แม่ทำงานก่อสร้าง ยืนนับแบงค์ย่อย ซื้อหน้ากากกันฝุ่นให้ลูก

กรณีที่มีข่าวออกมาว่า อากาศในไทยเริ่มแย่เพราะด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่กำลังส่งผลต่อสุขภาพคนไทยเป็นอย่างมาก และได้มีการเตือนให้ประชาชนหันมาใส่หน้ากากอนามัย เพื่อรักษาสุขภาพ โดยซื้อหน้ากาก N95 มาใส่เพื่อป้องกัน แต่ราคาที่แพงมากนั้น อาจจะส่งผลให้บางครอบครัวไม่มีกำลังซื้อได้ในทุกๆวัน
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 พุ่งปรี๊ด หนักสุดริมถ.พระราม2 พุ่ง 141 คาดบ่ายนี้สูงขึ้นอีก ลากยาวถึง 4 ก.พ.

ผู้ว่าฯอัศวิน ประกาศกทม.เขตควบคุมฝุ่นมลพิษ สั่ง437โรงเรียนหยุดเรียนเริ่มเที่ยงนี้ ก.ศึกษาฯขยายปิดอาชีวะ มหาลัยด้วย(คลิป)

 

เฟชบุ๊ก "Thongchai Vachirarojpisan" กลายเป็นเรื่องราวที่ทำให้ชาวเน็ตต่างออกมาแชร์เรื่องราวนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งชายเจ้าของเฟชบุ๊กคนดังกล่าว ได้เจอพบแม่ลูกคู่หนึ่งไปซื้อหน้ากากอนามัย แต่กลับเจอเรื่องราวที่ทำให้รู้สึกปวดหัวใจเอามากๆ ทำให้กลับมาคิดถึงเรื่องราคาหน้ากากอนามัยว่า "หากคนที่มีรายได้ต่ำ จะทำอย่างไร?"
 

 

 

 

จากเฟชบุ๊กดังกล่าว ได้ระบุข้อความไว้ว่า "ป้าทำงานอะไร?" เภสัชกรร้านขายยาในตลาดเวิร์ดมาร์เก็ต ทวีวัฒนา ถามหญิงวัยกลางคนใส่เสื้อลายสก๊อตนุ่งกางเกงขาสั้นสีมอมๆที่มากับลูกสาวในชุดนักเรียนมัธยม

สองคนแม่ลูกกำลังเลือกซื้อหน้ากากกันฝุ่น ผมยืนอยู่ข้างหลังเพื่อรอคิวจ่ายเงินซื้อหน้ากากกันฝุ่นเช่นกัน จึงได้ยินการสนทนาชัดเจน
 

 


"ทำงานก่อสร้าง" หญิงกลางคนตอบ และถามกลับว่า "หน้ากากนี้มันกันฝุ่นได้ไหม"

เภสัชกรตอบว่า "แบบนี้กันไม่ได้ 100% ราคา 95 บาทได้ 2 ชิ้น ถ้าจะเอาแบบกันได้ 100% ต้องซื้ออีกแบบ (ชี้ไปที่แบบทรงกระโหลกที่พับไม่ได้) ราคาชิ้นละ 85 บาท ก็จะกันฝุ่นได้ดีกว่า"

 

 

สองคนแม่ลูกลังเล ปรึกษากันอยู่พักใหญ่ กว่าจะตัดสินใจเลือกซื้อแบบราคาถูกกว่า ซื้อไป 3 คู่ เป็นเงิน 285 บาท ผมยืนดูตอนที่หญิงกลางคนนับเงินย่อยในกระเป๋าตังค์เพื่อจ่ายค่าหน้ากากกันฝุ่น อย่างสะเทือนใจ

เภสัชกรบอกป้าด้วยความเห็นใจว่า "ป้าไม่ต้องเปลี่ยนทุกวันนะ ใช้สัก 3 วันค่อยเปลี่ยนก็ได้" ผมคิดในใจว่า ถ้าป้าได้ค่าแรงวันละ 300-400 บาท การซื้อหน้ากากกันฝุ่นราคาขนาดนี้ก็เป็นภาระทางการเงินที่หนักหนาสาหัสทีเดียว

ฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อทุกคนที่ใช้อากาศเดียวกันหายใจ แต่กระทบอย่างมากกับคนที่มีรายได้น้อย เราพึ่งรัฐไม่ได้ คนมีเงินพึ่งตนเองได้ แล้วคนที่มีรายได้น้อยจะทำอย่างไร

 

ความเห็นชาวเน็ต

 

.

.

 

ขอบคุณ  Thongchai Vachirarojpisan

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กตู่"เสียงเข้มปราบฝุ่น PM 2.5 ออกคำสั่งให้กอ.รมน.ลุยสอบโรงงาน ปิดทันทีเจอควันพิษ ลุยจับรถควันดำ ลั่นอย่าให้ถึงขั้นวิ่งวันคู่ วันคี่

ประกาศกทม.เขตควบคุมมลพิษ เข้มกิจกรรมก่อฝุ่นละออง ฝ่าฝืนอะไรบ้าง โดนโทษจำคุก-ปรับเงิน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : มลพิษฝุ่น PM2.5  ฝุ่นละออง  หน้ากากอนามัย  แม่ลูก  สังคมออนไลน์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ