ความจริงอีกมุม!แกะรอย เขมร ที่ปลายด้ามขวาน ไทย...ทหารแอบส่องด้วยกล้องอินฟาเรด พบชายฉกรรจ์เตรียมความพร้อมก่อนใช้อาวุธ!(ภาพ)

ในเฟสบุ๊ก Wassana Nanuam โพสต์ข้อความระบุว่า แกะรอย เขมร ที่ปลายด้ามขวาน ไทย...

เขมรมุสลิม ที่เข้ามาใน 3 จ.ชายแดนใต้ของไทย ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น แต่ในปี2548-2549 หน่วยข่าวทหารในพื้นที่ ได้แจ้งเตือน มาแล้วว่า มีลักลอบเข้ามา และไปอยู่ตาม รร.ปอเนาะ ....ในปี 2548 เกิดเหตุ ที่รร.ปอเนาะดาลอ ต.มะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี พบมี มุสลิมจากกัมพูชาส่วนหนึ่ง เป็นแนวร่วม กลุ่มก่อความไม่สงบ โดยเจ้าของปอเนาะ อ้างว่า มี มุสลิมเขมร มาศึกษาด้านศาสนาอิสลาม ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่า 50 ปีแล้วโดยจะกระจายอยู่ตามปอเนาะต่างๆ ราวๆแห่งละ10 คนแต่ฝ่ายทหาร มองว่า ไม่ใช่ เขมรธรรมดา เพราะในเวลานั้น มีรายงาน ระบุว่า มาร่วมขบวนการ และอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ ขบวนการ เจมาห์อิสลามมิย่าห์ หรือJ.I. ก็กำลังขยายเครือข่าย ใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้...ในเวลานั้นเพราะสำหรับพี่น้องมุสลิม ไม่ว่าชาติใด หากเชื่อว่า พี่น้องมุสลิมที่ชายแดนภาคใต้ของไทย กำลังเดือดร้อน กำลังต่อสู้ กับผู้ปกครอง พวกเขาก็จะมาช่วย

 

ในเวลานั้น ก็มีข้อมูลว่า มี กลุ่ม ในอาเจะห์ เข้ามาด้วยและก่อนหน้านั้น ยังมีการพบ Cell ของ J.I.ในชายแดนใต้ มาตั้งแต่ “นายฮัมบาลี” ถูกหน่วยความมั่นคงของไทย ร่วมมือกับ สหรัฐอเมริกา จับกุม ที่อยุธยา เมื่อปี2546 และย้อนรอยพบว่า เคยมาพำนัก ที่ชายแดนใต้.แต่ทางรัฐบาล และกองทัพ ในเวลานั้น ไม่ต้องการให้ เรื่องบานปลาย โยงขบวนการก่อการร้ายในภูมิภาค อย่างJI จึงพยายามปิดข่าว และ ใช้คำว่า อย่าชักศึกเข้าบ้าน เมื่อนักข่าวถามถึง เครือข่าย JI ในภาคใต้..... ที่ทำให้การแก้ปัญหาภาคใต้ เป็นการ ปืดตาเสียข้างหนึ่ง....แต่ ทหาร และหน่วยข่าว ในพื้นที่รู้ดีว่า มันมีความเคลื่อนไหว ประกอบกับ สายข่าว ที่เป็นเยาวชนในปอเนาะ กระซิบมาว่า มี มุสลิมต่างชาติ แอบเข้ามาอยู่ หลายคน และไม่ใช่แค่ ปอเนาะเดียว และมี มุสลิม จากเขมร เข้ามาด้วย โดยในเวลานั้น มีข่าวสาร เชื่อมโยงว่า เครือข่าย JI อยู่ในหลายประเทศ.... หน่วยข่าว จึงเกาะติด มาตลอด แต่ก็พบว่า มีความเคลื่อนไหว เป็นระยะๆ

จนที่สุด เรื่องขบวนการJI เงียบหายไป จาก ข่าวสารในแวดวงสื่อไทย กลายเป็นแค่ ขบวนการBRN ที่มีRKK เป็นกองกำลังโดยที่ชื่อ RKK- Ruanda Kumpulan Kecil ก็มาจาก ชื่อหลักสูตรรบพิเศษ ของ ทบ.อินโดนีเซีย ที่ในเวลานั้น พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.มุสลิม ส่งลูกน้อง ไปคุยกับรบพิเศษอืนโดฯ เลยทีเดียว เพื่อให้ช่วยหาเบาะแส ว่า ใครทหารนอกแถว ไปฝึกให้ หรือไม่ตอนนี้ ทั้งรัฐบาล และกองทัพ มุ่งไปแต่ที่ BRN เท่านั้น โดยไม่มอง ว่ามีความเชื่อมโยงของBRN กับกลุ่มอื่นๆ ด้วยหรือไม่

 


จนที่สุด ....20มค.2562 มาเกิดเหตุการณ์ ที่ เยาวชนมุสลิมกัมพูชา ที่มาเรียน ที่ ปอเนาะมัดรอสาตูลฟาละห์ อ.มายอ จ.ปัตตานี ฝึกร่างกายในปอเนาะ ยามค่ำคืน จนทหารต้องไปแอบส่อง ด้วยกล้องอินฟาเรด เก็บข้อมูลมาระยะหนึ่งโดยฝ่ายทหาร มองว่า การฝึกมือเปล่า คล้ายการฝึกเยาวชนของ BRN เตรียมความพร้อมก่อน ที่จะฝึกการใช้อาวุธ
แม้เจ้าของปอเนาะ จะอ้างว่า เป็นการละเล่นของเด็กกัมพูชา ก็ตาม แต่การเล่น ในช่วงยามวิกาล 4ทุ่ม ถึงเที่ยงคืน เช่นนี้ ย่อมเรื่องผิดปกติฉก.ทพ.42 จึงเข้าปิดล้อมตรวจค้น และพบว่า มี นักเรียนปอเนาะที่เป็นชาวกัมพูชา ล้วนเป็นวัยฉกรรจ์ และ ไม่มีหนังสือเดินทาง และหนังสือเดินทางหมดอายุ ถูกนำไปควบคุมตัว ที่ค่าย อิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อซักถามแต่ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ การเข้าปิดล้อม ตรวจค้น จับกุม ของ ฝ่ายทหาร......อีกไม่นาน เครือข่าย ต่างๆ คงจะมีข้อมูลและหลักฐาน ยืนยันที่ชัดเจนขี้น

ทั้งนี้ ปอเนาะ ส่วนใหญ่ อาจไม่มีปัญหา แต่อาจเป็นแค่ ปอเนาะ ส่วนน้อย ที่อาจควบคุมดูแล ไม่ทั่วถึงจนทำให้ ย้อนนึกถึง สิ่งที่ น้องๆในรร.ปอเนาะ แห่งหนึ่ง ในปัตตานี เล่าให้ฟัง เมื่อปี2547 ว่า พวกผมจะฝึกความแข็งแรงของร่างกาย เหมือนฝึกทหาร กันตอนกลางคืน ในป่า หลังรร. โดยมีครูฝึกปิดหน้า มาฝึกให้..... แม้จะไม่รู้ว่า ครูฝึก เป็นใครมาจากไหน แต่ จากสำเนียงภาษา น้อง คาดว่า เป็น คนอืนโดนีเซียแล้ว ใน รร.ปอเนาะ พวกผมอยู่กัน หลังละ 2-3 คน เอาเข้าจริง บาบอ อุสตาส ก็ไม่ได้มาตรวจหรอกว่า กลางคืน พวกผมจะออกไปไหน หรือว่า เอาใคร มาอยู่ใน กระท่อมหลังเล็กๆที่เปรียบเป็นบ้านของพวกผม หรือไม่ บาบอ หรือ อุสตาส อาจจะรู้เห็น หรือไม่ ก็ได้ ..นั่นเป็นช่องโหว่ ที่เกืดจาก ธรรมชาติของ รร.ปอเนาะแต่ที่ผ่านมา ฝ่ายความมั่นคง และจนท.ไม่ค่อย อยากเข้าไปยุ่ง เพราะจะมีการสร้างเงื่อนไข ต่อต้าน จนท.ขึ้นทุกครั้ง จนทำให้ ปอเนาะ กลายเป็น ช่องโหว่ ด้านความมั่นคง ตามดูกันต่อไป ปัญหาความไม่สงบในชายแดนใต้ ซับซ้อน ยิ่งนัก และ อาจไม่ใช่ แค่เรื่องภายในประเทศ แต่มีความเชื่อมโยง กับกลุ่มนอกประเทศ ด้วยหรือไม่

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : 3จังหวัดชายแดนใต้  อาวุธ  ความจริง 

ติดตามข่าวอื่นๆ