทรงงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด และพระองค์ทรงมีพระเมตตาให้เสนอชื่อและให้เกียรติตอบรับเป็นนายกรัฐมนตรีในนามของพรรค

หลังจากที่ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติและประกาศรับรองแล้ว ก็จะแถลงความชัดเจนในการลงพื้นที่หาเสียงต่อไป ส่วนที่มองความได้เปรียบเสียเปรียบนั้น เป็นเรื่องของประชาชนที่จะพิจารณา ยืนยัน ทุกอย่างเป็นตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดที่ให้ทุกพรรคการเมืองมีสิทธิ์ที่จะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีในนามของพรรค พร้อมกันนี้ ยังมองว่าเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่าพรรคจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับการลงคะแนนเสียงของประชาชน และพรรคมีนโยบายที่ชัดเจนว่ามีจุดยืนเป็นประชาธิปไตย”ต่อมาสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) ได้เผยแพร่พระบรมราชโองการ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยในประกาศระบุถึงการอยู่เหนือการเมืองและความเป็นกลางทางการเมืองโดยที่จะไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ได้ดังนี้

สถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญทุกฉบับรวมทั้งฉบับปัจจุบัน มีหมวดว่าด้วยพระมหากษัตริย์ เป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่รองรับสถานะพิเศษของสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ไพบูลย์ นิติตะวัน จะแถลงขอให้ กกต.สั่ง ทษช.ระงับการเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมฯ!

เลขาฯกกต.พูดแล้ว หลัง"ไพบูลย์" ขอระงับพระนาม"ทูลกระหม่อมฯ"ลงชิงนั่งนายกฯ!

ล่าสุด นายไพบูลย์  นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า การที่ตนได้ไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เพื่อขอให้พิจารณาระงับการใช้พระนามของ ”ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี” เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเมื่อวานนี้(8 ก.พ.)เพราะติดใจระเบียบกกต.ว่าด้วยเรื่องการหาเสียง ข้อ 17 ไม่ให้นำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียง ประเด็นนี้คงชัดเจนแล้วว่า พระองค์ท่านเป็นสมาชิกในราชวงศ์จักรีก็ต้องให้เกียรติพระองค์ท่านที่เป็นสมาชิก คนหนึ่งในสถาบันพระมหากษัตริย์

นายไพบูลย์ กล่าวว่า ดังนั้น กกต. ก็คงจะได้ดำเนินการพิจารณาต่อไป ซึ่งถ้าโทษนี้กำหนดว่าให้แก้ไขได้ก็ไม่มีอะไร แต่ถ้าแก้ไม่ได้ถามพรรคไทยรักษาชาติก็คงจะมีปัญหาตามมา อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่า ภายในวันจันทร์นี้(11ก.พ.)กกต. น่าจะได้มีการแถลงถึงแนวทางปัญหานี้ให้เกิดความชัดเจน

เรื่องนี้ชัดเจนว่า ไม่ให้มีการนำพระนามพระองค์ท่านฯมาใช้ในการหาเสียง ซึ่งกระทำไม่ได้  เพราะทางทีมงานของพรรคไทยรักษาชาติจะต้องมีการประชาสัมพันธ์ ซึ่งขณะนี้ถือว่า พรรคไทยรักษาชาติเข้าข่ายกระทำผิดไปแล้วฝ่าฝืนระเบียบกกต.ว่าด้วยการหาเสียง ข้อ 17 หรือไม่ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่กกต.จะต้องพิจารณาต่อไปให้ชัดเจน

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ หลังจากที่มีพระราชโองการของ รัชกาลที่ 10 แล้วก็ถือว่าทุกอย่างคงจบลงแล้ว

ผมจะไม่ไปดำเนินการ แจ้งความเอาผิดใคร หรือทำอะไร นอกจากรอฟังการพิจารณาจาก กกต.ในเรื่องดังกล่าว ส่วนใครจะไปดำเนินการให้ยื่นยุบพรรคไทยรักษาชาติก็เป็นเรื่องของเขา ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับผม เพราะผมเพียงต้องการให้กกต.ดำเนินการให้ทุกพรรคการเมืองทำสิ่งที่ถูกต้องเป็นไปตามระเบียบของกกต.เท่านั้น

 


ทั้งนี้ ตนเห็นว่า พรรคไทยรักษาชาติจะต้องแสดงออกอย่างเต็มที่ทุกทาง และโดยเร็วด้วยต่อการกระทำของพรรคฯ ซึ่งตนจะไม่เรียกร้องลงไปในรายละเอียดว่า พรรคไทยรักษาชาติจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ นายไพบูลย์ ยังยืนยันว่า การยื่นเรื่องต่อกกต.ไม่เกี่ยวกับทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้เปรียบ อย่างที่“โบว์ คนอยากเลือกตั้ง ระบุ แต่เป็นเรื่องนำสถาบันพระมหากษัตริย์ ไปหาเสียงผิดฝ่าฝืนระเบียบกกต. ดังนั้นจึงต้องการให้กกต.สั่งให้พรรคไทยรักษาชาติหยุดและระงับการกระทำดังกล่าว

 

ขณะที่ มีรายงานจากกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้ออกมาเปิดเผยกับทีมข่าวการเมือง สำนักข่าวทีนิวส์ ถึงกรณีแคนดิเดตบัญชีนายกรัฐมนตรีพรรคไทยรักษาชาติเมื่อมีการส่งมาให้แค่รายเดียวและมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติไม่สามารถใช้เป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีตัวแทนของพรรคได้แล้วนั้น โดยตามกฏหมายทางพรรคไทยรักษาชาติไม่สามารถส่งคนใหม่เข้าไปทดแทนได้แล้ว ซึ่งทางกกต.จะมีการประชุมกันถึงเรื่องนี้

“กฎหมายเขียนไว้ ส่งใหม่ไม่ได้ รวมทั้งส่งแล้วก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ด้วย นอกจากเสียชีวิต ถามว่าเมื่อเกิดกรณีแบบนี้ก็ไม่ได้แล้ว เพราะเปิดรับวันเมื่อวานคือวันที่8กพ.เป็นวันสุดท้าย กฎหมายจึงให้ส่งคนใหม่ไม่ได้แล้ว”


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : ทษช  กกต.  ไพบูลย์ นิติตะวัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ