ไฟไหม้จะใช้อย่างไร "ดับเพลิงเมืองชลฯ" ออกโรงชี้เเจง ภาพหัวเเดงจ่ายน้ำโบราณ โดนปูนโบกทับ นับ10ปี (คลิป)

 

 จากกรณีที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค ..Sarayuth Bunrueng... ได้โพสต์คลิปเเละภาพของ #หัวแดงโบราณประปาหนึ่งเดียวในชลบุรีUnseen Chonburi หัวแดงโบราณประปาชลบุรี
ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทใกล้เคียงสี่แยกชลชาย ไม่มีการแก้ไขปรับปรุงให้สูงขึ้นตามถนนและฟุตบาธ หรือเป็นเพราะการประปาชลบุรีต้องการให้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานของชลบุรีจึงไม่แก้ไขนะ เป็นแบบนี้หากจุดตรงนี้เกิดเพลิงไหม้รถดับเพลิงต้องวิ่งไปหาน้ำตรงจุดอื่นไม่ทันดับไฟพอดี


  สำหรับความคืบหน้ากรณีดังกล่าวนั้น  พบว่าเป็นหัวแดงจ่ายน้ำประปาแบบโบราณ จมอยู่บนถนนสุขุมวิทริมฟุตบาท หมู่ 3 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี ที่เกลียวหัวจ่ายน้ำมีสนิมกินไม่มีรอยขันออกแต่อย่างใด สอบถามนายเฉลิม หนูเสริม อายุ 58 ปี อาชีพขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างใกล้บริเวณนั้น เผยว่า เห็นมานานแล้ว ก็ไม่เห็นมีรถดับเพลิงมาเอาน้ำตรงนี้แต่ถ้ามาเอาน้ำตรงนี้ รับรองว่าการจราจรติดแน่นอน เพราะใกล้ 4 แยกชลชาย รถคันหนึ่งเติมน้ำจะต้องใช้เวลา แต่ก็เห็นมีเลี้ยวซอยเข้าไปนิดเดียวหน้าดับเพลิงและเขตถนนพระยาสัจจา ก็มีไม่ห่างกัน ถ้ามีเหตุไฟไหม้จริงเชื่อว่าเอาน้ำทัน เพราะอยู่หน้าดับเพลิงก็มี

 

.

 

.

 


 


นายวินัย รุนะ อายุ 70 ปี กล่าวว่า ผมขี่รถ จยย.มานานแล้ว เห็นท่อหัวแดงตรงนี้กว่า 10 ปี ไม่เห็นเขามาเอาน้ำสักครั้งเลย มันมีการปรับปรุงถนนเทลาดยางมาก็สูงขึ้น แล้วก็มาทำฟุตบาทให้สูงขึ้นเช่นกัน หายปีก็ท่วมท่อจ่าย ปีหน้าถ้าทำอีกก็คงมองไม่เห็น แต่ก็ไม่น่ากลัวนะ เพราะเข้าซอยไปก็ถึงดับเพลิงแล้ว หน้าดับเพลิงก็มีหัวจ่ายอยู่

 

 


 ด้านที่ สถานีดับเพลิงเทศบาลเมืองบ้านสวน ซึ่งห่างกับที่ท่อหัวแดงจ่ายน้ำประมาณ 300 เมตร พบว่ามีหัวจ่ายน้ำอยู่มีน้ำหยดให้เห็น หากว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ รถดับเพลิงที่ออกจากตรงนี้ก็สามารถเอาน้ำจากท่อจ่ายน้ำได้เลย สอบถามนายวิรัช แซ่อุ่น อายุ 42 ปี เผยว่า หัวนั้นไม่ได้ใช้มานานแล้ว ส่วนมากก็เอาน้ำจากหัวจ่ายหน้าดับเพลิง มีชาวบ้านร้องไปยังเทศบาลเมืองบ้านสวน ทางหัวหน้าก็สั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบไปตรวจสอบ ซึ่งอยู่ระหว่างการรายงานให้หัวหน้าทราบ แต่คาดว่าหัวจ่ายตรงนี้ถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ทางศูนย์ดับเพลิงของเทศยบาลเมืองบ้านสวนมีการเตรียมพร้อมทุกเวลาอยู่แล้ว โดยมีการฝึกซ้อมเหตุการณ์สมมุติไฟไหม้บ่อยครั้ง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-หนุ่มดับเพลิง โพสต์บริการรับส่งคนเมา "อ้วก เดินไม่ไหว เรียกเราได้" (คลิป)

-"ผู้กองดิน" ตร.ซ้อนบิ๊กไบค์ล่าคนร้าย เคยเสี่ยงชีวิตแบกถังดับเพลิงช่วยรถชนไฟไหม้

-เข้าใจผิดกันมาก ดับเพลิงเผย ไฟไหม้ “วิ่งขึ้นหรือวิ่งลง” วิธีเอาตัวรอด แบบละเอียด รู้แล้วรอดชัวร์ ฟันธง

 

ขอบคุณ

Sarayuth Bunrueng

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : การประปา  น้ำประปา  รถดับเพลิง  ชลบุรี  เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 

ติดตามข่าวอื่นๆ