จรัล นักโทษหนีคดีม.112 ไว้อาลัยผู้เสียสละชีวิต หาตัวฆาตกร ชำระหนี้เลือด

จากกรณีการพบศพชายไม่ทราบสัญชาติ  2 ศพ อายุประมาณ 30-50 ปี สภาพศพถูกฆ่าในลักษณะเดียวกัน คือใช้เชือกไนล่อนรัดคอ จับใส่กุญแจมือ ผ่าท้องยัดแท่งปูนซึ่งคล้ายหลักทางโค้งของประเทศเพื่อนบ้าน พันด้วยผ้าเทป ห่อตาข่ายสีเขียว และห่อทับอีกชั้นด้วยกระสอบป่าน รัดด้วยเชือกอีกทบ ก่อนโยนทิ้งแม่น้ำโขง กระทั่งศพแรกลอยมาโผล่ริมตลิ่งใกล้กับตลาดนัดไทย-ลาว หลังเทศบาลตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม  จังหวัดนครพนม  เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.61 ถัดมาเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.61 ศพที่สองก็ลอยติดฝั่งแม่น้ำโขงบ้านสำราญเหนือ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จังหวัดนครพนม

 

ทั้งนี้โดยมีกระแสข่าวลือว่า ศพที่พบอาจเป็นร่างของ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กับคนสนิทอีก 2 คนคือสหายกาสะลอง(นามแฝง) และสหายภูชนะ(นามแฝง) ที่หายตัวไปพร้อมกัน เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา  โดยบุคคลทั้งสามลี้ภัยไปอยู่ใน สปป.ลาว ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบว่าผู้ตายเป็นใคร และมีญาติของสหายกาสะลอง สหายภูชนะ ไปให้สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ

 

 ต่อมามีรายงานว่า ลูกชายของสหายภูชนะ ลูกน้องคนสนิทของนายสุรชัย อ้างกับคนใกล้ชิดว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอ โดยใช้เนื้อเยื่อของศพที่ถูกสังหารทั้งสองศพ และเนื้อเยื่อที่บริเวณกระพุ้งแก้มของญาติ ปรากฏว่า เมื่อตรวจสอบแล้ว ศพที่พบในพื้นที่ สภ.ธาตุพนม มีความเกี่ยวพันทางสายเลือดกับลูกของสหายภูชนะจริง

 

ขณะเดียวกันผลดีเอ็นเอญาติของสหายกาสะลอง ศพที่พบในพื้นที่ สภ.เมืองนครพนม ก็มีผลตรวจออกมาในลักษณะเดียวกันว่า มีความคล้ายคลึงกับศพดังกล่าว แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดกล้ายืนยัน ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อภูผาเสรี สะเร็น ซึ่งมีความรักและนับถือนายสุรชัยเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นคนที่ออกมาเปิดเรื่องราวการหายตัวไปของนายสุรชัยพร้อมคนสนิทก่อนหน้านี้ ก็ได้โพสต์ข้อความล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย โดยระบุว่า

 

 


 

 

 

#ผมเคยบอกว่าจะรอฟังผลดีเอนเอเท่านั้น

 

วันนี้ลูกชายของพี่ภูชนะยืนยันผลตรวจดีเอนเอ

 

ว่าตรงกันกับตัวเอง นั่นหมายความว่า............

 

(พี่ภูชนะคือคนที่หายไปพร้อมกับอาจารย์สุรชัย)

 

ชีวิตบนเส้นด้ายของคนหลบภัย

 

 

ล่าสุดวันนี้(22ม.ค.) นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้ต้องหาหลบหนีคดีม.112 มีสถานะผู้ลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า  Jaran Ditapichai  ถึงกรณีดังกล่าวว่า

 

ขอไว้อาลัยและสดุดี​คุณกาสลอง คุณภูชนะ รวมทั้งสหายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์​ นักต่อสู้ที่ได้เสียสละชีวิตเพื่อประชาธิปไตย​ ประเทศ​ชาติและประชาชนไทย

ขอประนามผู้สั่งผู้สังหารโหดเขาทั้งสอง

เราจะต้องสืบค้นหาตัวฆาตกร​มาเปิดโปง ดำเนินคดี ชำระหนี้เลือดให้จงได้

 

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ช่วงปลายปี นายจรัล  ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวด้วยว่า

 

สรุปการดำเนินชีวิต1 ปีนี้

 

1 มีโรคภัยไข้เจ็บ เข้าโรงพยาบาลบ่อยที่สุดในชีวิต คงเพราะอายุ72 ปี

 

2.ชีวิตทางสังคมเหมือนเดิม ได้เพื่อนฝรั่งเศส​เพิ่มขึ้น 1 คน อ่านหนังสือจบ3 เล่ม ดูภาพยนต์ คอนเสิร์ต​มากกว่าปีก่อน

 

3.ทำงานการเมืองได้เพียงประมาณ30 เปอร์เซ็นต์​ จัดตั้งสมาคมชาวไทยเพื่อประชาธิปไตยไร้พรมแดนสำเร็จ เพิ่งได้หมายเรียกอีกใบจากศาลฎีกา​แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน​และหนี้สิน​ต่อปปช.

 

4.ประเมินความทุกข์ -​สุข ในปีที่จะพ้นไปวันนี้ ผมยังมีความสุขมากกว่าทุกข์

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : สุรชัย แซ่ด่าน  หมิ่นสถาบัน  ม.112 

ติดตามข่าวอื่นๆ