"ไพศาล" ถาม "โบว์-อยากเลือกตั้ง" ชุมนุมไปก็ไร้ความหมาย ไม่เหนื่อยบ้างหรอ? เวลานี้การปรองดองสำคัญที่สุด!

   ...  เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นทางการเมืองไทย ที่ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากกรณีการรวมตัวของกลุ่มคน "อยากเลือกตั้ง" ภายหลังมีเหตุสุดวิสัยจำต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากเดิมวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ออกไปอย่างน้อยอีก 1 เดือน ทั้งหมดทั้งมวลนี้นำมาซึ่งการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของกลุ่มคนดังกล่าวให้เห็นอย่างประปราย โดยเจตนามาจากการแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป  ... 

 

 

 

 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่ผ่านมา มีรายงานความคืบหน้าว่า "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ได้มีการมารวมตัวชุมนุม โดยเฉพาะบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า อิมพิเรียลเวิลด์สำโรง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ มีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งประมาณ 100 คน นำโดย นายสรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ได้ปลุกระดมให้ประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกันออกมาเคลื่อนไหว โดยบรรยากาศผู้ร่วมทำกิจกรรมได้นำป้าย ข้อความ ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ขึ้นชู และแสดง สัญลักษณ์ 3 นิ้ว พร้อมกับตะโกนเรียกร้อง เจตนารมณ์ 3 ข้อ คือ ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ไม่ล้ม และ ไม่ต่ออายุ คสช.

 

 

 


 

อีกทั้งยังกล่าวต่อว่า "ในวันนี้ (13 มกราคม) ขอให้พี่น้องออกมากันให้มากที่สุด หากใครไม่สามารถเดินทางไปร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์ได้ ให้ไปร่วมชุมนุมที่บริเวณศาลากลางจังหวัดของแต่ละจังหวัด เพื่อร่วมกันประกาศชัยชนะครั้งแรก ตั้งแต่ รัฐบาล คสช.เข้ามายึดอำนาจ อย่างไรก็ตามโดยกิจกรรมชุมนุมดังกล่าว ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก่อนที่ทั้งหมดจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น"

 

 

ล่าสุดช่วงเช้าของวันนี้ 13 มกราคม "โบว์- น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา" ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Bow Nuttaa Mahattana" เนื้อหาใจความว่า "วันนี้ที่กรุงเทพฯ จุดนัดพบของเราอยู่ที่ป้ายแยกราชประสงค์ตามภาพ และมีกิจกรรมตั้งแต่ห้าโมงเย็นถึงสองทุ่มโดยไม่เดินขบวนนะคะ จะมีกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ การปราศรัย การแสดง ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมแสดงพลังในจุดยืน “ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลา” การชุมนุมสันติวิธีถูกกฎหมายตามพรบ.ชุมนุม มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องครบถ้วนเรียบร้อย เราต้องการพลังของทุกคนมารวมกันเพื่อปกป้องการเลือกตั้งไม่ให้ถูกล้มด้วยความเสี่ยงตามรัฐธรรมนูญ

 

 


 


ขณะเดียวกัน "นายไพศาล พืชมงคล" กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Paisal Puechmongkol" แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง ระบุว่า “วันก่อนอดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านหนึ่ง ที่เคยตัดสินยุบ 7 พรรคมาแล้ว แจ้งมาว่าการตีความของประธาน กกต. เกี่ยวกับการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน โดยรวมการประกาศผลการเลือกตั้งด้วยนั้น เป็นการชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายแล้ว วันนี้ท่านอัยการชื่อดัง ก็ได้โพสออกความเห็นสนับสนุนประธาน กกต.อีกท่านหนึ่ง พร้อมกับการยกเหตุผลทางกฎหมายและทางการปฏิบัติที่ผ่านมาอย่างมากมายมาสนับสนุน ก็น่าเห็นใจ กกต. นะครับ เพราะต้องรับผิดชอบ ในอำนาจหน้าที่เรื่องนี้โดยตรง ส่วนคนอื่นได้แต่พูดและออกความเห็นโดยไม่รับผิดชอบอะไรทั้งนั้นแหละ”

 

 

“ถ้าจะตีความแบบศรีธนญชัย! กำหนดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ 150 วัน ยังสามารถตีความได้ อีกอย่างหนึ่งคือตีความว่า ระยะเวลา 150 วันนั้น เป็นเพียงระยะเวลาการออกพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งทั่วไป! ส่วนจะเลือกตั้งเมื่อใด นานเท่าใด ไม่เกี่ยว (ขณะนี้การตีความ มี 2 อย่างคือ 1.ตีความตามที่กกต.ตีความ คือ ต้องเลือกตั้งและประกาศผลการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน 2.ตีความตามที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญตีความว่า ระยะเวลาเลือกตั้งแล้วเสร็จคือวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง ซึ่งยังไม่มีและไม่ได้สส.เลยแม้แต่สักคนเดียว)”

 

 

“จะไปชุมนุมเรื่องเลือกตั้งกันทำไมให้เหนื่อยเปล่าๆ! ลองคิดดูเถิดว่าตอนนี้ใครที่เดือดเนื้อร้อนใจ ยิ่งกว่าไฟสุมในหัวใจมากที่สุด! สถานการณ์ตอนนี้ต้องเตรียมรับมือ การล่มสลายของระบบเศรษฐกิจโลกและสงครามโลก ดังนั้นความสงบสุขของบ้านเมือง และความสามัคคีปรองดองภายในชาติ โดยมีพระบารมีเป็นที่พึ่ง จึงเป็นทางรอดของประเทศชาติและประชาชน ที่ทุกคนต้องช่วยกันทำ” 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา


HASTAG : โบว์ ณัฏฐา  คนอยากเลือกตั้ง  แยกราชประสงค์  ไพศาล พืชมงคล  ชุมนุม 

ติดตามข่าวอื่นๆ