เช็กรายชื่อกรรมการบริหารพรรค “ไทยรักษาชาติ” หลังมีมติเสนอแคทดิเดตนายกฯ ลูกหลานตระกูลชินเพียบ!?

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ “บิ๊กเซอร์ไพรส์”! บัญชีนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ  จากบทสัมภาษณ์ของ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า “บิ๊กเซอร์ไพรส์”ดังกล่าว นั้นเป็นมติของพรรคเอง  หลังจากคณะกรรมการบริหารพรรคเห็นพ้อง ลงความเห็นต้องกันว่าเป็นชื่อที่มีความเหมาะสมที่สุด จึงมีมติให้ความเห็นชอบ

 

สำหรับความเคลื่อนไหวของพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช.  มีการตั้งข้อสังเกต การตีความชื่อย่อของทางพรรค ทษช. นั้นไป สอดคล้อง หรือ มีนัยะกับชื่อของ “ทักษิณ ชินวัตร”อดีตนายกรัฐมนตรี   โดยมีกระแสข่าวว่าพรรคไทยรักษาชาติเป็นพรรคสาขาของพรรคเพื่อไทย ตามยุทธศาสตร์ “แตกแบงก์พัน” รวมไปถึงยังมีอดีต ส.ส. และอดีตรัฐมนตรีของ พรรคเพื่อไทย คนสนิทน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำนวนหนึ่งได้เตรียมย้ายมาสังกัดและเข้ามาบริหารพรรคไทยรักษาชาติ

อาทิ  "นายจาตุรนต์ ฉายแสง" อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง, "นายนพพล ปัทมะ" อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ , "นายพิชัย นริพทะพันธุ์" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  ,”น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์" อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ "นายพิชิต ชื่นบาน" หัวหน้าทีมทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในคดีรับจำนำข้าว และนางสาวขัตติยา สวัสดิผล เป็นต้น 

 

 

และยังมีแกนนำนปช. คนเสื้อแดง นำโดนนายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ , นายก่อแก้ว พิกุลทอง,นพ.เหวง โตจิราการ ,นายพายัพ ปั้นเกตุ  ,นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และนางระพิพรรณ พงษ์เรืองรอง ภรรยานายอริสมันต์ แกนนำเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ เป็นต้น

 

แรกเริ่มเดิมที พรรคไทยรักษาชาตินั้นถือเป็นพรรคการเมืองไทยที่ก่อตั้งขึ้นตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๕๐ เป็นลำดับที่ ๑๑/๒๕๕๒ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ในชื่อ พรรครัฐไทย โดยมีนาย เอกสิทธิ์ เจาฑานนท์ และนาย ศิรเมศร์ เสถียรรุจิกานนท์ เป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนแรก

 

ต่อมาในการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรครัฐไทยครั้งที่ ๑/๒๕๕๓ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ที่ประชุมได้มีมติให้เปลี่ยนแปลงชื่อพรรคจาก พรรครัฐไทย เป็น พรรคไทยรวมพลัง พร้อมกับเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรค และภาพเครื่องหมายพรรค [3] โดยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 พรรคไทยรวมพลังได้ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งแต่ไม่ได้ที่นั่งในสภาแม้แต่ที่นั่งเดียว

 

ใน พ.ศ. 2557 นายเอกสิทธิ์หัวหน้าพรรคคนแรกได้ลาออกจากตำแหน่งทำให้คณะกรรมการบริหารพรรคต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ  โดยนาย กมล จิรโสภาพันธ์ ในฐานะนายทะเบียนสมาชิกพรรคจึงรักษาการในตำแหน่งหัวหน้าพรรค

 

จากนั้นในการประชุมใหญ่ของพรรคไทยรวมพลังเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ต.ค. 2561 ที่ประชุมมีมติให้เปลี่ยนแปลงชื่อพรรคเป็น พรรคไทยรักษาชาติ พร้อมกับเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคอุดมการณ์ของพรรค และนโยบายของพรรค รวมถึงนายกมลได้ลาออกจากตำแหน่งรักษาการหัวหน้าพรรค


ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 7 พ.ย.61 ที่ห้องแกรนด์ฮอลล์ 2 โรงแรมรามาการ์เด้นส์ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1 เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรค คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.โดยมีอดีตแกนนำ และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมประชุม

 

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเลือก ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช ลูกชายนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และยังเป็นแกนนำพรรคเพื่อไทย กับนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช เป็นหัวหน้าพรรค

 

 

นอกจากนี้ ยังมีมติเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค อีก 13 คน ประกอบด้วย

รองหัวหน้าพรรค : น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย , นพ.พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล ,นายพฤฒิชัย วิริยะโรจน์ และ  นายฤภพ ชินวัตร (ลูกชายนายพายัพ ชินวัตร)

 

เลขาธิการพรรค : นายมิตติ ติยะไพรัช (ลูกนายยงยุทธ ติยะไพรัช แกนนำพรรคเพื่อชาติ) รองเลขาธิการพรรค : นายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ , นายต้น ณ ระนอง (ลูกนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย) และนายวิม รุ่งวัฒนจินดา

 

กรรมการบริหารพรรค : รศ.ดร.รุ่งเรือง พิทยศิริ , นายจุลพงษ์ โนนศรีชัย อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ

 

นายทะเบียนสมาชิกพรรค : น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ (ลูกสาวนางเยาวเรศ ชินวัตร)

 

โฆษกพรรค : นายพงษ์เกษม สัตยาประเสริฐ อดีตผู้ประกาศข่าวช่องวัน

เหรัญญิกพรรค : นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ (ภรรยานายธาริต เพ็งดิษฐ์)

 

ส่วนคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค มีทั้งหมด 11 ราย แบ่งเป็นผู้บริการพรรค 4 ราย ประกอบด้วย ร.ท.ปรีชาพล , น.ส.สุณีย์ , นายมิตติ , นายพฤฒิชัย 

 

และบุคคลอื่นอีก 7 ราย คือ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวง ศึกษาธิการ และโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ ,

 น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ , 

นายพิชิต ชื่นบาน อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ , 

พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ อดีตผู้บังคับการกองปราบปราม และอดีตผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล , 

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , 

นายวราวุธ ยันต์เจริญ , 

น.ส.สุทิษา ประทุมกุล อดีตเลขานุการส่วนตัวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยรักษาชาติ ยื่นเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมฯบัญชีนายกฯของพรรค

“ณัฐวุฒิ” ไม่ตอบ แคนดิเดตนายกฯ ไทยรักษาชาติ ..พรุ่งนี้มีความชัดเจนทุกอย่าง

มีวันนี้เพราะพ่อให้ "พานทองแท้" ว่าที่รองหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ?

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : พรรคไทยรักษาชาติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ