2 ยายหลานชีวิตรันทด!! ยากไร้แทบไม่มีกิน หลั่งน้ำตาขอบคุณจากใจ หลังผู้ว่าฯ เมืองคอน อนุมัติสร้างบ้านใหม่ให้ (มีคลิป)

จากกรณีที่สื่อมวลชนบังเอิญไปพบพบสองยายหลานชีวิตสุดรันทดของ นางเต๊ะ กูเปี้ย อายุ  79 ปี ที่ป่วยโรคชราและเส้นเอ็นยึดเดินไม่ได้ และ น.ส.อลิสรา พราหมณ์มณี หลานสาววัย 16 ปี นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวิศึกษา ชั้น ปวช.1 อาศัยในกระท่อมเก่าๆ แทบไม่มีกิน อยู่บริเวณริมคลองมะม่วงสองต้น-นครน้อย หลังวัดชลเฉนียน ถนนศรีธรรมราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ห่างจากศาลากลางจังหวัดฯ ประมาณ 600 เมตร โดยกระท่อมอีกหลังโดนพายุปาบึกพัดพังยับเยิน ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยตลอด 30 ปี ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือ เพราะมีชื่อในทะเบียนบ้านเพื่อนบ้านอยู่ในเขตเทศบาลฯ แต่มาขอสร้างกระท่อมอาศัยบนที่ดินเขต

อบต.มะม่วงสองต้น เป็นสาเหตุให้ทั้งสอง 2 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไทย หรือ อปท.ใช้เป็นข้ออ้าง ว่าไม่สามารถช่วยเหลือใดๆ ได้ และในขณะที่ผู้สื่อข่าวไปพบหลานสาวกำลังแบกยายกลับจาก รพ.เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช  จึงรายงานขอความชายเหลือไปยัง นายจำเริญ  ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และสั่งการให้ นายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช และชมรมคนทำความดีสันติสุขนำถุงยังชีพและน้ำดื่มจำนวน 3 ชุด เข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้น

 

ล่าสุด นายจำริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้นายพุทธ กฤชคงพันธุ์ นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช  เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาทางช่วยเหลือ ซึ่งนายอำเภอเมืองสั่งการให้ นายวิเชษต์ สายกี้เส้ง ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นำเจ้าหน้าที่เข้าไปที่กระท่อมของ นางเต๊ะ คุณยายวัย 79 ปี พบว่าคุณยายอยู่ในบ้านเพียงคนเดียว ส่วน น.ส.อลิสรา พราหมณ์มณี หลานสาวไปเรียนหนังสือที่วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช ซึ่งได้มีเพื่อนบ้านแวะเวียนมาดูคุณยายเป็นระยะๆ โดยนายวิเชษต์ และเจ้าหน้าที่ได้เก็บข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับครอบครัวของคุณยายเต๊ะ รายงานเสนอนายอำเภอเมือง และผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชในวันเดียวกัน ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช ได้เชิญ นายนายพุทธ กฤชคงพันธุ์ นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ปลัดอาวุโส เจ้าหน้าที่ พม. และปภ. รวมทั้งผู้บริหาร 

อบต.มะม่วงสองต้น เข้าพบหารือถึงแนวทางการช่วยเหลือครอบครัวของคุณยายเต๊ะ

เบื้องต้น อนุมัติกรอบการช่วยเหลือสร้างบานใหม่ให้หลังละ 230,000 บาท แต่ติดปัญหาเรื่องที่ดินในการก่อสร้างบ้าน ที่นางเต๊ะ ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง กระท่อมที่อยู่ในปัจจุบันเป็นที่ดินของเพื่อนบ้าน โดยทางผู้ว่าฯ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอยกเว้นระเบียบเป็นกรณีพิศษ เพื่อดำเนินการสร้างบ้านทั้งหลังให้ นางเต๊ะ คุณยายวัยชรา และหลานสาวต่อไป

คุณยายเต๊ะ กล่าวทั้งน้ำตา ว่า ตนเองไม่คิดไม่ฝันมาก่อน ว่าจะได้รับความเมตตาจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการสร้างบ้าน ให้ตนได้อยู่กับหลานสาว ซึ่งโดยส่วนตัวผ่านมากว่า 30 ปี แม้จะประสบภัยพิบัติน้ำท่วมเกือบทุกปี แต่ไม่เคยได้รับการเยียวยาช่วยเหลือ และไม่เคยเรียกร้องโวยวาย ยอมรับในชะตากรรมของชีวิต และสู้ชีวิตอย่างยากลำบากมาตลอด  แต่วันนี้ตนเองแก่ชรา มีโรคร้ายรุมเร้าจนเดินไม่ไหว ทำงานไม่ได้ ไม่มีรายได้ใดๆ เลย จะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้จึงเป็นห่วงแต่น้องใบตาล หลานสาวไม่รู้จะเรียนจบ ปวช.หรือไม่ และหากตนเองเสียชีวิตหลานสาวจะอยู่ที่ไหน เพราะเขาไม่มีญาติ พ่อเขาเป็นคน จ.นครราชสีมา เลิกรากับบุตรสาว แม่ของน้องใบตาลตั้งแต่หลานสาวอายุได้ 2-3 เดือน หลังจากนั้นแม้น้องใบตาล ก็ไปทำงานกรุงเทพทิ้งให้ตนเลี้ยงดูน้องใบตาลมา 16 ปี

คุณยาย ยังบอกอีกว่า การที่ได้รับความเมตตาจากผู้ว่าฯ และเจ้าหน้าที่เหมือนฝันที่เป็นจริง เป็นรางวัลชีวิตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เกิดมาก็ว่าได้ ต้องขอบคุณนักข่าวที่เข้ามาพบและเป็นสื่อกลางในการประสานงานช่วยเหลือตนและหลานสาว ตนเองคงนอนตายตาหลับได้แล้ว

ขณะที่ น.ส.อลิสรา หรือน้องใบตาล ที่เดินทางกลับมาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษา กล่าวว่า ตนเองแทบไม่เชื่อว่าจะได้รับความเมตตาและโอกาสจากผู้ว่าฯ และผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องในการสร้างบ้านให้ตนและคุณยาย  แม้จะมีปัญหาไม่มีเงินที่จะไปเรียนหนังสื่อ แต่ตนพร้อมที่จะสู้ ซึ่งขณะนี้ออกหางานพาร์ทไทม์ทำ เพื่อหารายได้มาเป็นทุนการศึกษาและเลี้ยงดูยาย  

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือสองยายหลาน ติดต่อสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช โทร. 082-333-3139 และ 081-676-1299 หรือ โอนเงินเข้าบัญชี
นางเต๊ะ กูเปี้ย ธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช
เลขบัญชี 389-0-04085-3 


โปรดติดตามข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ทาง ยูทูบชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ www.tnews.co.th


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ยุพาพร ขาวสุทธิ์


HASTAG : พายุปาบึก  ชีวิตรันทด  เหยื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ