กลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ยื่นหนังสือคัดค้านร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

 เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 นายสุรเชษฐ์ ประจักษ์วิกรานต์ ตัวแทนกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ จ.ปทุมธานี และทั่วประเทศ พร้อมกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากทั่วประเทศ จำนวน 30 ราย จากร่างพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า จำนวน 50 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือแถลงการณ์ต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยมีนายประเสริฐ สีเลิศ ผู้บังคับบัญชา กลุ่มงานด้านการบริการวิสามัญ2 ที่อาคาร2 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 

 

 

 เนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกำลังดำเนินการออก พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ขึ้น ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ รวมไปถึงสัตว์ป่าสายพันธุ์ต่างประเทศ (CITES) ที่ไม่ได้มีถิ่นอาศัยในประเทศไทย โดยกฎหมายฉบับใหม่นี้ ไม่อนุญาตให้เลี้ยง ครอบครอง ทำการค้า และ เพาะพันธ์สัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคลคล เนื่องจากสัตว์เหล่านี้นำเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกต้อง และสามารถเลี้ยงครอบครองได้มาหลายสิบปี 

 

 


นายสุรเชษฐ์ ประจักษ์วิกรานต์ ตัวแทนกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ กล่าวว่า พวกเราเป็นตัวแทนของกลุ่มผู้เพาะพันธุ์และเลี้ยงนกสายพันธุ์จากต่างประเทศ รวมถึงกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ทั้งหลาย เกิดความแคลงใจว่า สัตว์เลี้ยงจากต่างประเทศที่เราได้เลี้ยงกันมาเป็นระยะเวลานานนั้น กำลังกลายเป็นสัตว์ป่าควบคุม โดยพวกเราต้องการความชัดเจนว่าสิ่งที่ท่านจะควบคุมและออกกฎออกมาเพื่อที่จะควบคุม และบทลงโทษที่ลงในความครอบครองหรือเพาะเลี้ยงและซื้อขายมีความรุนแรงมาก เราจึงต้องการความชัดเจนว่าเป็นอย่างที่พวกเราเข้าใจหรือไม่ ซึ่งบทบัญญัติฯในส่วนของสัตว์สายพันธุ์ต่างประเทศที่อาจสร้างผลกระทบต่ออาชีพและความเป็นอยู่ของประชาชนผู้ที่เกี่ยวข้องกันอย่างกว้างขวาง หากสภานิติบัญญัติแห่งชาติและกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ยังคงยืนยันเดินหน้าผ่านร่างพระราชบัญญัติฯ ฉบับนี้ กลุ่มผู้ได้รับผลประโยชน์จากร่างพระราชบัญญัติขอยืนยันอย่างหนักแน่นว่าจะเกิดผลกระทบตามมาถึงประชาชนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องอย่างกว้างขวาง ทั้งกลุ่มคนที่เลี้ยงสัตว์ กลุ่มคนที่ประกอบธุรกิจผลิตอาหารสัตว์ เกษตรกรที่ปลูกพืชที่เป็นอาหารของสัตว์เหล่านี้ ผู้ผลิตและจำหน่ายกรงและอุปกรณ์ สัตว์ตัวแพทย์ ผู้ผลิตยารักษาสัตว์ ร้านขายอาหารสัตว์ ตลอดจนกลุ่มภาคแรงงาน  โดยทางกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากพระราชบัญญัติได้รวบรมรายชื่อผู้ได้รับผลกระทบกว่า 4700 รายชื่อ เพื่อขอแสดงเจตนารมณ์ผ่านแถลงการณ์ฉบับนี้.

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ประทีป ผ่องผุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปทุมธานี
                                    


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายอนันต์ วิจิตรประชา


HASTAG : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  สัตว์ป่าสงวน  สัตว์ป่าคุ้มครอง  กรมอุทยานแห่งชาติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ