"บิ๊กโจ๊ก" ลุยจับแก๊งเงินกู้นอกระบบ เครือข่าย "เจี๊ยบ มีนบุรี" ยึดทรัพย์กว่า 200 ล้าน อึ้งรายได้หน.ทีมทวงดอกเบี้ย เหยียบแสนต่อเดือน (คลิป)

ถือเป็นการสร้างความสบายใจให้กับชาวบ้านไม่น้อย เมื่อ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อม ตำรวจ สตม.ตำรวจท่องเที่ยวและ ชุด ศปอส.ตร. ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นตามหมายค้นแหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดใน กทม.และปริมณฑล จำนวน 30 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลาง จำนวนมากบริเวณ ย่านถนนนิมิตรใหม่ แขวง/เขตมีนบุรี กทม.

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อม ตำรวจ สตม. ตำรวจท่องเที่ยวและ ชุด ศปอส.ตร. นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นตามหมายค้นแหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด เครือข่ายน.ส.กรรณิการ์ ฉลองจันทร์ หรือ ยายเจี๊ยบ มีนบุรี โดยได้ทำการตรวจค้นเครือข่ายยายเจี๊ยบพร้อมกันในกรุงเทพฯและปริมณฑลรวม30 จุด มีหมายจับผู้ต้องหา28ราย ตรวจยึดและอายัดทรัพย์24จุด ตรวจค้นเอกสารที่เกี่ยวข้อง6จุด จับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด14คน ยึดของกลางได้ทรัพย์สินรวม 205.5 ล้านบาท

 

 

โดยมีจุดที่น่าสนใจคือ ภายในบ้านเลขที่ 195/155 หมู่บ้านพนาสนธ์ ถนนนิมิตรใหม่ แขวงและเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหารวม4 คน คือ 1.นายธันวา พลเยี่ยม อายุ26ปีเป็นหัวหน้าโต๊ะเก็บดอกเบี้ยแล้วส่งให้ยายเจี๊ยบ นอกจากนี้ยังจับกุมนายวิชาญ จ่ามา อายุ 24 ปี นายปฏิวัตร ภูธง อายุ 19 ปี และนายชัยรัตน์ เนียมรอด อายุ 28 ปี ลูกน้องของนายธันวาทั้งหมดทำหน้าที่ไปเก็บเงิน หากใครไม่ให้ก็จะข่มขู่ลงมือทำร้ายร่างกาย โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางที่พบทั้งรถจยย. รถยนต์ เงินสด สมุดบัญชีอีกเป็นจำนวนมาก


ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า วันนี้เป็นการจัดการกลุ่มเงินกู้นอกระบบ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด คือ ร้อยละ20-30 ซึ่งในกรุงเทพฯนั้น ลูกหนี้จะวางมัดจำรถ ไม่มีที่ดินเหมือนต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องปราบปรามให้หมด เครือข่ายนี้ ทางยายเจี๊ยบมาทำธุรกิจเงินกู้นอกระบบต่อจากสามีนายไพโรจน์ ฉลองจันทร์ที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว กลุ่มเหล่านี้มีเงินหมุนเวียนวันละ100ล้านบาท ใช้วิธีการเก็บเงินรูปแบบแก๊ง เรียกกันว่า แก๊งหมวกกันน็อก ซึ่งจะได้ขยายผลต่อไปยังนักการเมืองรายสำคัญ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ และใช้มาตรการยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป สำหรับในส่วนโต๊ะที่ตรวจค้นในจุดเกิดเหตุนั้น คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า10ล้านบาท

 


จากการสอบสวนนายธันวาให้การรับสารภาพว่าตนมีรายได้เดือนละ 70,000 บาท แบ่งให้ลูกน้องเดือนละเฉลี่ย 9,000 บาทโดยแต่ละวันจะมีรายชื่อให้ลูกน้องไปกระจายทวงดอกเบี้ยที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด มีลูกค้าประมาณ 100 คน อยู่ในละแวกย่านมีนบุรีมียอดทวงหนี้เดือนล้านกว่าบาท ถ้าลูกหนี้ไม่มีเงินให้ ก็จะทำการทุบตีทำร้ายร่างกาย ทั้งนี้บ้านที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นทั้ง 3 หลังพบเป็นบ้านเช่า เดือนละ 13,000 บาท โดยได้เช่าบ้านหลังเกิดเหตุมาตั้งแต่เดือนก.ย.61 รวมระยะเวลาเช่าบ้าน 6 เดือน

 


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา อั้งยี่ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ของกลางทั้งหมดจะถูกยึดทั้งหมดตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านร่ำไห้ โผกอด "บิ๊กโจ๊ก" ยึดทรัพย์เจ้าหนี้อีสาน 2000 ล้านบาท พบมี 2 อดีตนักการเมืองชื่อดังร่วมโกง

"บิ๊กโจ๊ก" สั่งย้ายด่วน 10 ตม.สระแก้ว สอบลงโทษ ปล่อยต่างด้าว ลอบเข้าไทยไปฝึกต่อสู้รร.ปอเนาะ ปัตตานี

ตื้นตันใจ "คุณยาย" โผล่กอด "บิ๊กโจ๊ก" ทั้งน้ำตา หลังได้โฉนดที่ดินคืน 2 ใบ (คลิป)

"บิ๊กโจ๊ก" รวบยกแก๊ง 3 ตำรวจร่วมอาชญากรผิวสี ทำธุรกิจเปิดทางต่างชาติเข้าไทยผิดกม. (คลิป)

"บิ๊กโจ๊ก"เปิดหน้า...ชื่อจริง"เทพบุตรโซโล" ออกหมายจับล่าตัว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์


HASTAG : เงินกู้ดอกเบี้ยโหด  หนี้นอกระบบ  กวาดล้าง 

ติดตามข่าวอื่นๆ