กกต. เผยลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าวันแรก ยอดทะลุ 8 พันคน ยืนยัน การเปิดรับสมัครส.ส.ไร้ปัญหา ผ่านไปด้วยดี

วันที่ 30 มกราคม - นายณัฐฎ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดให้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต มีผู้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ 8,589 คน แม้ระบบออนไลน์จะไม่สามารถใช้งานได้บางครั้ง แต่ก็มีการแก้ไขให้กับมาใช้งานได้ ทั้งนี้ ในส่วนของการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์นั้น การเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่มีการเปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง เหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา

 

แต่เปิดให้ลงทะเบียนเฉพาะการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตและนอกราชอาณาจักรเท่านั้น โดยการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งกฎหมายได้กำหนดให้เฉพาะข้าราชการ กกต.เขต เจ้าหน้าที่ รวมถึงผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ไปปฏิบัติหน้าที่นอกเขตเลือกตั้งในวันเลือกตั้ง หรือ ผู้ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในวันเลือกตั้ง โดยจะต้องยื่นขอลงทะเบียนใช้สิทธิ์ ต่อนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องที่ ด้วยตัวเองหรือมอบหมายให้บุคคลอื่นได้ดำเนินการแทน  ทั้งนี้ การกำหนดไม่ให้บุคคลทั่วไปสามารถลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งได้ เพื่อเป็นการป้องกันการขนคนไปลงคะแนน เพราะในอดีตเคยเกิดปัญหาในลักษณะนี้มาแล้ว

 


ส่วนสัปดาห์หน้าที่จะเปิดรับสมัคร ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อที่หลายฝ่ายกังวลจะเกิดความวุ่นวาย เพราะต่างเขตต่างเบอร์นั้น กกต.ไม่มีความกังวล ทั้งนี้กฎหมายได้เปิดช่องไว้ หากพรรคการเมืองใดอยากได้หมายเลขเดียวกันทุกเขตในจังหวัดนั้น ผู้สมัครสามารถตกลงกันได้ก็ไม่จำเป็นต้องจับสลากหมายเลข แต่หากตกลงกันไม่ได้ผู้สมัครที่มาก่อนเวลา 08.30 น. ของวันที่ 4 ก.พ. ซึ่งเป็นวันรับสมัครวันแรก จะต้องจับสลาก 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเป็นการจับสลากเพื่อจัดลำดับจับหมายเลข และจับสลากครั้งที่ 2 เป็นการจับหมายเลขผู้สมัคร ซึ่งหลังจากรับสมัคร ส.ส. เขตเสร็จสิ้นแล้วพรรคการเมืองสามารถที่จะส่งรายชื่อผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อและรายชื่อผู้ที่พรรคเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

 
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 ประกาศเเล้ว
Update : ไทม์ไลน์เลือกตั้ง วันหย่อนบัตร 24 มีนาคม 62
กกต. เผยตัวอย่าง "บัตรเลือกตั้ง" แนะประชาชนทำความเข้าใจ มีบัตรใบเดียว กาเบอร์เดียวส่งผล 3 อย่าง


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา


HASTAG : เลือกตั้ง62  กกต. 

ติดตามข่าวอื่นๆ