แสนทึ่ง ห้องน้ำวัด สร้างเป็นขบวนรถไฟ เหมือนจริงจนชาวบ้านฮือฮา มีทั้งหัวรถจักรและตู้โดยสาร

วัดไทรใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่5 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา  และเป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ของอ.รัตภูมิ มีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้คือ”ห้องน้ำ” ซึ่งไม่ธรรมดาและแตกต่างจากวัดอื่นๆ  เพราะเป็นห้องน้ำรถไฟ มีการสร้างขบวนรถไฟขึ้นมาเป็นห้องน้ำ ซึ่งเหมือนกับขบวนรถไฟจริงๆ มีหัวรถจักรและตู้โดยสารอีก3 โบกี้

 

 

 

 

 

     โดยห้องน้ำรถไฟขบวนนี้สร้างขึ้นตั้งแต่พ.ศ. 2548  หรือเมื่อ14 ปีที่แล้ว  มีชื่อย่อว่า ร.ฟ.ว.117  ความหมายคือรถไฟวัด ส่วนเลข117 เป็นเลขที่ตั้งของวัด ภายในขบวนรถไฟมีห้องน้ำรวมกันทั้งหมด 25 ห้อง แบ่งเป็นโบกี้ละ 8 ห้อง ห้องน้ำ7 ห้องและห้องอาบน้ำ1 ห้อง และที่หัวรถจักรอีก1 ห้อง และระหว่างตู้โดยสารก็มีอ่างล้างหน้าและกระจกให้แต่งองค์ทรงเครื่องอีกด้วย ซึ่งภายในห้องน้ำก็สะอาดสะอ้านใช้งานได้จริงๆ สามารถรองรับประชาชนที่มาทำบุญที่วัดโดยเฉพาะในเทศกาลสำคัญๆ ญาติโยมที่มาที่ไว้ไม่เดือดร้อนเรื่องห้องน้ำห้องท่า รับรองพอเพียงไม่ต้องต่อแถวหรือนำรถห้องน้ำมาบริการเพิ่ม

 

 

 

 

 


       สำหรับห้องน้ำรถไฟแห่งนี้มีชาวบ้านช่วยกันบริจาคเงินสร้างคนละห้องราคาห้องละ 8,000 บาท เพื่ออุทิศถวายวัดและทำบุญให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว  

และที่โดดเด่นอีกจุดคืออ้างล้างหน้าล้างมือที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของห้องน้ำรถไฟ ก็มีการสร้างเป็นตอไม้จำลองขึ้นมาอย่างสวยงามเรียงรายอยู่จำนวน 9 ต้น ซึ่งก็สวยงามแปลกตาไปอีกแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับญาติโยมที่มาทำบุญได้คลายร้อนล้างหน้าล้างตา

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางนภาลัย ชูศรีติดตามข่าวอื่นๆ