"พ่อสาวญี่ปุ่น"ควงทูต บุกจี้ ลูกถูกสังหาร 12 ปี คดีอืด

จากกรณี น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวสาวชาวญี่ปุ่น ถูกฆาตกรรมที่บริเวณวัดสะพานหิน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย ขณะเดินทางไทยเที่ยวงานลอยกระทง เมื่อปี พ.ศ. 2550 แต่ถึงขณะนี้แล้วยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้ ซึ่งคดีถือว่าผ่านมาเป็นสิบๆปีแล้ว 
 

ล่าสุด  นายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย นำพ่อแม่ของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ สาวชาวญี่ปุ่นที่ถูกฆาตกรรมภายในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย เข้าพบ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม เพื่อติดตามความคืบหน้าการจับกุมคนร้ายที่ฆ่าน.ส.โทโมโกะมาดำเนินคดี

 

(ผู้เสียชีวิต)


โดย พล.อ.อ.ประจิน ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนมาต้อนรับและพูดคุยเพื่อแสดงความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยจะไม่ทิ้งและติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งทางการไทยรับปากที่จะดำเนินการเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์ให้มีการแจ้งเบาะแสและติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ ตามที่บิดาของผู้เสียชีวิตต้องการ"


ทั้งนี้ รองนายกฯ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยว่า "นอกจากนั้นทางไทยจะเพิ่มเงินรางวัลเพื่อนำไปสู่การจับกุมจากจำนวน 1.6 ล้านบาท ที่จะมาจากตำรวจท้องที่ 1 แสนบาท สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) 5 แสนบาท กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) 1 ล้านบาท รวม 1.6 ล้านบาท และทางดีเอสไอจะหารือกันที่จะเพิ่มวงเงินอีก 4 แสนบาท รวมทั้งหมดเป็นเงิน 2 ล้านบาท เพื่อให้มีการแจ้งเบาะแสเข้ามามากขึ้น"
 


และพร้อมยืนยันว่าเรามีมาตการในการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น เพราะว่านายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก ซึ่งรัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุด เพราะจากบทเรียนที่ผ่านมา ทำให้ประเทศไทยมีมาตรการอย่างเป็นระบบ ส่วนเรื่องความคืบหน้าของคดีจะแจ้งผ่านทางเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยต่อไป"


อีกทั้ง พล.อ.อ.ประจิน ได้กล่าวว่า "ที่ผ่านมาได้ตรวจสอบดีเอ็นเอที่พบจากขอบกางเกงของผู้ที่เสียชีวิตและได้ตรวจดีเอ็นเอผู้เกี่ยวข้องไปประมาณ 300 ราย แต่ยังไม่พบและหวังว่ามาตรการเพิ่มรางวัล จะทำให้มีคนแจ้งเบาะแสเพิ่มเติม"


นอกจากนี้ ด้านนายยาสุอากิ พ่อของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เสียชีวิต ได้บอกว่า "ขอฝากเรื่องกำหนดอายุความของคดีดังกล่าวด้วย เนื่องจากในญี่ปุ่นไม่มีเรื่องกำหนดอายุความ แต่ในประเทศไทยมี ซึ่งผ่านมา 12 ปีแล้ว เหลืออีก 8 ปีเท่านั้น ที่คดีจะหมดอายุความ พร้อมฝากสื่อให้ช่วยประชาสัมพันธ์เพื่อให้ทราบว่ามีการเพิ่มเงินรางวัลในการแจ้งเบาะแสเป็น 2 ล้านบาทแล้ว เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการแจ้งเบาะแสติดตามตัวคนร้ายที่ทำร้ายลูกสาวมาดำเนินคดีตามกฏหมาย"

 

(เร่งตามคดีฆ่าลูกสาว 12ปีแล้วยังไม่คืบ)

 

(เร่งตามคดีฆ่าลูกสาว 12ปีแล้วยังไม่คืบ)
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : เร่งติดตามคดี  โดนฆ่า  ลูกสาว  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ