หวนคืนซังเต! ราชทัณฑ์เบิกตัว "บุญทรง" ชดใช้กรรมต่อ หลังผ่าตัดหมอนรองกระดูก

หากพูดถึงเสมียนผู้จักรักภักดี อย่าง "นายบุญทรง เตริยาภิรมย์" ปฎิเสธไม่ได้ว่าจะไม่มีใครรู้จักเขา เบื้องหลังคุก 42 ปี ของอดีตเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์ !! "บุญทรง" กระอักถูกหลอกเข้าฉากวันตัดสิน "คดีจีทูเจี๊ยะ" บางคนว่า เรื่องนี้หวังผลให้ "การหนีของยิ่งลักษณ์" ดูสมจริงแบบหลอกคนไทยทั้งประเทศ แถมวินาทีที่ศาลอ่านพิพากษาเขายังเชื่อ-ตัวเองจะรอด เหมือนที่เคยบอกใครต่อใครมาก่อนหน้านั้น ก่อนจะพบความจริงอันโหดร้ายจากสิ่งที่ตัวเองร่วมกระทำทุจริต และเป็นหนึ่งในตัวละครแห่ง "มหากาพย์การโกง" ในครั้งนี้ แบบต่อให้ตาย "กูก็พูดไม่ได้"

 

 

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่า ตั้งแต่โดนตัดสินให้ต้องติดคุก "นายบุญทรง" มีอาการป่วยมาโดยตลอด ทั้งจากความเครียด และ ด้วยโรคประจำตัวของเขาเองอยู่แล้ว ทำให้ทางเจ้าหน้าที่เรือนจำต้องหามตัวเขาส่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์อยู่บ่อยครั้ง  ... ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายปีที่แล้ว (5 พฤศจิกายน 61) "นายบุญทรง" มีอาการป่วยด้วยโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน จำเป็นต้องส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ เพราะทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่มีอุปกรณ์ในการผ่าตัด ซึ่งถือเป็นสิทธิในการรักษาพยาบาลของผู้ต้องขังที่หน่วยราชการต้องดูแล

 

อย่างไรก็ตาม "พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง" เคยระบุว่า "อาการป่วยด้วยโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนเป็นอันตราย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีจะมีโอกาสเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้ และต้องใช้เวลารักษายาวนาน ในสมัยโบราณผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวจะไม่เข้ารับการผ่าตัด จากประสบการณ์ป่วยด้วยโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนของตนเอง ยังต้องเข้ารับการรักษานาน 6-8 เดือน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้วิธีจัดกระดูกร่วมกับการทำกายภาพบำบัด"

 

ในขณะเดียวกัน "พ.ต.อ.ณรัชต์" เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า "นายบุญทรง" ป่วยเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนจริง มีอาการชาที่แขนจนถึงปลายเท้า ที่ผ่านมาถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจหลายครั้ง และเคยพักรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ 1-2 คืน แล้วนำตัวกลับมารักษาอาการที่ทัณฑสถานโรงพยาบาล จึงไม่ใช่การนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลภายนอกแบบถาวร โดยแพทย์มีความเห็นให้รักษาด้วยการผ่าตัดกระดูกต้นคอ และนัดให้เรือนจำส่งตัวนายบุญทรงออกไปผ่าตัดในวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

 


 


ต่อมา เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวแจ้งอีกว่า "นายบุญทรง" ถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำนำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจ อีกครั้ง  เพื่อทำการผ่าตัดอาการป่วยด้วยโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน หลังก่อนหน้านี้ได้มีการตรวจอาการไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่ได้รับการผ่าตัด เนื่องจากนายบุญทรง มีอาการป่วยเป็นโรคไซนัสร่วมอยู่ด้วย ทำให้ไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ เนื่องจากกลัวว่าจะได้รับอันตราย เพราะอาการแทรกซ้อน  นอกจากนี้รายงานข่าวระบุด้วยว่า ในขณะนั้น "นายบุญทรง" ถูกนำตัวมานอนพักรักษาอยู่ที่ชั้น 9 ของโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อรอทำการผ่าตัดในวันที่ 20 ธ.ค. หรือคือวันพรุ่งนี้ ทั้งยังระบุด้วยว่า  อาการโดยรวมของ "นายบุญทรง" ขณะนี้ถือว่าหนักเอาการ

 

 

ล่าสุด วันนี้ 29 มกราคม 62  "พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์" อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงผลการเข้ารับการผ่าตัดโรคหมอนรองกระดูกอักเสบ ของ "นายบุญทรง เตริยาภิรมย์" อดีตรมว.พาณิชย์ ผู้ต้องขังในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่ รพ.ตำรวจ ว่า หลังจากที่"นายบุญทรง" เข้ารับการผ่าตัดได้พักฟื้นเพื่อทำกายภาพบำบัดในโรงพยาบาลตำรวจมาระยะหนึ่ง ดังนั้น ทางกรมราชทัณฑ์ได้มีหนังสือทวงถามถึงอาการนายบุญทรง ไปยังโรงพยาบาลตำรวจ พร้อมระบุว่า หากนายบุญทรงอาการดีขึ้น และร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว ให้ส่งตัวกลับมาพักรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์


ทั้งนี้ หากมีความจำเป็นต้องนำตัวออกไปทำกายภาพบำบัด หรือตรวจรักษาอาการต่อเนื่อง แพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจสามารถทำหนังสือขอตัวออกไปรักษาได้เป็นครั้งคราวตามความจำเป็น เนื่องจากกรมราชทัณฑ์มีนโยบายชัดเจนไม่ให้นักโทษออกไปพักรักษาอาการป่วยยังโรงพยาบาลภายนอกนานเกินความจำเป็นหรือนานเกินสมควร ซึ่งโรงพยาบาลตำรวจได้อนุญาตให้รับตัวนายบุญทรง กลับมาพักฟื้นต่อที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา


HASTAG : บุญทรง เตริยาภิรมย์  ทุจริตข้าวจีทูจี  ติดคุก  ทุจริตจำนำข้าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ