"โอ๊ค" กลัวไม่ได้เลือกตั้ง ? สอด อย่าออกไปไล่นายกฯ เดี๋ยวจะอ้างความวุ่นวาย...ใครก็รู้เลือกตั้ง 24 มี.ค. !

 

สืบเนื่องจากกรณีวานนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้แถลงผลงานของรัฐบาลโดยมีตอนหนึ่งระบุว่า  "ไหนๆก็ไหนๆแล้วเดี่ยวก็ถามอีกเรื่องเลือกตั้ง ไม่มีหรอกที่จะถามเรื่องอื่น ตนจะพูดให้ฟังว่า หลักการที่ตนจะพิจารณาว่าจะลาออกจากตำแหน่งนายกฯหรือไม่ เป็นคนละเรื่องกับการรับหรือไม่รับให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกฯ เรื่องการรับหรือไม่รับการเสนอชื่อจากพรรคการเมืองอยุ่ที่นโยบายของพรรคนั้นว่าตนโอเคหรือไม่ ถ้าตนโอเคมีการปรับแก้อะไรบ้างอย่างที่ให้เกิด ในวิธีการที่ถูกต้องก็ต้องขอปรับแก้ถ้าอย่างนี้อยู่กันได้ ถ้ามันแก้ไม่ได้ก็ไม่ต้องมาแล้ว

ส่วนหลักการที่ต้องพิจารณาว่าต้องลาออกจากตำแหน่งนายกฯหรือไม่จำคำพูดของตนไว้ ทั่วโลกที่เป็นระบอบประชาธิปไตย สังคมนิยม ผู้นำรัฐบาลไม่เคยมีใครลาออกเพื่อการเลือกตั้ง เช่น นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ลงชิงตำแหน่งครั้งที่สอง หรือประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนมีใครลาออกหรือไม่ ตอบมาสิอย่าไปเขียนอย่างนี้อีกหลักการมันเป็นอย่างนี้ นอกจากนี้รัฐธรรมนูญ กฎกติกา และธรรมเนียมปฏิบัติหรือมารยาทเกี่ยวกับเลือกตั้งทั่วโลก ไม่มีกฎหมายใดบอกว่าผู้สมัครรับเลือกตั้ง เมื่อมีตำแหน่งบริหารอยู่ด้วยต้องลาออก อย่าเอาอย่างอื่นมาบังคับตนมากเลย มันต้องดูประเทศชาติว่าเป็นอย่างไร รวมถึงหลักการว่าอย่างไร"

และเพิ่มเติมว่ารัฐธรรมนูญไทยตั้งแต่ปี 2475 ถึงปัจจุบัน ไม่มีกำหนดว่าให้นายกฯต้องลาออก และในทางปฏิบัติจริงไม่เคยมีผู้ใดลาออกขณะเลือกตั้งเลยใช่หรือไม่ การเลือกตั้งปี54ใครเป็นนายกฯลาออกหรือไม่ พร้อมยกตัวอย่างถึง การที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แพ้การเลือกตั้งปี54 ในการแข่งกับ น.ส.ยิงลักษณ์ชินวัตร ว่าทำไมแพ้ล่ะ เป็นรัฐบาลหรือเปล่าทำไมแพ้ แสดงว่าการเป็นรัฐบาลไม่น่าจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบขึ้นมาแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับรัฐบาลมีผลงานหรือไม่ หากไม่มีประชาชนก็ไม่เลือกอยู่แล้ว ก็ไปหวังในสิ่งใหม่ๆที่เขาพูดออกมาจริงบ้างไม่จริงบ้าง นั่นคือการเมืองไทย


และยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่า "กฎหมายในสังคมอื่นประเทศอื่น เขาเคารพกติกา เขาไม่มาถกเถียงกันในเรื่องเหล่านี้แต่บ้านเมืองเราเวลาจะพูดอะไรสักอย่างไม่มองตัวเอง เคยพูด เคยทำอะไรที่เสียหายไว้บ้าง เฉพาะที่เสียหายก็เยอะอยู่แล้ว เคยพูดบ้างหรือไม่ พูดแต่ว่าจะทำๆไปคิดเอาเอง ชี้นิ้วมาแต่ที่ตนเสมอ ว่าทำผิด ไม่เคารพกฎหมายและกติกา เพื่อประโยชน์ใคร ก็เพื่อส่วนตัวทั้งสิ้น"

ล่าสุด 2 ก.พ. 2562 มีความเคลื่อนไหวโดยโดยโอ๊ค พานทองแท้ ที่ได้ออกมาเกาะกระแสตามปกติวิสัยแต่อย่างเคย ด้วยการ ทวีตข้อความว่าจะท้าทายอย่างไร เราอย่าได้หลงกล "ออกไปไล่เขา" เรา "ทน"กับคำพูดแบบนี้กันมาเกือบ 5 ปีแล้ว เหลือเวลาอีกเพียง 51 วัน "ทดสอบความอดทนกันอีกนิด" ท่องเอาไว้ "ยังไงก็ต้องเลือกตั้ง" อย่าให้เขาเอาประเด็นความวุ่นวายมาอ้างได้อีก 24 มี.ค. บอกลาเผด็จการ เดินหน้าปชต. #ไปต่อไม่รอแล้วนะลุง


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร  การเมือง  เลือกตั้ง  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ