เดือด"หมอวรงค์" สวนปาก"จาตุรนต์"ไม่แปลกใจ เป็นคนเช่นนี้-พรรคการเมือง อยู่ภายใต้ ทุนสามานย์..ประชาธิปไตย ตรงไหน?

3 ก.พ.62 จากกรณีนายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค Chaturon Chaisang ระบุว่า เห็นข่าวอดีตนายกฯชวนพูดกรีดพรรคการเมืองในการบรรยายให้แก่ว่าที่ผู้สมัครสส.ของพรรคประชาธิปัตย์แล้ว เนื่องจากผมมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นส่วนหนึ่งของผู้ถูกวิจารณ์และยังเป็นผู้จะไปขอคะแนนชาวปักษ์ใต้ด้วย จึงรู้สึกว่าน่าจะได้แลกเปลี่ยนความเห็นกันหน่อยครับ

 

 

ท่านอดีตนายกฯบอกลูกพรรคว่าเวลาไปหาเสียงให้พูดถึงนโยบายที่เป็นผลงานของพรรค เช่น กองทุนกู้ยืม เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและนมโรงเรียน ซึ่งดูจะเป็นผลงานที่พรรคประชาธิปัตย์มักพูดถึงอยู่เป็นประจำมานานแล้ว

จะเห็นว่านโยบายที่ท่านนายกฯชวนยกขึ้นมาออกจะจำกัดอยู่และเมื่อเวลาผ่านไปนโยบายเหล่านี้บางเรื่องประสบปัญหาต้องการการปรับเปลี่ยน แต่ก็ไม่ได้ทำ แต่ที่น่าสังเกตกว่านั้นคือนานมาแล้วที่ท่านไม่สามารถยกนโยบายที่มีผลมากๆต่อประเทศและประชาชนมาพูดได้เลย

 

ท่านนายกฯชวนพูดว่าอย่าไปเลือกพรรคการเมืองที่ไม่จัดงบประมาณให้ภาคใต้ กลายเป็นปลุกความนิยมหรือไม่นิยมต่อพรรคการเมืองด้วยความรู้สึกของความเป็นภาค ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องสร้างสรรค์หรือเป็นผลดีต่อบรรยากาศทางการเมือง

 

ในฐานะที่ผมอยู่มาทั้งพรรคไทยรักไทยและเพื่อไทยและกำลังจะไปขอคะแนนชาวปักษ์ใต้ในนามไทยรักษาชาติ อยากจะบอกว่าในอดีตเวลาที่พรรคไทยรักไทยหรือเพื่อไทยมีนโยบายสำคัญที่มีผลต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศเช่น 30 บาทรักษาทุกโรค พักหนี้เกษตรกร ฯลฯ รวมถึงการทำให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น คนทำมาค้าขายกันได้ดีขึ้นนั้น ไม่ได้ยกเว้นภาคใดภาคหนึ่งเลยครับ

 

การทำประโยชน์ให้ประชาชนจะดูแต่ถนนสะพานคงจะไม่ได้ แม้แต่ถนนสะพานก็ตาม จะบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์มีผลงานมากกว่าพรรคอื่นๆ ผมคิดว่าก็คงไม่เป็นจริงนัก ใน 30 กว่าปีมานี้พรรคประชาธิปัตย์เองก็เป็นรัฐบาลมานานกว่าพรรคการเมืองใดๆ ต้องถามว่าเหตุใดการพัฒนาภาคใต้ในบางด้าน รวมทั้งถนนหนทางจึงค่อนข้างจะช้า ท่านนายกฯชวนอาจจะออกตัวว่าคุณอภิสิทธิ์เป็นนายกฯได้แค่ 2 ปีกว่า แต่ 2 ปีกว่า ถ้าจะทำอะไรก็ไม่น่าจะน้อยอย่างที่ผ่านมา

 

ปัญหาหนึ่งที่ท่านนายกฯชวนไม่ได้พูดถึงก็คือใน 4-5 ปีมานี้ภาคใต้ไม่ค่อยได้รับการดูแลและการบริหารที่ล้มเหลวได้ทำให้ชาวปักษ์ใต้เดือดร้อนแสนสาหัสกันทั้งภาค นอกจากพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ค่อยได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์หรือเรียกร้องแทนประชาชนแล้ว ผมยังเห็นบางครั้งท่านชวนกลับชมรัฐบาลคสช.ที่ให้งบประมาณเล็กๆน้อยๆที่ท่านชวนเป็นคนขอ

 

คือเอาเรื่องเล็กๆมาอวดอ้างเป็นผลงาน จนยอมกระทั่งชมรัฐบาลเผด็จการที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนทั้งประเทศ


ไทยรักษาชาติจะไปขอคะแนนชาวใต้ แต่ไม่คิดจะไปหาคะแนนด้วยการโจมตีหรือตอบโต้ทางการเมืองหรอกครับ เราไปอาสาว่าเรามีประสบการณ์ในการนำเอานโยบายไปแก้ปัญหาประเทศมาแล้วและอยากจะใช้ประสบการณ์เหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องชาวใต้

 

อีกอย่างหนึ่งเราทราบว่าพี่น้องชาวใต้ไม่อยากเห็นรัฐบาลคสช.มีอำนาจไปนานๆเพราะได้ทำให้ชาวใต้เดือดร้อนมานานพอแล้ว เราก็เพียงไปตั้งคำถามว่าในเมื่อพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นรัฐบาลได้ก็ต่อเมื่อร่วมรัฐบาลกับพลเอกประยุทธ์ นโยบายก็คงต้องเอาตามพลเอกประยุทธ์กับพวก เช่นนี้แล้วพรรคประชาธิปัตย์จะช่วยให้พี่น้องชาวใต้พ้นจากความเดือดร้อนได้อย่างไร

 

 

ล่าสุด นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เพซบุ๊ค Warong Dechgitvigrom ตอบโต้นายจาตุรนต์ ระบุว่า...

 

 

ผมเห็นข่าวคุณจาตุรนต์วิพากษ์วิจารณ์ท่านชวน ในประเด็นต่างๆ ไม่แปลกใจครับ ที่ทำไมคนอย่างคุณจาตุรนต์ จึงเป็นเช่นนี้ คุณจาตุรนต์ก็น่าจะทราบนะว่า มีพรรคการเมืองที่บอกประชาชนว่า จังหวัดไหนไม่เลือก ให้ดูแลทีหลัง นี่หรือคือนักประชาธิปไตย

 

เมื่อมีปัญหาคดีในศาล ถ้าศาลตัดสินว่าฝ่ายตนถูกก็ดีไป แต่ถ้าตัดสินว่าฝ่ายตนเองผิด ก็ตำหนิกระบวนการยุติธรรม สุดท้ายหลายคนยังหนีคดี ทั้งๆที่ศาลตัดสินแล้ว บางทีพรรคนี้ก็เหิมเกริมในอำนาจ ออกกฏหมายลักหลับเพื่อแก้ให้คนผิดมาเป็นคนถูก จะได้กลับบ้านอย่างเท่ห์ๆ ถึงขนาดที่ประชาชนออกมาขับไล่ นี่หรือคือนักประชาธิปไตย

 

ที่เลวร้าย การทุจริตเชิงนโยบายที่เอาคนยากคนจนมาบังหน้า เมื่อถึงเวลาถูกจับได้ ก็พยายามกล่าวหาว่าพรรคอื่นๆก็โกงเหมือนกัน การที่พรรคการเมือง อยู่ภายใต้การครอบงำ ของทุนสามานย์ คุณจาตุรนต์คิดว่าเป็นประชาธิปไตยหรือ ดังนั้น ก่อนที่จะวิพากษ์คนอื่น ควรต้องหันมาดูตนเองเสียก่อน อยากจะบอกคุณจาตุรนต์ว่า ถ้ามีความตั้งใจที่จะทำเพื่อประชาชนจริงๆ ต่อให้เอาทหารมาทั้งกองทัพ ก็ทำอะไรไม่ได้

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : ชวน หลีกภัย  หมอวรงค์  จาตุรนต์ ฉายแสง  ประชาธิปัตย์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ