ประเดิมวันแรก"กรุงเทพคริสเตียน"ปล่อยนร.แต่งไปรเวท ทดลองงานวิจัย (ภาพ+คลิป)

จากกรณีที่ทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ได้ออกประกาศให้นักเรียนสามารถสวมชุดไปรเวท มาเรียนได้ทุกวันอังคาร โดยจะเริ่มวันอังคารที่ 8 มกราคม นี้เป็นวันแรก ซึ่งก่อนหน้านี้ปรากฏว่ามีกลุ่มศิษย์เก่าบางคน บางกลุ่มออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วยกับแนวปฏิบัตินี้ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (8 ม.ค.) ทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้อนุญาตให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาใส่ชุดไปรเวทมาเรียนหนังสือได้ทุกวันอังคารเป็นวันแรก โดยมุ่งหวังให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข อีกทั้งเป็นการวิจัยว่าจะมีผลต่อพัฒนาการความคิดสร้างสรรค์ของเด็กหรือไม่

 

 

รวมไปถึงให้เด็กได้เรียนรู้ความเหมาะสมการอยู่ร่วมในสังคม  ทั้งนี้บรรยากาศที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนค่อนข้างแปลกตา และเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของทั้งครูและเด็กนักเรียน เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรกที่โรงเรียนเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนชั้นมัธยม 1-6 ใส่ชุดไปรเวทมาเรียน ทำให้ได้เห็นเด็กมัธยม หลายคนใส่ชุดไปรเวทตามสไตล์ของตัวเอง มาเรียนหนังสือ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสและมีความสุข

 


 

ประเดิมวันแรก"กรุงเทพคริสเตียน"ปล่อยนร.แต่งไปรเวท ทดลองงานวิจัย (ภาพ+คลิป)

ขณะที่ทางด้านนายศุภกิจ จิตครองทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ออกมาชี้แจงกฎกติกาการแต่งชุดไปรเวทให้กับเด็กนักเรียน  หน้าเสาธงรวมถึงอธิบายเหตุผลให้เด็กได้เข้าใจเพื่อไปชี้แจงผู้ปกครองบางคนที่ยังไม่เข้าใจ และไม่เห็นด้วย

 

อีกทั้งบอกเหตุผลกับผู้สื่อข่าวที่ให้ความสนใจมาทำข่าว ว่าการอนุญาติให้เด็กชั้นมัธยมใส่ชุดไปรเวทมาเรียนหนังสือทาวงโรงเรียนหารือน่วมกันนานกว่า 10 ปี โดยอ้างอิงงานวิจัยที่รายงานต่างประเทศ ว่าชุดไปรเวทจะทำให้เด็กลดแรงกดดัน และกล้าแสดงออกมากขึ้น จึงทำการวิจัยเรื่องดังกล่าวว่าจริงหรือไม่ อีกทั้งอยากให้โรงเรียนเป็นโรงเรียนแห่งความสุข และให้เด็กได้เรียนรู้ความเหมาะสมของการอยู่ร่วมกันในสังคมและการปฏิบัติตัวให้เป็นที่ยอมรับในสังคม 

 

 

โดยเบื้องต้นให้เด็กใส่ชุดไปรเวทตามสไตล์ของเด็กแต่ละคน แต่ต้องเป็นชุดที่เหมาะสม เรียบร้อยเฉพาะวันอังคารวันเดียว ซึ่งเหลือเวลาอีก 6 สัปดาห์เท่านั้นแม้จะเป็นการวิจัยที่ใช้เวลาไม่มาก แต่เด็กจะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในสังคมให้เป็นที่ยอมรับ และครูจะรู้ถึงพัฒนาการของเด็กในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เด็กบางคนมีกล้าที่จะแสดงออก เพราะสังเกตจากวันนี้จะเห็นว่าบางคนก็ไม่ใส่

 

เนื่องจากอาจจะไม่กล้า กลัวว่าสังคมในโรงเรียนและสังคมภายนอกจะไม่ยอมรับ ซึ่งตรงนี้เด็กต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองส่วนความคิดเห็นแตกต่างกันตนว่าเป็นเรื่องปกติแต่ทุกคนก็ต้องยอมรับมติ และความคิดเห็นของส่วนรวม เชื่อว่าการใส่ชุดไปรเวท หรือ เครื่องแบบ ไม่ได้ทำให้เด็กนักเรียน ลดความภาคภูมิใจในสถาบันของตัวเอง

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : ชุดไปรเวท  วันแรก  กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย  โรงเรียน  นักเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ