หน่วยซีลจัดเต็มโชว์มนุษย์กบเหินฟ้ากว่าหมื่นฟิตต้อนรับวันเด็ก 2562

เรียกว่าวันเด็กปี 2562 นี้คึกคักถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่น้อย ที่ทั่วทั้งประเทศต่างอำนวจความสะดวกให้เด็กได้เข้าชมอย่างใกล้ชิดในสถานที่ต่างๆ ทั้งทำเนียบรัฐบาลที่ขนเอาสัตว์ดึกดำบรรพ์มาตั้งโชว์และให้ถ่ายรูป แถมยังได้เข้าไปนั่งกับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกด้วย หรือจะเป็นการแสดงสุดเท่ห์ของพี่ๆหน่วยซีลที่จังหวัดชลบุรี
 

โดยเพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมแคปชั่นว่า "มนุษย์กบ เหินฟ้าได้ด้วย จากความสูง 10,000 ฟิต ลงมาเปิดร่มที่ความสูง 3,500 ฟิต กับวิวทะเลสวยๆของสัตหีบให้เด็กได้ชมใกล้ชิดจากวิดีโอคลิปนี้ครับ อยากเป็นมนุษย์กบ ใจต้องกล้า...#วันเด็ก2562หน่วยซีล" ซึ่งในคลิปเป็นช่วงที่หน่วยซีลกำลังดิ่งพสุธาลงมาจากเครื่องบิน งานนี้เด็กๆ เห็นแล้วถึงขั้นอยากเป็นหน่วยซีลแบบพี่กลุ่มนี้เลยทีเดียว

 


แต่การจะเป็นหน่วยซีลสุดเท่ห์ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านการฝึกฝนที่เรียกได้ว่าหฤโหดสุดๆ เพราะด้วยภารกิจที่หนักหนากว่าหน่วยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านการก่อการร้ายสากล การปฏิบัติการด้านจิตวิทยา ดำเนินการทางด้านข่าวลับ การก่อวินาศกรรม เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ค้นหาและทำลายวัตถุระเบิด ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล รวมถึงภารกิจพิเศษอื่น ๆ ที่ได้รับมอบหมาย

 

 

แน่นอนว่าคนที่จะเข้ามาเป็นหน่วยซีลได้จะต้องผ่านการฝึกที่หนักหน่วง เรามาดูกันดีกว่าว่าพวกเขาจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรกันมาบ้าง
 


ร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ดังนั้นกว่าจะได้มาเป็นหน่วยซีลร่างกายต้องแข็งแกร่ง และหลักสูตรการฝึกจะใช้เวลาทั้งสิ้น 7 – 8 เดือน แบ่งออกเป็น 5 ช่วง ได้แก่

 


1. การแนะนำการฝึกเบื้องต้น ฝึกการออกกำลังกายและการฝ่าอุปสรรคต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ โดยในช่วง 3 สัปดาห์แรกของการฝึกจะเป็นการแนะนำเรื่องการออกกำลังกายโดยใช้วิทยาศาตร์การกีฬา การวิ่ง ว่ายน้ำ แบกซุง พายเรื่อยาง แบกเป้ทราย ข้ามเครื่องกีดขวาง เป็นต้น

 

 

2. การฝึกจริง ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์
3. การฝึกแบบเข้มข้น ที่ขึ้นชื่อว่า “สัปดาห์นรก” โดยใช้เวลา 120 ชั่วโมงโดยไม่มีการหยุดพัก

 

4. การฝึกสอนยุทธวิธีต่าง ๆ ทั้งการดำน้ำ ยิงปืน ลาดตระเวน ระเบิดทำลาย
5. การฝึกในสภาพจริง เข้าป่า ลงทะเล ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน

 

ถึงร่างกายจะแข็งแกร่งแค่ไหนแต่จิตใจนั้นสำคัญยิ่งกว่า เนื่องจากที่เห็นว่าฝึกหนัก ๆ แบบนั้น หลายคนอาจจะเข้าใจว่า การฝึกของหน่วยซีลจะเน้นไปที่เรื่องความแข็งแกร่งของร่างกาย แต่จริง ๆ แล้วทุกขั้นตอนการฝึกจะเน้นเรื่องความแข็งแกร่งของจิตใจ ในสภาพแวดล้อมที่กดดันมาก ๆ

 

 

เมื่อพูดถึงหน่วยซีล หลายคนคงนึกถึง สัปดาห์นรก ฝึก 5 วันต่อเนื่อง 120 ชั่วโมง ไม่มีการหยุดพัก ไม่ต้องหลับต้องนอน พักได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง ถ้าเกินจะถือว่าไม่ผ่านการฝึกทันที และสิ่งที่ทุกคนจะต้องผ่านให้ได้ก็อย่างเช่น นั่งแช่ในน้ำทะเลแช่น้ำแข็ง นั่งเฝ้าโลงศพทั้งคืนคนเดียว แบกท่อนซุง แบกเรือยาง และว่ายน้ำรอบเกาะโดยไม่ใช้มือ เป็นต้น ส่วนใครที่ไม่แข็งแกร่งพอ ไม่ว่าจะด้วยร่างกายหรือจิตใจ ก็สามารถยอมแพ้ได้ทุกเมื่อ เรียกได้ว่าสมชื่อสัปดาห์นรกเลยทีเดียว

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับหน่วย SEAL แล้ว พวกเขาจะไม่เปิดเผยชื่อเสียงหน้าตาให้คนได้รับรู้ แต่สิ่งที่คนไทยกำลังทำกันอยู่ที่จะเป็นการขอบคุณหรือชื่นชมก็ดี โดนไม่ปิดบังใบหน้าหรือเบลอหน้าให้หน่วยซีล ซึ่งอาจจะเป็นภัยต่อพวกเขาได้ 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก :  Thai NavySEAL


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์


HASTAG : วันเด็กแห่งชาติ  หน่วยซีล 

ติดตามข่าวอื่นๆ