โซเชียลช่วยกันแชร์วอนคนใจบุญช่วยเหลือสัตว์หิวโซในวัดป่าหลวงตามหาบัว เมืองกาญจน์

จากกรณีกรมอุทยานฯ ได้ยึดเสือโคร่งของกลางกว่า 130 ตัว ของวัดหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และได้ย้ายไปอยู่ในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้างและสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ที่ จ.ราชบุรี เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2559 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวและผู้เข้ามาบริจาคอาหารลดน้อยลง จนไม่เพียงพอต่อสัตว์ทั้งหมดกว่า 1,000 ตัว นั้น

 

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ราชสีห์ จิตอาสา" ระบุว่า มีสัตว์จำนวนมากหลายร้อยตัว อยู่ในสภาพอดอยากอาหารการกินไม่เพียงพอ เรียนเชิญเพื่อน ๆ ช่วยกันบริจาค เพื่อจัดหาอาหารให้กับสัตว์ด้วยครับ วัดป่าหลวงตามหาบัว หรือวัดเสือ ก่อนหน้านี้ที่มีคดีโด่งดัง โดนยึดเสือไปทั้งหมด แต่เราลืมชีวิตสัตว์ที่เหลืออยู่หรือไม่? ชีวิตสัตว์ที่ทางราชการไม่ต้องการ ไม่ได้ยึดไป เพราะไม่ได้ผิดกฎหมายใด ๆ

 

สัตว์เหล่านี้จะอยู่อย่างไร อดอยากขนาดไหน? ของดดราม่าเรื่องใครผิดถูก แล้ว #มองเจตนารมณ์ของโพสต์นี้ #มาสนใจชีวิตสัตว์ที่เหลือกันดีกว่าครับ วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ตั้งอยู่ที่ อ.ไทรโยค ต.สิงห์. อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ปัจจุบันยังมีสัตว์ภายใต้การดูแลเลี้ยงดูไปตามสภาพที่จะดูแลได้ ได้แก่ #สัตว์ประเภทสี่เท้า วัวเกือบ 100 ตัว ควายประมาณ 30 ตัว กวางประมาณ 300 ตัว หมูป่า 300 กว่าตัว และ สิงห์โต 1 ตัว #สัตว์ปีก เช่น นกยูง 100 กว่าตัว ไก่ป่า 400 ตัว

 

คนที่มาบริจาคก็มีน้อยนิดเพราะวัดปิดมาหลายปี กำลังคนบริจาคจึงน้อย เพราะมีแต่คนเดิม ๆ ที่เคยช่วยเหลือ ภายในวัดส่วนใหญ่จะมีแต่ต้นไม้ใหญ่ วันไหนที่ไม่มีอาหาร คนดูแลก็จะปีนตันไม้ขึ้นไปตัดกิ่งเพื่อให้สัตว์ได้กิน พื้นที่ภายในวัดมีประมาณ 300 กว่าไร่ ครับ 

 

 


1. #เพื่อนๆสามารถบริจาคเงินเพื่อช่วยในการจัดหา อาหารสัตว์ ข้าวสารราคาถูก และยารักษาสัตว์ขั้นพื้นฐานได้ที่ 
#ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 376-223-4511 ออมทรัพย์ ชื่อ บ/ช ... siraphop srakaew #เพิ่มเติมช่องทางบริจาค #จะบริจาคได้อย่างไร


#กรณีไปด้วยตัวเอง

1.แนะนำไปที่วัดช่วงเช้า ๆ จะเจอสัตว์จำนวนมากที่สุด (บ่ายสัตว์หลบร้อน)

2.รถกระบะสามารถเข้าได้ (ไม่มีค่าเข้า) ถ้าอยากเจอสัตว์เชื่อง ๆ ลองให้คนที่วัดพาไปกรงกวาง ครับ

3.เหมือนไปเที่ยวสวนสัตว์เปิด แถมได้บุญด้วยครับ สัตว์ไม่ดุเลย จับได้ เขาแค่หิว

 

2. #จัดหาผู้มีจิตอาสา รวมกำลังกับชาวบ้านในพื้นที่และเจ้าหน้าที่วัด ทำการปลูกหญ้า ให้กับสัตว์ได้มีไว้กินต่อเนื่องในระยะยาว พร้อมกับเชิญสื่อมวลชนร่วมลงพื้นที่ กิจกรรมนี้ใครสนใจจะเข้าร่วม แจ้งไว้ในคอมเม้นต์นี้เลยครับ

 

3. #ประสานหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือดูแลในระยะยาว เนื่องจากการขอรับบริจาค ผมจะทำแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ครั้งต่อไปจะประสานให้มีหน่วยงานลงมาดูแลครับ

 

#หมายเหตุ

1.ขอไม่ตอบคำถามเรื่องทำไมไม่มีหน่วยงานไปช่วย เพราะกว่าจะได้คำตอบ สัตว์อดตายพอดีครับ

2.ถ้าใครอยากเอาอาหารไปให้สัตว์ แจ้งคนเฝ้าประตูเพื่อนำรถกระบะเข้าได้เลยครับ 

3.สัตว์อดไม่พอ ยังมีพวกใจบาป ปีนกำแพง ดักยิงสัตว์อีก...

4.วัดไม่มีรายได้แล้ว พนักงานที่ยังอยู่ อยู่ด้วยใจครับ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานหญ้าอาหารสัตว์ ช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงต่างๆที่ประสบภัย

สุนัขถูกตัดขาหน้า 2 ข้าง เตรียมส่งเข้าโรงเชือด โชคดีที่มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์มาเจอแล้วพามันกลับไปรักษา ก่อนหาบ้านหลังใหม่ที่แสนอบอุ่นให้มัน

ภาพล่าสุดเจ้าหมาโดนผูกหน้าบ้านตากแดดตากลม คนใจบุญรับเลี้ยง พาตรวจสุขภาพเริ่มชีวิตใหม่

เจ้าตูบสีเทานั่งนิ่งริมถนน ดูยังไงก็เหมือนตุ๊กตาเป๊ะๆ โชคดีคนใจบุญรับเลี้ยงดู แม้เกิดข้ามสายพันธุ์

ป้าจุ๊ บ้านพักสี่ขาเพื่อหมาจร ขาดแคลนอาหารเม็ดอย่างหนัก วอนผู้ใจบุญช่วยคนละ10-20 บาท

ขอบคุณ : ราชสีห์ จิตอาสา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : ควาย  สัตว์  กวาง 

ติดตามข่าวอื่นๆ