เปิดภาพล่าสุด "แม่ชีกิ๊ก" คงมุ่งปฏิบัติธรรมเคร่งครัด วัดป่าในพม่า

หลังจากประกาศเตรียมละทิ้งทางโลก แล้วหันหน้าพึ่งพระธรรม สำหรับนักแสดงสาว กิ๊ก มยุริญ โดยก่อนหน้านี้ออกมาเผยว่า ตั้งใจจะขอบวชสักครั้งในชีวิต เมื่อมีโอกาสจึงขอบวชที่วัดป่าในพม่าเป็นเวลา 6-7 เดือน ก่อนมีภาพดาราสาว กิ๊ก มยุริญ โกนผมบวชที่วัดในพม่า โดยมีเพื่อนดาราและแฟนละครร่วมอนุโมทนาบุญจำนวนมาก
 

ในเวลาต่อมา เฟซบุ๊ก Kik Mayurin โพสต์ภาพขณะแม่ชี กิ๊ก มยุริญ กำลังปฏิบัติธรรม พร้อมข้อความว่า "การรักษาศีล หรือ สีลมัย คำว่า ศีล หมายถึง ข้อบัญญัติทางพระพุทธศาสนาที่กำหนดการปฏิบัติทางกายและวาจา เช่น ศีล ๕ ศีล ๘ หรืออาจจะหมายถึงการรักษากายวาจาให้เรียบร้อย การรักษาศีลเป็นการฝึกฝนมิให้ไปเบียดเบียนผู้อื่น 

 

 

ในขณะเดียวกันก็เป็นการลด ละ เลิกความชั่ว มุ่งให้กระทำความดี อันเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตมิให้ตกต่ำลง เช่น ไม่ไปเป็นชู้เป็นกิ๊กกับใครที่ทำงาน ทำให้ครอบครัวเขาไม่แตกแยก เป็นแม่ค้าไม่โกหกหลอกขายของไม่ดีแก่ลูกค้า เป็นพ่อบ้านไม่กินเหล้าเมายา ทำให้ลูกเมียมีความสุข เพื่อนบ้านก็สุข เพราะไม่ต้องทนฟังเสียงรบกวนจากการทะเลาะวิวาทกัน เหล่านี้ล้วนเป็นการรักษาศีลและเป็นหนึ่งในการทำบุญอีกรูปแบบหนึ่ง 

 

 

ซึ่งผลบุญข้อนี้จะทำให้เรากลายเป็นคนเยือกเย็น สุขุมด้วยๆ การเจริญภาวนา หรือภาวนามัย เป็นการทำบุญอีกรูปแบบที่มุ่งพัฒนาจิตใจและปัญญา ทำให้จิตใจสงบ เห็นคุณค่าสิ่งต่างๆตามความเป็นจริง ซึ่งในข้อนี้หลายคนอาจจะทำเป็นประจำอยู่แล้ว เช่น นั่งสมาธิ วิปัสสนา แต่หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยากเกินกำลัง 

 

 


ดังนั้น อาจจะทำง่ายๆด้วยวิธีการสวดมนต์เป็นคาถาสั้นๆบูชาพระที่เราเคารพบูชาก่อนนอนทุกคืน การสวดมนต์เป็นประจำอย่างน้อยก็เป็นการน้อมนำจิตใจของเราไปสู่สิ่งที่เป็นมงคลในชีวิต เป็นการเตือนสติให้เรายึดมั่นในการประพฤติปฏิบัติชอบตามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือ และผลบุญข้อนี้จะทำให้เกิดปัญญาแก่ผู้ปฏิบัติ (บุญกิริยาวัตถุ 10)"
 

 


จากนั้นก็มีข่าวออกมาว่าแม่ชีกิ๊กตั้งใจที่จะบวชไม่ศึกเนื่องจากเจ้าตัวเลยเปรยไว้ในรายการคุยแซ่บโชว์ว่า "หากอยากจะศึกษาธรรมะต่อ หมายถึงอาจบวชไม่สึกนั้น เจ้าตัวก็ไม่มีห่วงอะไรต้องกังวล เนื่องจากได้สั่งเสียพ่อแม่และทำพินัยกรรมที่จะยกมรดกให้พ่อแม่และน้องสาวเรียบร้อยแล้ว" 

 


เพราะที่ที่ผ่านมาแม่ชีกิ๊ก มยุริญ ได้ขอเวลาในการสะสางเรื่องที่ยังคงค้างคาอยู่ รวมถึง พินัยกรรมที่จะทำให้ พ่อ แม่ และน้องสาว โดยยังบอกอีกว่า ตัวเองกำลังตัดสินใจหรืออาจจะบวชต่อโดยไม่มีกำหนดสึกเลยก็ว่าได้" จนถึงตอนนี้ก็ใกล้ครบ 7 เดือนแล้วแต่ก็ยังไม่มีฤกษ์สึกของแม่ชีกิ๊กแต่อย่างใด

 

 

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก  Kik Mayurin  ได้โพสต์ภาพของแม่ชีกิ๊กอีกครั้ง พร้อมระบุข้อความว่า "ศีล เป็นรั้วกั้น ไม่ให้เราไปแย่งทางเดินของสัตว์เดรัจฉาน” (จากหนังสือสิ้นเกิดประเสริฐสุด หลวงพ่อจันมี อนาลโย) สวัสดีวันศุกร์ด้วยภาพการปฏิบัติธรรมของคุณแม่ชีมยุริญค่ะ สุขเป็นธรรมดา ทุกข์ก็เป็นธรรมดา ใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีสตินะคะทุกคน"

 


เมื่อภาพและโพสต์ดังกล่าวได้เผยแผ่ออกไป จึงทำให้ชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งพากันอนุโมทนาบุญกับแม่ชีกิ๊ก บางคอมเม้นต์ถึงขั้นกล่าวว่า แม่ชีกิ๊กเป็นจุดเริ่มต้นให้พบหนทางสว่างแห่งชีวิต ขอให้แม่ชีเจริญในธรรมยิ่งๆ ขึ้นไป บางคอมเม้นต์ก็บอกว่าเห็นแม่ชีมีความสุขในทางธรรมแล้วตนเองก็พลอยมีความสุขไปด้วย

 

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Kik Mayurin
ขอบคุณรายการ : คุยแซ่บโชว์ ช่อง one 31
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์


HASTAG : กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์  กิ๊ก มยุริญ  แม่ชี  พม่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ