คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกดื่มแต่นมไม่กินข้าวไม่กินผัก เด็กขาดวิตามินซี เดินแล้วปวดขาจึงไม่ยอมเดินมา4เดือน (คลิป)

เพจสุขภาพชื่อดัง Infectious ง่ายนิดเดียว ได้โพสต์คลิปกรณีเด็กวัย3ขวบคนหนึ่งที่คุณแม่พามารักษาอาการเดินแล้วปวดขาจนลูกน้อยไม่ยอมเดินมากว่า4เดือน ไปหาหมอมาหลายที่แล้วก็ไม่เจอสาเหตุ ทว่าทางแอดมินเพจทราบได้ทันทีและเมื่อลองสอบถามเรื่องอาหารการกินของเด็กน้อยและผลออกมาก็เป็นดังที่คาดไว้ว่าเด็กมีอาการขาดวิตามินซีเนื่องจากแม่ให้ดื่มแต่นมกล่องเพียงอย่างเดียว

 

 

ทางเพจระบุข้อความ "เตือนภัย!! ... เจออีกแล้ว ใครมีลูกหลานกินแต่นม ไม่กินข้าว ไม่กินผัก ระวังจะเดินไม่ได้ ปวดขา เลือดออก วินิจฉัยขาดวิตามินซี"

 

 

ผู้ปกครองนำบุตรหลานอายุ 3 ปี 9 เดือนมารับการรักษา หลังเด็กบ่นปวดขาขวา และ ไม่ยอมเดิน เป็นมา 4 เดือน ไปหามา 7 หมอ!! ทั้ง รพ.และคลินิก วินิจฉัยไม่เจอ มาเจอแอดวันนี้ ง่ายเลยเจอบ่อย...

แอดถามแม่คำเดียว กินนมกล่อง?? กินผัก กินเนื้อสัตว์?? คำตอบ กินนม กล่อง 7-8 กล่องต่อวัน ไม่กินข้าว ไม่กินผัก

 

 

วินิจฉัยได้ว่า "ขาดวิตามินซี Scurvy" เมื่อนำเด็กส่งตรวจเอกซเรย์เข่าทั้ง2ข้าง ก็พบความผิดปกติของกระดูกต้นขาทั้ง2ข้าง กระดูกส่วนปลายจะบานออกและขอบสีขาวเข้ม เกิดจากการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กเจ็บไม่ยอมลงน้ำหนัก จากการขาดวิตามินซี

 


 

โดยวิธีรักษา คือ

-ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ต้องข้าว 3 มื้อนั่งกินกับเรา ไม่เดินป้อน ไม่กินข้าวคำน้ำคำ โตแล้วให้กินเองได้

-ลดปริมาณนม 2-3 กล่อง/วัน เพิ่มข้าวผักผลไม้เนื้อสัตว์ ไข่

-ให้กินวิตามินซีขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม กินวันละ 1-2 เม็ดก็พอ กินมากก็อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

-ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีเยอะ โดยเฉพาะ ผักใบเขียว บร็อกโคลี่ มะเขือเทศ, ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะนาว กีวี สตรอเบอรี่ แคนตาลูป

 

 

พร้อมย้ำว่า “รักลูกห่วงหลานอายุโตเกิน1ปี อาหารหลักคือข้าว3มื้อ เนื้อสัตว์ไข่ ผัก นมกิน2-3กล่อง/วันเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น”

 

 

 

ขอบคุณ Infectious ง่ายนิดเดียว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ให้ลูกดื่มแต่นม  เตือนภัยพ่อแม่  ขาดวิตามินซี 

ติดตามข่าวอื่นๆ