"บิ๊กตู่" สั่งการใช้ "ฝนหลวง" แก้ปัญหาฝุ่นควัน กระทรวงเกษตรฯ ยันได้ผลเตรียมทำต่อเนื่อง

 

วันนี้ 16 ม.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับทราบปัญหาฝุ่นควันที่กำลังแพร่กระจายอยู่ในหลายพื้นที่และได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า พื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่กทม. และปริมณฑล พร้อมวางแผนระยะยาว เพื่อป้องกันปัญหาด้วยนั้น

ล่าสุดนายกฯ ได้รับรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ออกปฏิบัติการทำฝนหลวงเมื่อวานนี้ ผลปรากฏว่าตั้งแต่เวลา 15.00 น. ได้เกิดฝนตกบริเวณเขตพญาไท เขตประเวศ เขตบางกะปิ เขตห้วยขวาง และบางส่วนของ จ.นนทบุรี และจ.ปทุมธานี ช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

พร้อมยืนยันว่า ฝนที่ตกลงมา เป็นผลจากปฏิบัติการฝนหลวง เพราะมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ และเมื่อตรวจสอบค่าฝุ่นละอองในอากาศก่อน และหลังทำฝนหลวงร่วมกับกรมควบคุมมลพิษพบว่า ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศลดลงอย่างเห็นได้ชัด เช่น เขตบางขุนเทียน ลดลงจาก 82 เหลือ 72 มคก./ลบ.ม. เขตพญาไท ลดลงจาก 53 มคก./ลบ.ม. เหลือ 43 มคก./ลบ.ม. เขตพระนคร ลดลงจาก 74 มคก./ลบ.ม. เหลือ 65 มคก./ลบ.ม. ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ลดลงจาก 66 มคก./ลบ.ม. เหลือ 60 มคก./ลบ.ม. เป็นต้น


"นายกฯ กำชับให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะกลับเป็นปกติ พร้อมทั้งสั่งการให้ใช้มาตรการอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น ควบคุมรถโดยสารที่ปล่อยควันดำ ฉีดละอองน้ำ ล้างถนน ฯลฯ เพื่อให้ปัญหาคลี่คลายโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วนอย่างจริงจัง เพราะจะทำให้การรับมือกับปัญหาเห็นผลเป็นลำดับ" กระทรวงเกษตรฯ ระบุ

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : ฝุ่นละอองเป็นพิษ  ฝนหลวง  การเมือง  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ