"ตำรวจจราจรและขนส่ง" ลงพื้นที่ตรวจควันดำรถเมล์ย่านคลองเตย หวังบรรเทาปัญหามลพิษในอากาศ(คลิป)

ตำรวจจราจรและกรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่อู่รถเมล์ของขนส่งมวลชนกรุงเทพฯเขตการเดินรถที่4. เพื่อตรวจควันดำรถเมล์ตามที่มีประชาชนร้องเรียนมา ขณะทีีด่านตรวจควันดำทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลพบมีรถควันดำเฉลี่ยกว่า500คันเตรียมส่งรายชื่อให้ขนส่งเอาผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่ง
 

 

พลตำรวจตรีนิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจรร่วมกับ นายสมชาย ราชแก้ว (ราด ชะ แก้ว) หัวหน้าฝ่ายตรวจการ กองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบกและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสิ่งแวดล้อมเขตคลองเตย,กรมควบคุมมลพิษ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.จร.

 

.

 

ลงพื้นที่อู่รถเมล์ของขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ เขตการเดินรถที่ 4 ย่สนคลองเตย ที่เป็นอู่รถเมล์ของสาย 4 13 47 136 195 และสาย 205 เพื่อตรวจควันจากท่อไอเสียรถที่ใช้ เครื่องยนต์ดีเซล ที่อาจมีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ร้อยละ45  ที่เป็นสาเหตุของปัญหามลภาวะฝุ่นละอองในอากาศ หรือ PM2.5

 

 

คลิป 2

 โดยพลตำรวจตรีนิธิธร. ระบุว่าการเข้ามาตรวจอู่รถเมล์นั้น ไม่ได้เป็นการจับผิด แต่เป็นการตรวจตามคำร้องเรียนของประชาชนชนที่ส่งคลิปมา และการตรวจครั้วนี้ได้ประสานร่วมกับกรมการขนส่งกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งจะใช้เครื่องตรวจควันชนิดทึบแสงของทั้งกรมการขนส่งและของ บกจร. หากพบมีค่าเกินมาตราฐานจะออกคำสั่งห้ามใช้รถจนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขซึ่งจะทำการพ่นสัญลักษณ์ ห้ามใช้รถ ไว้ด้านหน้า แต่หากพบมีการลับลอบนำออกไปใช้จะดำเนินการปรับสูงสุดตาม พ.ร.บ.ขนส่ง 5 หมื่นบาท  

 

 

พลตำรวจตรีนิธิธร. ระบุเพิ่มเติมว่า ด่านตรวจควันดำ 20 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็ยังคงดำเนินการตลอด เฉลี่ยตรวจสอยพบควันดำประมาณวันละ กว่า 500 คัน ซึ่งตำรวจได้เปรียบเทียบค่าปรับตาม พ.ร.บ.จราจร รวมถึงจะรวบรวมรายชื่อบริษัทรถที่ตรวจพบควันดำ ให้ดำเนินการแก้ไข แต่หากไม่ดำเนินการก็จะส่งรายชื่อไปยังกรมการขนส่งทางบกให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ขนส่งต่อไป พร้อมยอมรับว่าด่านตรวจควันดำ ที่บริเวณถนนพระราม2 นั้นมีเยอะมากเพราะเป็นเส้นทางที่รถบบรทุกใช้ โดยหลังจากนี้จะตรวจเข้มมากยิ่งขึ้น

 

.

 

นอกจากนี้ยังได้ฝากไปยังประชาชนหากพบเห็นรถโดยสารสาธารณะหรือรถบรรทุกส่มารถที่จะถ่ายคบิปวีดิโดอมาร้องเรียนยังตำรวจจราจรได้เพื่อร่วมกันบรรเทาปัญหามลพิษในอากาศ.

 

 

คลิป 3

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : ค่ามลพิษทางอากาศ  กรมขนส่ง  สังคมไทย  ตำรวจจราจร  อากาศวันนี้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ