ศาลนัดพิพากษาคดีสนามกอล์ฟอัลไพน์ "ยงยุทธ" โดนก่อน ย้อนคดีฉาวรุกล้ำธรณีสงฆ์...กางแผ่รายชื่อผู้ถือหุ้นยาวเป็นห่างว่าว!

สืบเนื่องจาก วันนี้ 17 ม.ค. 2562  ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ หมายเลขดำ อท.38/2559 ที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์  อายุ 77 ปี อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นจำเลยในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริต หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 

กรณีนายยงยุทธ จำเลย ขณะดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ใช้ตำแหน่งอำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ในการพิจารณาอุทธรณ์และสั่งเพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดิน โดยมีเจตนาช่วยเหลือ บริษัท อัลไพน์เรียลเอสเตท จำกัด, บริษัท กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด และผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินในเวลาต่อมา ให้ได้รับประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย จำเลยปฏิเสธ โดนศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า นายยงยุทธ จำเลยกระทำผิดจริง พิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญาจำเลยได้รับการประกันตัว

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2512 นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา บริจาคที่ดินจำนวน 924 ไร่ 2 งาน 75 ตารางวา ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้ วัดธรรมิการาม ด้วยจุดประสงค์การบริจาคที่ต้องการให้เป็นพื้นที่ไว้ทำนุบำรงพระพุทธศาสนา ทำให้ที่ดินแห่งนี้มีสถานะกลายเป็นที่ธรณีสงฆ์ แต่ต่อมาในวันที่ 31 ส.ค. 2533  ที่ดินแห่งนี้กลับถูกขายทอดตลาดและโอนให้กับบริษัทอัลไพน์เรียลเอสเตท จำกัด และบริษัท อัลไพน์กอล์ฟแอนด์ สปอร์ต คลับ จำกัด ในราคา 130 ล้านบาท โดยมีผู้ถือหุ้นคือ นายชูชีพ หาญสวัสดิ์ และนางอุไรวรรณ เทียนทอง ผู้เป็นภริยาของนายเสนาะ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น

จากที่ธรณีสงฆ์ สู่มือของเอกชนด้วยจำนวนเงินมหาศาล ได้ถูกแปรสภาพเป็นสนามไดร์ฟกอล์ฟ จนในปี 2540 ได้ถูกขายต่อให้ คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ด้วยราคา 500 ล้านบาท  ต่อมานายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ในขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และรักษาราชการแทนปลัดมหาดไทย ได้ออกคำสั่งเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน ที่ให้ยกเลิกโฉนดที่ดินและในที่สุดวันที่ 12 มิถุนายน 2555 ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดว่าการดำเนินการภายหลังศาลมีคำตัดสินเป็นหน้าที่ของรัฐบาลว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนพระราชสุทธิโมลี ก็ยืนกรานปฏิเสธและไม่ให้สัมภาษณ์ รวมถึงการแสดงความเห็นกรณีซื้อขายที่ดินวัดเพื่อแปลงเป็นสนามกอล์ฟมาโดยตลอด


เมื่อสืบค้นต่อไปกลับพบว่าที่ดินทั้งหมดแบ่งเป็นสนามกอล์ฟ 428 ไร่ และแบ่งขายเป็นที่ดินเพื่อใช้เป็นกิจการประเภทอื่นเช่น คลับเฮาส์ ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินโดยบริษัทไอคอนเซป รวมถึงการแบ่งขายที่ดินรายแปลงให้บุคคล 218 แปลง อีกส่วน คือ พื้นที่โครงการบ้านราชธานีและพื้นที่ใกล้เคียง 194 ไร่ โดยบริษัทราชธานี เป็นผู้ขอจัดสรรที่ดิน เพื่อทำบ้านจัดสรรและแบ่งขาย และที่ดินบางส่วนยังไม่มีการพัฒนา เป็นของ บริษัท ซีทีเอฟ

ทั้งนี้ยังพบว่าโฉนดที่ดินอัลไพน์ มีรายชื่อเครือญาติ นักการเมือง ถือครองโฉนดหลายราย เช่น นายสรวงศ์ เทียนทอง ลูกชาย นายเสนาะ เทียนทอง ที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติฟ้อง ได้ที่ดินอัลไพน์มาโดยมิชอบ แต่คดีหมดอายุความ นางพรรณี รักตพงศ์ไพศาล นางสาวศรีวรรณ รักตพงศ์ไพศาล น้องสาวนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล นักการเมืองที่มีความสนิทสนมกับ นายทักษิณ ชินวัตร นายคฤกพล ยงใจยุทธ ลูกชายและเป็นที่ปรึกษาของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ บริษัท ราชธานีบ้านและที่ดิน จำกัด ที่มีนายจอน วนาสิน บุตรชาย นพ.บุญ วนาสิน เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ในขณะเดียวกัน ในส่วนสนามสนามกอล์ฟที่เป็นของบริษัท อัลไพน์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ มีชื่ออดีตภรรยา และลูกๆของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถือหุ้นอยู่ด้วย โดยนายพานทองแท้ น.ส.พินทองทา และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ถือหุ้นคนละ 22,410,000 หุ้น หรือคนละ 30% ขณะที่ คุณหญิง พจมาน ดามาพงค์ ถือ 7,470,000 หุ้น หรือ 10%

ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ภายหลังศาลพิพากษาคดีครั้งนี้จะมีการขยายผลเพิ่มเติมอย่างไรหรือไม่ แต่เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าความฉาวที่บางคนพยายามปกปิดและหมกเม็ดได้ส่งกลิ่นโชยฟุ้งจนเข้าสู่กระบวนยุติธรรมในที่สุด


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : คดีที่ดินอัลไพน์  ยงยุทธ วิชัยดิษฐ  การเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ