สาวนุ้ยแดนใต้ ร้องเพลงซึ้งวันรับปริญญา พ่อแม่สุดกลั้นน้ำตา อยากให้พี่ชายในคุกได้ยิน (คลิป)

ปฏิเสธไม่ได้ว่าพ่อแม่หลายๆ คนอยากเห็นลูกประสบความสำเร็จในชีวิต สามารถเลี้ยงตัวเองได้ด้วยน้ำพักน้ำแรง โดยที่มีพ่อแม่เป็นกำลังใจให้ และการสำเร็จการศึกษานั้น นับได้ว่าเป็นความสำเร็จอีกช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต ที่คนเป็นพ่อแม่เห็นแล้วภูมิใจไม่น้อย เช่นเดียวกับครอบครัวสาวใต้คนนี้

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ นิว มาริษา บุญลึก ได้โพสต์ภาพตัวเองในชุดครุยบัณฑิตพร้อมร่ายข้อความว่า "#ครั้งแรกตั้งแต่เกิดมาที่ทำให้พ่อกับแม่ร้องไห้
#เจอคลิปในโน้ตบุคจะเก็บไว้แจ้งเตือนก็แล้วกันยังไม่เคยเอามาลงขอเอามาลงแล้วกันนะค่ะ

 

ครอบครัวของนิวถือว่ามีฐานะค่อนข้างปานกลางถึงลำบาก เจอวิกฤตยางพารา ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่มีอาชีพทำสวนยางพาราอย่างเดียว แต่ด้วยตัวของพ่อและแม่ท่านไม่มีโอกาสได้เรียนสูงๆ.....ท่านจึงเป็นแรงผลักดันและแรงสนับสนุนที่สำคัญให้นิวอยากมีโอกาสเรียนสูงๆ จนสามารถเรียนจบปริญาตรี และกำลัง เรียนต่อปริญญาโท และคาดว่าจะเรียนไปเรื่อยๆเท่าที่จะไหว

 

การได้เข้ารับปริญญาบัตรเป็นโอกาสเดียวที่ได้ใกล้ชิดเชื้อพระวงค์ที่สุดแล้ว ดีใจที่สุดและเป็นความภูมิใจที่สุดที่ทำให้พ่อและแม่ได้ภูมิใจกับลูกคนนี้ ถึงแม้ท่านจะจบแค่ มส5.และ ป.4ก็ตาม......

 

และแม้มหาลัยที่นิวจบมาจะมีชื่อเสียงไม่มีชื่อเสียงเหมือนคนอื่นเขาแต่นิวก็ภูมิใจที่สุด 
#เรียนไปด้วยทำงานไปด้วยถ้าไม่ใช่หน่วยกิต25฿คงไม่มีโอกาสได้เรียนหรือได้เรียนแต่พ่อแม่คงต้องมานั่งเป็นหนี้


และมีอีกอย่างนึงที่ยังทำไม่ได้คือการได้รับราชการ สิ่งที่ยังคิดถึงจุดนั้นไม่ได้ คือยอมรับว่าเรื่องเงิน มั่นคงก้อจริง แต่เงินเดือนมันยังไม่พอที่จะมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน นิวมีครอบครัว มีพี่ชายให้ต้องรับผิดชอบ เลยต้องรีบสร้างตัวให้ได้เร็วที่สุด มีเงินเก็บไว้ซัพพอร์ต ตัวเองให้มากที่สุด

ตั้งใจที่สุดแล้วที่จะนำความรู้ที่ได้ศึกษาและรับมา....มาทำงานเพื่อท้องถิ่นเพื่อสังคม
(สักวันสำหรับคำว่าข้าราชการของแผ่นดิน)

และที่สำคัญนิวคิดอยู่เสมอคิดตลอดเป็นสิ่งที่ต้องทำและทำให้ได้คือทำยังไงก้อได้ให้ครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและมีความสุขมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

#เราจะทำให้คนธรรมดารู้สึกว่าเขาพิเศษกว่าที่เคยเป็น 
#เบื้องหลังความสำเร็จของทุกๆอย่าง
#เก็บไว้เล่าลูกหลานฟัง
#น้ำตาแห่งความภูมิใจของพ่อกับแม่
เป็นกำลังใจให้คนที่กำลังท้อทุกๆคนนะคะ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : นิว มาริษา บุญลึก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์


HASTAG : สาวใต้  สู้ชีวิต  เรียนจบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ