นศ.อาชีวศึกษา ประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำ ช่วยบรรเทาอากาศที่เป็นพิษ(คลิป)

อาชีวศึกษา ร่วมช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เกิดขึ้นโดยจัดกิจกรรมอาชีวะอาสา ลดควัน ลดฝุ่น และประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำช่วยบรรเทาอากาศที่เป็นพิษ มุ่งหวัง2 วัน ของการจัดกิจกรรม สร้างสิ่งประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำไม่น้อยกว่า 250 เครื่อง เพื่อติดตั้งในพื้นที่ ที่เกิดภาวะวิกฤต และมีความเสี่ยง
 

 

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดพื้นที่เรียนรู้และประดิษฐ์นวัตกรรมเครื่องพ่นละอองน้ำเพื่อใช้บรรเทาควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กโดยมอบให้สถานศึกษาอาชีวะศึกษารัฐในกรุงเทพ 21 แห่งภาคกลางภาคตะวันออก 79 แห่งจากนักเรียนนักศึกษาแห่งละ 10 คน พร้อมครูที่ปรึกษา 2 คนสร้างสิ่งประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำนำไปติดตั้งในพื้นที่เกิดภาวะวิกฤตและมีความเสี่ยงสูง
 

 

.

 

โดยกิจกรรมนี้จะเปิดให้เด็กอาชีวะได้เรียนรู้ถึงการพิชิตฝุ่นละอองและช่วยกันประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำ 4 ฐานโดยฐานที่1 จะเป็นฐานให้ความรู้ในการพิชิตหุ่นละอองขนาดเล็ก ฐานที่ 2 เป็นการจัดตั้งศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนที่ให้เด็กอาชีวะลงพื้นที่ดูแลระบบการกรองอากาศของรถยนต์ เพื่อลดปัญหามลพิษในอากาศ

 

คลิป 2

.

 

ฐานที่ 3 เป็นการใช้เทคโนโลยีในการพิชิตฝุ่น และฐานที่4 เป็นการเรียนรู้ นวัตกรรมพิชิตหุ่นด้วยเครื่องพ่นละอองน้ำ ที่นำท่อพีวีซีมาประยุกต์ใช้ทำเป็นแผงพ่นน้ำล้างฝุ่นในอากาศ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก เครื่องนี้ใช้งานได้ประมาณ 1 ชั่วโมง
 

.

 

นอกจากนี้ยังมีการให้ความรู้การทำหน้ากากอนามัย เพื่อใช้ป้องกันฝุ่นละอองและข้อปฏิบัติที่ถูกต้องหากต้องเผชิญกับฝุ่นละอองขนาดเล็ก กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้น 2 วันคาดว่าจะสามารถประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำได้ไม่น้อยกว่า 250 เครื่อง เพื่อนำไปติดตั้งในพื้นที่ที่เกิดภาวะวิกฤตและมีความเสี่ยงสูง

 

อ่านข่าวที่กี่ยวข้อง

-แห่แชร์สนั่น!! วิถีไทยประดิษฐ์..สุดยอดเครื่องพ่นยุง ปลอดภัย ใช้งานง่าย เสียงไม่ดัง??คนทดลองใช้เผยไม่ใช่แค่ป้องกันยุง..

คลิป 3

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : ฝุ่นละอองขนาดเล็ก  สิ่งประดิษฐ์  ข่าวสังคม  เด็กอาชีวะ  คลิป  ช่วย 

ติดตามข่าวอื่นๆ