มหากาพย์เงินทอนวัดล็อต 3 ปปง.หอบหลักฐานแจ้ง 4 พศ.ผิด ม.157 พบเจ้าอาวาสวัดดังนนทบุรีเอี่ยวด้วย

10 ม.ค. นายสุนทรา พลไตร ผู้อำนวยการส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย  สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)  นำเอกสารหลักฐานเข้าพบ พ.ต.อ.จักษ์ เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตฟอกเงินงบประมาณสำนักพุทธศาสนา(พศ.) จำนวน 6 ราย จากวัดหลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระระดับเจ้าอาวาสรวมอยู่ด้วย

พ.ต.อ.จักษ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าวัดทั้ง 7 แห่ง ในพื้นที่ทั้งหมด 4 จังหวัด คือ นนทบุรี , อุดรธานี , นครศรีธรรมราช และลำปาง ได้มีการเบิกของบปริยัติธรรม โดยกองทุนพุทธศาสนศึกษาในปีงบประมาณ 2559-2560 ไปเป็นวงเงินกว่า 60 ล้านบาท จากวงเงินรวมทั้งสิ้น 75 ล้านบาท แต่ปรากฎว่า วัดเหล่านั้นไม่มีโรงเรียนสอนปริยัติธรรมแต่อย่างใด ทาง ปปง.จึงนำเรื่องเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้มีส่วนกระทำผิดในครั้งนี้ ซึ่งแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ พศ. 4 ราย พระระดับเจ้าอาวาส 1 รูปจากวัดแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี และฆราวาส 1 ราย แต่ในขณะนี้ยังไม่มีการจับเจ้าอาวาสสึก เนื่องจากเพิ่งจะเริ่มกระบวนการสอบสวน
 

 


พ.ต.อ.จักษ์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ ทาง ปปป. ได้ดำเนินคดีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 กับ เจ้าหน้าที่ พศ. 4 คนซึ่งได้สั่งฟ้องไปแล้วแต่ ในส่วนของคดีฟอกเงิน ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนซึ่งจะออกหมายเรียกผู้กระทำผิดทั้ง 6 ราย มารับทราบข้อกล่าวหา ขณะที่การอายัดทรัพย์สินนั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ จึงยังไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด

 


ทั้งนี้ ในกระบวนการต่อไป ก็จะเรียกผู้กระทำผิดทั้งหมดเข้าสอบปากคำ พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานจาก ปปง. ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อๆ ไปอย่างเร็วที่สุด ขณะที่ยังมีวัดอีกหลายแห่งที่จะต้องทำการตรวจสอบเช่นกัน
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG : เงินทอนวัด  วัดดัง  ปปง. 

ติดตามข่าวอื่นๆ