"มีชัย"โพสต์บ้านเมืองมีปัญหาอย่าตระหนก ตั้งสติฝ่าฟันย่อมทันการณ์

จากกรณีที่คณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้เดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  หลังจากที่นัดหารือกัน ณ ที่ทำการพรรคย่านถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อลงมติกันก่อนว่าพรรคจะมีมติเสนอชื่อใครเป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรค ก่อนที่ ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค จะยื่นต่อ กกต. ในเวลา 09.10 น. และมีรายงานว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติมีเพียงคนเดียว คือ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี


ต่อมามีรายงานว่าสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ทั้งบีบีซี เอเอฟพี รอยเตอร์ และเดอะการ์เดี้ยนต่างรายงานด่วนว่า ตัวแทนจากพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้เสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคฯต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยทรงร่วมชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไป


ทั้งนี้สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ วัย 67 พรรษา พระเชษฐภคินีในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ของไทย ทรงตอบรับการเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศที่สมาชิกพระราชวงศ์ ทรงร่วมมีบทบาททางการเมืองโดยตรง


ขณะที่ทางด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกสารจากนายกรัฐมนตรีผ่านกรุ๊ปไลน์ สำหรับแจ้งกำหนดการทำเนียบรัฐบาล ว่าตนขอตอบรับการเชิญโดยยินยอมให้พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ไม่ได้มุ่งหวังจะสืบทอดอำนาจใดๆ เพียงแต่มุ่งหวังถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนโดยรวมเป็นสำคัญอย่างแท้จริง โดยจะเร่งบริหารและพัฒนาประเทศให้มีความเจริญรุ่งเรืองต่อไป


อ่านข่าว : สื่อนอกตีข่าว "ทูลกระหม่อม" ลงชิงเก้าอี้นายกฯ โควต้าทษช. "บิ๊กตู่"ยันคิดรอบคอบร่วมพลังประชารัฐ พร้อมสละชีวิตป้องแผ่นดินไทย
 

และภายหลังมีการประกาศข่าวดังกล่าว ชาวเน็ตจำนวนมาก ได้เข้าไปคอมเมนต์ในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ถวายพระพร “ทรงพระสเลนเดอร์” ทั้งนี้หลายคนกราบทูลว่า เป็นข่าวดีของบ้านเมือง และขอถวายกำลังใจแด่ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี


รวมไปถึง "อุ๊งอิ๊ง" แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่พลาดจะเข้ามาคอมเมนต์ในไอจีส่วนพระองค์ด้วยว่า "ขอเป็นกำลังใจเล็กๆ ในทุกๆ เรื่อง ให้ทูลกระหม่อมตลอดไปเพคะ" 


อ่านข่าว : "อุ๊งอิ๊ง ชินวัตร" ไม่พลาดเมนต์ไอจี "ทูลกระหม่อมฯ
 


สำหรับแคนดิเดตนายกฯมีการเปิดเผยรายชื่อครบแล้ว ดังต่อไปนี้ พรรคไทยรักษาชาติ คือทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี, พรรคประชาธิปัตย์  คือ นายอภิสิทธื เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค, พรรคพลังประชารัฐ  คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี,พรรคภูมิใจไทย คือ นาย อนุทิน ชาญวีรกูล,พรรคเพื่อไทย เสนอครบ 3 รายชื่อ คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ นายชัยเกษม นิติศิริ,พรรคอนาคตใหม่ คือ นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ พรรคชาติไทยพัฒนา เสนอชื่อ น.ส. กัญจนา ศิลปอาชา,พรรคเสรีรวมไทย คือ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส และพรรคชาติไทยพัฒนา คือ นางสาว กัญจนา ศิลปอาชา 

 

ล่าสุด  ในหน้าเพจเฟซบุ๊กคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ได้เผยแพร่ข้อความของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ระบุว่า "อย่าตระหนก!" โดยมีเนื้อหาดังนี้ ยามบ้านเมืองมีปัญหาอย่างตระหนก เก็บความอกสั่นหวั่นไหวเอาไว้ก่อน รักษาความเยือกเย็นเป็นสาคร ค่อยๆย้อนมองหาสาเหตุใด ตั้งสติดำริมั่นหันมาคิด หลังจิตทบทวนอย่างครวญใคร่ หากร่วมมือร่วมแรงและร่วมใจ ย่อมฝ่าฟันกันไปได้ทันการณ์"
 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-สับเละ?! ถกเดือด"กฎหมาย ป.ป.ช."ดักฟัง "มีชัย" ซัดตรง "คนได้อำนาจสนุก-คนถูกละเมิดไม่สนุกด้วย" ด้าน"วิชา" จวกใช้อำนาจเกิน-จะติ่มตำตนเอง

-"มีชัย" ว่าไง ประธาน ปปช.ชี้ กฎหมายลูกส่อ "ขัดรัฐธรรมนูญ" ติงขีดเส้นการทำงาน หวั่น ทำคดีถดถอย

 

ขอบคุณ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : การเมือง  นายกรัฐมนตรี  นักการเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ