หนุ่มโพสต์วิธีทำพัดลมฟอกอากาศ กรองควันพิษPM2.5 ลงทุนงบประหยัดแถมใช้งานได้จริง

เรียกได้ว่าสถานการณ์ ฝุ่นควันพิษ PM2.5 กระทบการใช้ชีวิตของประชาชนในกรุงเทพมหานครและประชาชนในเขตปริมณฑลเป็นอย่างมาก เนื่องจากปริมาณฝุ่นนั้น มีกกรเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆและมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้ ผู้ว่ากทม. ได้สั่งด่วนให้รองปลัดกทม. แจ้งโรงเรียน 437 แห่งในสังกัดกทม. เพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝุ่นละอองพิษ ซึ่งจะปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันนี้  12.00 น. ถึง 1 ก.พ. 2562 เพื่อให้เด็กนักเรียนไม่ได้รับผลกระทบ และลดปริมาณการใช้ลดรถยนต์ของผู้ปกครองอีกด้วย 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 พุ่งปรี๊ด หนักสุดริมถ.พระราม2 พุ่ง 141 คาดบ่ายนี้สูงขึ้นอีก ลากยาวถึง 4 ก.พ.

ผู้ว่าฯอัศวิน ประกาศกทม.เขตควบคุมฝุ่นมลพิษ สั่ง437โรงเรียนหยุดเรียนเริ่มเที่ยงนี้ ก.ศึกษาฯขยายปิดอาชีวะ มหาลัยด้วย(คลิป)

โดยก่อนหน้านี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาพูดเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ของคนไทยว่ามีผลทำให้เกิดฝุ่นละอองมากกว่าควันของรถ ซึ่งปัญหาของฝุ่น PM 2.5 หลายคนมองว่ามาจากควันดำ ส่วนบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเป็นควันสีขาวนั้นล้วนก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 เหมือนกัน และเรียกได้ว่าส่งผลทำให้เกิดฝุ่นละอองมากกว่าควันรถเป็นอย่างมาก 
 

ล่าสุดได้มีหนุ่มไอเดียดีเข้ามาแชร์วิธีทำเครื่องฟอกอากาศชั่วคราว ที่สามารถใช้สู้กับฝุ่นพิษได้ ในงบ 220 บาท ผ่านเว็บไซต์ชื่อดัง ระบุว่า "สวัสดีครับ จากที่เคยมานำเสนอ วิธีแปลงแอร์เป็นเครื่องฟอกอากาศไป แต่บางคนบ้านไม่มีแอร์  และบางทีเปิดแอร์ทั้งวันก็เปลืองไฟมาก"
วันนี้เลยมานำเสนอวิธีแปลงพัดลมเป็นเครื่องฟอกอากาศครับ จะง่ายและดีแค่ไหน ลองชมกันเลยครับ เอาพัดลมที่ต้องการจะแปลงมา อย่าลืมล้างให้สะอาด จากนั้นก็ใช้เตรียมแผ่นกรอง 3m filtrete ซองเล็กขายกัน 220 บาท แต่ถ้าซื้อช่วงโปรมันจะซื้อ 1 แถม 1 นะ  (3m มาสปอนเซอร์บ้างนะ โฆษณาให้หลายอันแล้ว 555)​ เพราะกรองได้ 0.1 ไมครอน  หรือถ้ามีแผ่นกรอง Hepa ยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้ครับ  แต่ผมยังไม่เห็นมีใครทำขายนะก่อนนะ


จากนั้นเราก็ถอดพัดลมออกมา  เพื่อเอาตะแกรงด้านหลังออกมาถอดออก ถอดให้หมด จากนั้นก็เอาแผ่นกรองมาเทียบให้ขนาดเท่ากัน  แล้วตัดให้พอดี จากนั้นตัดเป็นรูตรงกลาง  เอากว้างหน่อยนะ  ให้พ้นขอบพลาสติกของมอเตอร์ด้านหลัง เพื่อกันเส้นใยหลุดรอดเข้าไป ฝีมือการตัดผมแย่มาก จากนั้นใช้กาว 2 หน้าติดเส้นใยกับตะแกรงเข้าด้วยกัน จากนั้นก็ประกอบพัดลมกลับ 


รู้สึกเลยว่าอากาศที่ออกมาดีขึ้น  สดชื่นเหมือนยืนอยู่บนไหลเขา เพี้ยน mbpt แต่เดี๋ยวจะหาว่ามโน  เราจะทำการเทส ว่ามันรับมือฝุ่นละอองของ PM2.5 ได้ดีแค่ไหน ต้องขออัญเชิญนักแสดงอีกคนออกมา นั่นคือ  เครื่องฟอกอากาศ Mi  โดยเราจะนำไส้กรองมันออก เพื่อจะใช้งานเพียงเครื่องวัด PM2.5 ของเขาเท่านั้น


ก่อนทดลองผมได้เปิดประตู เพื่อให้ฝุ่นละออง PM2.5 เข้ามาในบ้าน โดยพื้นที่ที่ทดลองจะประมาณ 60 ตรม.  ที่ค่าฝุ่นละอองจะอยู่ที่ 60µg./m3  (ไม่กล้าเอาเข้ามาเยอะกลัวตาย ฮ่า)​  จริงๆค่าที่ไม่โอเคจะเริ่มที่ 75 µg./m3 ขึ้นไป ค่าฝุ่นละอองก็ขยับตัวลงมาเรื่อยๆ ผ่านไปประมาณ 1 ชม.  ค่าก็มาจบที่ 32 µg./m3 เปิดต่อก็ไม่ลดลงแล้วนะ ก็เอาเป็นว่าส่วนตัวผมโอเคกับผลที่มันทำได้นะครับ ก็ถ้าชอบการทดลองนี้ ช่วยกดโหวต เพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยครับ  และแชร์ไปให้เพื่อนๆดูกันด้วย ถ้ามีอะไรน่าสนใจจะนำมาฝากกันอีกครับ


ทำให้มีชาวโซเชียลให้ความสนใจกับพัดลมฟอกอากาศอย่างมาก และขอแชร์นำไอเดียไปทำต่อที่บ้าน อย่างน้อยก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้บ้าง ในช่วงเวลาที่อากาศเป็นพิษ และงบประมาณที่ใช้ก็น้อยนิด เมื่อเทียบกับสุขภาพที่ต้องเผชิญฝุ่นควัน
 

 

ลองดูภาพแล้วนำไปทำตามได้เลย 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โพสต์ต้นฉบับ : สู้ PM2.5 แปลงพัดลม ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ ด้วยงบ 220บาท

ขอบคุณเว็บไซต์ : pantip.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กตู่"เสียงเข้มปราบฝุ่น PM 2.5 ออกคำสั่งให้กอ.รมน.ลุยสอบโรงงาน ปิดทันทีเจอควันพิษ ลุยจับรถควันดำ ลั่นอย่าให้ถึงขั้นวิ่งวันคู่ วันคี่

ประกาศกทม.เขตควบคุมมลพิษ เข้มกิจกรรมก่อฝุ่นละออง ฝ่าฝืนอะไรบ้าง โดนโทษจำคุก-ปรับเงิน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : ฝุ่นละออง  เครื่องฟอกอากาศ  พัดลม  ไอเดีย  หนุ่ม 

ติดตามข่าวอื่นๆ