คุณกบ สาวป่วยมะเร็งที่จะบริจาคตาให้ครูไอซ์ถูกโจมตีว่าอยากดังจนอาการทรุด!

จากกรณีสาวใหญ่แสดงความประสงค์อยากบริจาคดวงตาให้กับครูไอซ์ นายดำเกิง มุ่งธัญญา อายุ 25 ปี ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร โดยครูไอซ์เป็นผู้พิการตาบอดทั้ง 2 ข้าง แต่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นครู กระทั่งจบการศึกษาคณะครุศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษขั้นสูง และยังได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ครูไอซ์เกิดมามีความพิการทางสายตา เนื่องจากคลอดก่อนกำหนด คลอดออกมาน้ำหนัก 1 โล 2 ขีด เลยต้องเข้าตู้อบ ตอนเกิดใหม่ๆ จอประสาทตา เซลล์ยังไม่แข็งแรง พอเข้าตู้อบ แสงในตู้อบทำลายตัวนั้น ทำให้มองไม่เห็นทั้งสองข้าง แต่เขาก็ได้ทำตามความฝันตั้งใจเรียนจนจบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและได้บรรจุเป็นครูในที่สุด

ครูไอซ์เรียนจบครุศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษขั้นสูง เกียรตินิยมอันดับ1 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยปัจจุบันสอบบรรจุได้เป็นข้าราชการครู ที่ ร.ร.สตรีศรีสุริโยทัย สอนวิชาภาษาอังกฤษ

 

 

ตัวของครูไอซ์เริ่มสอนครั้งแรกให้กับเพื่อนร่วมชั้นที่มองไม่เห็นเหมือนกัน โดยสอนเรื่องการบ้านและเรื่องทั่ว ๆ ไป” แล้วก็ขยับมาสอนเด็กปกติ ซึ่งเป็นหลานของตัวเอง เมื่อมาเรียนในมหาวิทยาลัย เขามีโอกาสได้เข้าร่วมจัดค่ายสำหรับแนะแนวน้องมัธยม ทำให้มีรุ่นน้องบางคนสนใจขอให้ช่วยสอนวิชาภาษาอังกฤษที่เขาถนัดให้บ้างเป็นบางครั้ง และติวข้อสอบเพื่อสอบเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย

 


และในโอกาสวันครูปี 2562 ที่ผ่านมาได้มีการจัดทำคลิปวิดีโอจากทาง 7-11 ที่ได้คิดแคมเปญ 7-Eleven เชิดชูพระคุณครู ครูคือดวงประทีปส่องทาง โดยนำเรื่องราวและประสบการณ์โดยตรงของครูไอซ์ มาทำเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งทางเพจ 7-Eleven Thailand ได้เผยว่า "มีเรื่องจริงในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่อยากจะแชร์ต่อ

1.ใช้ครูไอซ์ตัวจริงแสดงจริง
2.นักเรียนแสดงจริง
3.ครูจำเสียงนักเรียนได้จริง จำได้เกือบทุกคน
4.ครูไอซ์ร้องไห้จริงโดยที่ผู้กำกับไม่ได้สั่ง แต่มาจากความตื้นตันใจภายใน ซึ่งคนตาบอดจริงๆแล้วจะร้องไห้ยากมากกว่าคนทั่วไปหลายเท่ามากครับ
5.สถานที่ถ่ายทำเกือบทั้งหมดถ่ายที่สถานที่จริง
6.สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริง
(*แต่เด็กก้าวร้าวไม่จริงนะครับเด็กโรงเรียนนี้น่ารักมารยาทดี เป็นการเสริมบทให้เข้มข้นขึ้นเพื่อให้อุดมการณ์ความเป็นครูดูชัดเจนขึ้นครับ)
7.ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูทุกคนจริงๆนะครับ ขอให้มีกำลังใจในการสอน เป็นแม่พิมพ์ที่ดีให้แก่เยาวชนไทยของเราครับ"

 

 

โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวสร้างความประทับใจให้กับคนไทยที่ได้รับชมอย่างมาก คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ส่งต่อกันออกไปไม่หยุด ทุกคนต่างยกย่องหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของครูไอซ์ และหนึ่งในนั้นมีสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ สุปริญญาภรณ์ มณีโชติ เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมพร้อมบอกว่าตนยินดีมอบดวงตาทั้งสองข้างให้กับครูไอซ์

 

 

เธอคอมเมนต์ไว้ว่า " คุณครูไอซ์สามารถรับแก้วตาแล้วจะมองเห็นได้ไหมคะ (อยากรู้ค่ะ) เพราะครูเป็นมาแต่กำเนิด ถ้ารับแก้วตาได้ก็ดีเลยค่ะ เราเป็นมะเร็งระยะ4..ถ้าถึงเวลาเราจะได้ให้แก้วตาครูไอซ์ค่ะ"

 

 

ความคิดเห็นของเธอมีการกดถูกใจมากกว่า 4,000 ครั้ง และหลายคนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความต้องการของเธอจะเป็นความจริงได้ และเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดหากครูไอซ์สามารถมองเห็นได้จริงๆ ถ้าเป็นเช่นนั้นถือว่าเธอได้ทำกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

 

 

ทว่าหลังจากข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป นอกจากจะมีผู้คนที่ร่วมยินดีและชื่นชมให้กำลังใจทั้งครูไอซ์และคุณกบ ก็ยังไม่พ้นเหล่าเกรียนคีย์บอร์ดทั้งหลายที่ออกมาโจมตีคุณกบว่าทำไปเพราะอยากดัง จนทำให้คุณกบที่ทราบเรื่องถึงกับอาการแย่แทบทรุด โชคดีที่ยังมีกำลังใจจากคนใกล้ตัวคอยประคองไว้ โดยเรื่องนี้ถูกเผยแพร่โดยเพจเฟซบุ๊ก "บิ๊กเกรียน"

 

 

ขอบคุณ สุปริญญาภรณ์ มณีโชติ และ บิ๊กเกรียน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ครูไอซ์  บริจาคดวงตา 

ติดตามข่าวอื่นๆ