"ทริสตอง โด" ตอกกลับ เเฟนบอล"เวียดนาม"คู่ปรับร่วมอาเซียน สร้างความเกลียดชังเชื้อชาติ หยามเเข้งไทย (คลิป)

   จากผลงาน ของทีมชาติไทย  ใน ศึกฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019  ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตน์   ที่จอดป้ายไว้ที่รอบ 16 ทีมสุดท้าย เมื่อพ่ายต่อ ทีมชาติจีน ไป  1-2  เเต่ก็ยังถือเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ในรอบ 47 ปี ที่สามารถทะลุเข้ามาถึงรอบน็อคเอาท์ ได้สำเร็จ  อย่างไรก็ตาม คู่ปรับร่วมอาเซียน อย่าง  ทีมชาติเวียดนาม  สามารถโกงความตาย เอาชนะจุดโทษ จอร์แดน 5-3 ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย พบ ญี่ปุ่น  ในวันที่ 24 ม.ค.นี้ ส่งผลให้ เกิดกระเเสของเเฟนบอลเวียดนาม ที่ได้เหน็บเเนม ทับถมทีมชาติไทย ที่มีผลงานอันน่าผิดหวัง

 


   ซึ่งเมื่อเย็นวานนี้ ทีมชาติไทย ได้ลัดฟ้ากลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเรียบร้อยเเล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจ เอเชียน คัพ 2019  เเละในโลกออนไลน์ ก็ได้มีประเด็นดราม่าอันสุดร้อนเเรงต่อเนื่อง ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ เวียดนาม อริร่วมอาเซียน   

 

 

   โดยใน ไอจี สตอรี่ของ ทริสตอง โด  (tristando19)  เมื่อวานนี้  ได้มี เเฟนบอลสายเกรียนของเวียดนาม  บุกมาเหยียดหยามนักเตะทีมชาติไทยถึงไอจี ซึ่งเเมตช์ที่ ไทย เเพ้จีน นั้น เเฟนบอล เหงียน ก็ได้มีการลามปามไปถึงเชื้อชาติ พฤติกรรมเเย่สุดๆ   ทั้งนี้ ทริสตอง โด มีเชื้อสาย 3 สัญชาติ เนื่องจาก คุณปู่เป็นชาวเวียดนาม แต่อพยพมาอยู่เมืองไทย และมีครอบครัวที่ประเทศไทย ก่อนย้ายไปอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ท้ายที่สุดนั้น โด ได้เลือกเล่นให้กับทีมชาติไทย

 

.

 

ทีมชาติไทย เเพ้ จีน 1-2

 

 

   โดย ทาง เเบ็คขวาลูกครึ่งไทย ฝรั่งเศส ก็ได้ทำการตอกกลับ เเฟนบอลเวียดนามสายเกรียน ไปในทันที่ เเบบใช้เหตุใช้ผล  ด้วยข้อความ

 

 

"ผมแค่อยากจะพูดคุยเรื่องนี้ให้ทุกคนเข้าใจ ผมมีความภูมิใจที่คุณปู่ของผมเป็นคนเวียดนาม และเขาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมาตลอด ผมมีความภาคภูมิใจเหมือนกับคุณพ่อของผมที่เขาเกิดในประเทศไทย และได้รับการเลี้ยงดูอยู่ในประเทศไทยมาตลอด พอๆ กันกับที่ผมมีความภาคภูมิใจที่คุณแม่ของผมเป็นคนฝรั่งเศส ผมูมิใจที่มีส่วนหนึ่งในสังคมปัจจุบัน ที่มีหลายเชื้อชาติ หลายวัฒนธรรม เหมือนกับคนหลายๆ คนที่อยู่บนโลกใบนี้มาจนถึงปัจจุบัน การที่มีหลายเชื้อชาติ หลายวัฒนธรรมนั้นสร้างให้ผมเจริญเติบโตเป็นผมคนนี้ในวันนี้ได้ ซึ่งผมก็จะมุ่งมั่นและไม่ขอเปลี่ยนแปลงอะไร ผมได้มีสัญญาติ/เชื้อชาติไทย เพราะว่าคุณพ่อของผมได้เกิดที่เมืองไทย เรียนในโรงเรียนไทย และพูดได้ภาษาเดียวคือภาษาไทย

 

 

 

คุณพ่อของผมถูกเลี้ยงดูและเติบโตในประเทศไทยมาตลอด และเขาก็ได้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส คุณพ่อของผมแค่ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนประเทศเวียดนามตอนที่เขาโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่แล้ว ทางเลือกนี้ก็ไม่สามารภทำให้พื้นเพของครอบครัวผมเปลี่ยนไป หรือปฏิเสธมันได้ การกีฬาฟุตบอลหรือการแข่งขันทั้งหลาย เช่น เอเชียนคัพ ครั้งนี้ มันทำให้คนรักการกีฬาฟุตบอลหลายๆ คน หลายๆ ประเทศมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว ผมอยากพูดข้อความนี้กับคนกลุ่มหนึ่งที่แสดงความเกลียดชัง และความไม่สุภาพออกมา เพียงเพราะว่าข่าวที่กุขึ้นมาหรือข่าวนั้นไม่เป็นความจริง

 

 

 

แต่คนกลุ่มนั้นเป็นเพียงคนกลุ่มเล็กๆ ผมดีใจกับทีมเวียดนาม และผมก็ดีใจด้วยกับฟุตบอลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สิ่งที่ทำให้ทีมจากอาเซียนทุกทีมแข็งแกร่งขึ้น เราทุกคนควรเป็นกำลังใจให้กันและกัน สนับสนุนซึ่งกันและกัน แล้วเราทีมอาเซียนทุกทีมจะมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นไปอีก เรามาร่วมมือ ร่วมความสามัคคีและความเป็นหนึ่งเดียวกันเถิด เปิดความคิดของเราให้กว้างไกล นี่คือปี 2019 แล้ว (ปีไทย 2562)

 

 

.

 

ขอบคุณ

tristando19

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : เอเชียนคัพ2019  ทริสตอง โด  ช้างศึก  ฟุตบอล  เวียดนาม 

ติดตามข่าวอื่นๆ