ขสมก.สั่งชะลอขึ้นค่ารถเมล์ ส่งเสริมให้ปชช. ใช้บริการรถสารสาธาณะแทนรถยนต์ส่วนบุคคล ลดปัญหาฝุ่นควันพิษ

จากกรณีที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้ออกมาเปิดเผยหลังเป็นประธานในการหารือร่วมกับ นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน (รถเมล์ร่วม ขสมก.) และนางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง และตัวแทนผู้ประกอบการรถร่วมกว่า 200 คน ที่มายื่นหนังสือเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคมปรับขึ้นค่าโดยสาร ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสมาคมได้มีการประชุมพิจารณาข้อเสนอต่างๆ 


โดยก่อนหน้านี้ นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "การปรับขึ้นค่าโดยสารรถสาธารณะหมวด 1-4 ตามมติของคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางวันที่ 21 มกราคมนี้ ยังคงเป็นกำหนดการเดิม ที่จะให้ผู้ประกอบการปรับราคาขึ้นตามกรอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่หากไม่มีข้อขัดแย้ง ผู้ประกอบการสามารถปรับขึ้นค่าโดยสารได้ทันที ซึ่งจะขึ้นในวันที่21 มกราคมนี้"
 

ล่าสุด นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 ได้ให้มีการปรับปรุงอัตราค่าโดยสาร ทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศ ที่วิ่งให้บริการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล"


"แต่เนื่องจากปัจจุบันกรุงเทพมหานครกำลังประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มสูงขึ้นเกินเกณฑ์มาตรฐานในหลายพื้นที่ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ดีเซล และการก่อสร้างโครงการต่างๆ ขสมก.ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงขอชะลอการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถทุกประเภททั้ง รถโดยสารธรรมดา รถโดยสารปรับอากาศเก่า และรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ ในราคาใหม่ออกไปก่อน เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ แทนรถยนต์ส่วนบุคคลมากขึ้น  แต่จะปรับราคา เฉพาะรถ NGV ซึ่งเป็นรถใหม่ ส่วน รถร่วมฯ ขึ้น 2 บาทตามมติกก.ขนส่งกลางเหมือนเดิม"

 

(ชะลอขึ้นค่าโดยสารแล้ว)

 

(ชะลอขึ้นค่าโดยสารแล้ว)

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : ชะลอ  ขึ้นราคา  รถเมล์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ