"บิ๊กตู่" ประกาศวันหยุดราชการ "6 พฤษภาคม" เพื่อต่อเนื่องจากงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 29 มกราคม "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงหมายกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกว่า ถือเป็นงานพระราชพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของคนไทย ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 เมษายน มีพิธีพลีกรรมตักน้ำทุกจังหวัด โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน 

 


 

จากนั้นวันจันทร์ที่ 8 – วันอังคารที่ 9 เมษายน พิธีเสกน้ำที่ต่างจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และวันพฤหัสบดีที่ 18 - วันศุกร์ที่ 19 เมษายน พิธีเสกน้ำรวมที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งเรื่องของน้ำนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงรับสั่งว่าขอให้เป็นน้ำที่สะอาด โดยต้องมีการพิสูจน์ คัดกรองต่างๆให้ดี ให้บริสุทธิ์ สะอาด ถือเป็นมงคลเพราะทรงใช้สำหรับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และวันจันทร์ที่ 22 - วันอังคารที่ 23 เมษายน จะเป็นพิธีจารึกพระสุพรรณบัฏ ซึ่งทั้งหมดนี้คือกิจกรรมในเดือนเมษายน

 


ทั้งนี้ "พลเอกประยุทธ์" กล่าวอีกว่า จากนั้นในวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จบวงสรวง และวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม จะเป็นพิธีเชิญพระสุพรรณบัฏเข้าวัง และประกาศการบรมราชาภิเษก ซึ่งจะมีครม.และคู่สมรสไปร่วมด้วย  ส่วนวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม ช่วงเช้าจะเป็นพิธีบรมราชาภิเษก  ช่วงบ่ายถวายพระพร ช่วงเย็นพิธีประกาศพระองค์เป็นพุทธศาสนูปถัมภก และพิธีสักการะพระบรมอัฐิ ส่วนช่วงค่ำจะเป็นพิธีเถลิงพระแท่นบรรจถรณ์  จากนั้นวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม ช่วงเช้า มีพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย ช่วงเย็น พิธีเลียบพระนคร ส่วนวันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม ช่วงเย็น เสด็จออกให้ประชาชนเฝ้า และรับคณะทูต 

 


นอกจากนี้ ในวันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคมนี้ ได้มีการหารือแล้วเห็นควรให้เป็นวันหยุดราชการ ต่อเนื่องตั้งแต่วันเสาร์ อาทิตย์ และจันทร์ ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินการต่างๆเป็นไปด้วยดี  นายกฯ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ยังมีอีกพอสมควร เป็นกิจกรรมถวายเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่าน มีตั้งแต่เรื่องการเปิดโครงการในเรื่องของคลองเปรมประชากร ในต่างจังหวัดก็มีเรื่องของคู คลองทั่วประเทศ เรื่องของการทำจิตอาสา การจัดสวดมนต์ และกิจกรรมของหลายศาสนา ซึ่งจะมีกิจกรรมตลอดทั้งเดือน...

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา


HASTAG : วันหยุดราชการ  ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ 

ติดตามข่าวอื่นๆ