ถึงกับหลังน้ำตาดีใจ!! "เครือเนชั่น" รับสร้างบ้านซับน้ำตาเหยื่อ“พายุปาบึก” ถล่มบ้านพังทั้งหลัง ทีบ้านคลองน้อย อ.ปากพนัง(มีคลิป)

จากข้อมูลการสำรวจความเสียหายจากฤทธิ์พายุโซนร้อนปาบึก ที่พัดถล่ม จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 4 มกราคม 62 ที่ผ่านมา ข้อมูลพื้นที่ได้รับคามเสียหายครอบคลุมทั้ง 23 อำเภอ โดยมีบ้านพังเสียหายทั้งหลังในพื้นที่ 15 อำเภอ 311 หลัง บ้านเรือนเสียหายบางส่วน กว่า 50,000 หลัง ซึ่งต้องซ่อมแซมให้เสร็จภายในวันที่ 18 มกราคม 62 สำหรับบ้านที่เสียหายทั้งหลัง ให้ปลัดอำเภอทั้ง 15 อำเภอ ที่รับผิดชอบตำบลไปประสานงานร่วมดำเนินงานกับปลัดท้องถิ่น ทั้งปลัด อบต.และปลัดเทศบาล เพื่อร่วมกันสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัยโดยเร่งด่วนที่สุด ยกเว้นพื้นที่บางส่วนที่น้ำยังท่วมขังอยู่  ซึ่งมีน้อยมากขอให้เตรียมวัสดุอุปกรณ์ และทีมช่างไว้ให้พร้อม เมื่อน้ำลดให้ดำเนินการก่อสร้างได้ทันที ซึ่งกำหนดไทม์ไลน์ไว้แล้ว ว่าการก่อสร้างแต่ละส่วนต้องใช้เวลากี่วัน แต่รวมแล้วต้องไม่เกิน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่เริ่มดำเนินการสำหรับการก่อสร้างบ้านใหม่ให้กับผู้ประสบภัย ที่บ้านเดิมเสียหายทั้งหลังจะได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัด แยกเป็นค่าวัสดุตามที่จ่ายจริงหลังละไม่เกิน 230,000 บาท และค่าจ้างเหมา 72,000 บาท แต่มีข้อแม้ว่าต้องสร้างในที่ดินที่มีเอกสารสิทธิเท่านั้น ซึ่งมี 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 ก่อสร้างตามแบบมาตรฐานของกรมโยธา ซึ่งสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ทันที โดยไม่ต้องคิดค่าวัสดุอุปกรณ์แล้ว กรณีที่ 2 บ้านเสียหายเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ แต่โครงสร้างหลักเดิมยังแข็งแรงใช้แบบบ้านเดิมได้ จะได้รับการสนับสนุนงบประมาณเช่นเดียวกับกรณีที่ 1 แต่ต้องให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นไปคำนวณราคาค่าวัสดุพร้อมรับรองแบบด้วย ซึ่งแต่ละหลังวัสดุที่ใช้อาจจะไม่เหมือนกัน ต้องคำนวณทุกหลัง แต่ต้องอยู่ในวงเงินข้างต้น ส่วนบ้านที่พังเสียหายทั้งหลัง แต่ที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ์ และไม่สามารถหาที่ดินที่มีเอกสารสิทธิก่อสร้างใหม่ได้ จะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาหลังละ 33,000 บาท โดยใช้งบประมาณของท้องถิ่นเองหลังจากที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพิษพายุ ปาบึก บ้านพังทั้งหลัง จำนวน 8 หลัง ในพื้นที่ ม.13 ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้เสนอมายัง บริษัทเครือเนชั่น เพื่อพิจารณาคัดเลือกหลังที่ ผู้ประสบภัย มีความเดือดร้อนและยากจนคัดเลือกเหลือ 5 หลัง

 เมื่อวันที่ 12 ม.ค.62 ทีมข่าวเฉพาะกิจลงพื้นที่ อบต.คลองน้อย พบนายจรัส มาศทอง นายกอบต.คลองน้อย เพื่อให้ได้รับทราบแนวทางโครงการฯ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุปาบึก 

นายจรัส มาศทอง แจ้งว่า ในพื้นที่ตำบลคลองน้อย มีประชาชนที่บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 14 หลัง จากการที่ฝ่ายกองช่างได้ทำแบบบ้านผู้ประสบภัย ประเมินแล้วค่าวัสดุ อุปกรณ์ในการสร้างบ้าน ตกหลังละประมาณ 100,000 บาท แต่เรื่องค่าแรง อบต.และชาวบ้าน จะได้ลงแรงลงขันช่วยกันทำ ซึ่งทราบว่าทางเครือเนชั่นจะดำเนินการสร้างบ้านจำนวน 5 หลัง ทาง อบต.ขอขอบคุณเป็นอย่างสูง มา ณ ที่นี้ด้วย ซึ่งสร้างความดีใจให้กับเจ้าของบ้าน และสมาชิกในแต่ละครอบครัวเป็นอย่างมาก ทุกคนพากันยกมือท่วมหัวขอบคุณบริษัทเครือเนชั่น บางคนถึงกับร้องให้ด้วยความดีใจ

 

สำหรับผู้ประสบภัย ที่ได้รับสิทธิ์สร้างบ้าน 5 หลัง ประกอบด้วย // หลังที่ 1 นายบัญชา สว่างวงค์ อยู่บ้านเลขที่ 102 // หลังที่ 2 น.ส.จำนง สว่างวงค์ 102/3 // หลังที่ 3 น.ส.หทัยพัทร์ นุ่มสุวรรณ์ 102/4 หลังที่ 4 นายลาภ สว่างวงค์ม 102/5 และหลังที่ 5 นายสุชาติ สว่างวงค์ 211/13

หลังจากนั้น ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พบว่าพื้นที่ดังกล่าเป็นพื้นที่ชายฝั่ง โดยหน่วยงานได้กันพื้นที่  เป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านที่อยู่มาแต่ดั้งเดิม โดยที่อบต.ให้เลขที่บ้าน และมีน้ำไฟฟ้าพร้อม แต่เมื่อเจอพายุปาบึก ความรุนแรงทำให้บ้านเรือนเสียหายราบทั้งหมด
นายนายอุดร แสงอรุณ รองประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ สำนักข่าวทีนิวส์ เพจ 123คนดีมีน้ำใจ กล่าวว่า วันนี้ (12 ม.ค.62) ลงมาสำรวจพื้น เพื่อกำหนดบ้านที่ก่อสร้างจำนวน 5 หลัง ซึ่งความเสียหายพังทั้งหมด และทางอบต.แจ้งว่า พื้นที่นี้ทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กันพื้นที่ให้ชาวบ้านที่อยู่มาแต่เก่าก่อน อยู่ได้ มีการเดินสายไฟ น้ำประปา ทางเราเห็นว่าชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน จึงมาสำรวจเพื่อเก็บข้อมูลจะได้นำไปเสนอคณะผู้บริหารพิจารณาต่อไป ซึ่งคาดว่าจากความเดือดร้อนที่ประชาชนไม่มีบ้านอยู่ น่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนต่อไป


โปรดติดตามข่าวอื่นๆที่น่าสนใจได้ทาง ยูทูป ชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ www.tnews.co.th


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ยุพาพร ขาวสุทธิ์


HASTAG : เตรียมรับมือพายุปาบึก  พายุถล่มบ้าน  พายุ 

ติดตามข่าวอื่นๆ