ประเทศไทยเป็นของพวกเราทุกคน! "นายกลุงตู่" เหนื่อยแต่มีกำลังใจฮึดให้สู้ต่อไป พร้อมตอบคำถามเด็กๆ ที่เห็นว่าดุก็เพราะความรักทั้งนั้น

วันเด็กแห่งชาติ 12 มกราคม 62  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันเด็กจากทำเนียบรัฐบาลว่า หลังจากที่ "พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ขึ้นไปยังห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อพบเด็กๆและเยาวชนที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ และ เยาวชนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นเด็กพิเศษและเด็กด้อยโอกาศ 21 คนนั้น นายกฯ ได้เปิดโอกาสให้เด็กๆได้สอบถามเรื่องต่างๆอย่างเป็นกันเอง พร้อมบรรยากาศที่สุดแสนจะอบอุ่น

 

 

 

 

โดยมีเด็กคนหนึ่งถามว่า "นายกฯเหนื่อยหรือไม่" "พล.อ.ประยุทธ์" ตอบว่า "เหนื่อยแต่ก็มีกำลังใจเป็นแรงฮึดอยู่เรื่อยๆเพราะมีจุดมุ่งหมายในการทำงาน เรื่องที่ไม่เป็นสาระทำให้หงุดหงิดตนก็จะไม่สนใจ" ทั้งนี้เด็กคนเดิมถามต่ออีกว่า "ทำไมต้องดุพี่ๆนักข่าวด้วย" "พล.อ.ประยุทธ์" ตอบว่า "หนูต้องไปดูว่านักข่าวถามลุงอย่างไร? ลุงดุเขาด้วยความรัก เป็นการดุแบบเป็นผู้ใหญ่ไม่ได้โกรธเคือง เป็นเหมือนการเตือนเพราะลุงเป็นทหารมาก่อนอาจจะรุนแรงไปนิดหนึ่ง ทั้งนี้อยากฝากหลานๆ ให้ช่วยกันขยายในสิ่งที่ดีดีไม่ขยายในสิ่งไม่ดี และมีคนเคยถามตนว่าเคยถูกตีหรือไม่ ตนเคยถูกตีเพราะเป็นคนดื้อแต่ชอบอ่านและเรียนหนังสือ ถือว่าเป็นเด็กที่เรียบร้อยแต่ก็ยังโดนตีเพราะเวลาไปโรงเรียนก็จะดื้อกับครูบ้างเล็กน้อย โดนตีเยอะแต่ลุงก็ได้ดี ครูก็ไม่ได้โกรธ"

 

 


 

จากนั้นเมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล "พล.อ.ประยุทธ์" กล่าวให้โอวาทเด็กและเยาวชนเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า ขอให้คนไทยทุกคนช่วยกันเตรียมการในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกให้เรียบร้อยไปด้วยดี โดยจะเริ่มงานตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน ในพิธีเตรียมน้ำศักดิ์สิทธิ์โดยในเดือนเมษายน จะมีกิจกรรมทั้งหมด 11 วัน จากนั้นจะเข้าสู่พระราชพิธีระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม ก่อนจะเข้าสู่พิธีหลังจากนั้นที่รัฐบาลและภาคประชาชนจัดถวายอีกหลายวัน

 

 

"วันนี้สังคมเกิดความวุ่นวาย พวกเราต้องช่วยกันไม่ขยายความขัดแย้ง แต่ต้องช่วยกันขยายความเข้าใจในสิ่งดีดี ต้องเรียนรู้ว่าสี่ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไรและสี่ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร วันนี้รัฐบาลกำลังเดินหน้าสู่การเป็นประชาธิปไตย เพราะวันนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่จะนำไปสู่อนาคตขอให้ทุกคนตระหนักในหน้าที่ของตัวเองยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" นายกฯ ระบุ

 

นอกจากนี้ "พล.อ.ประยุทธ์" ได้ถ่ายรูปร่วมกับเด็กที่มาร่วมงานอย่างเป็นกันเอง ก่อนจะออกมาจากตึกสันติไมตรี และร่วมร้องเพลงสู้เพื่อแผ่นดิน และ เพลงในความทรงจำ ร่วมกับวงดนตรีกรมดุริยางค์ทหารบก พร้อมตะโกนว่า "ประเทศไทยเป็นของพวกเราทุกคน ช่วยกัน ช่วยลุงตู่ ช่วยรัฐบาลด้วย" ก่อนเดินทักทายเด็กๆและผู้ปกครองก่อนออกจากทำเนียบรัฐบาลไป

 


 


อีกทั้ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากกิจกรรมนั่งเก้าอี้นายกฯแล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมาก มีการแสดงโขนตอนระบำวานรรื่นเริงบันเทิงวันเด็ก สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม รวมทั้งกระทรวงและหน่วยงานราชการได้จัดบูทให้เด็กๆเข้าร่วมกิจกรรม อาทิ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และนำหุ่นไดโนเสาร์จำลองมาจัดแสดง

 

 

ส่วนคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดให้บริการตรวจสุขภาพช่องปาก มีการเปิดตึกภักดีบดินทร์ให้เด็กๆและเยาวชนเข้าเยี่ยมชม สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้เปิดสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อให้เด็กๆได้เยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์เครื่องราชอิสริยาภรณ์ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการต่อต้านทุจริตและคอร์รัปชัน รวมทั้งมีกิจกรรมเล่นเกมแจกของขวัญให้เด็กๆเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศวันเด็กปีนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนาน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา


HASTAG : นายกลุงตู่  วันเด็กแห่งชาติ  นายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ