ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ผบ.ทร.จัดพิธีต้อนรับ "เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช" ประจำการกองทัพเรือ (คลิป)

หลังจาก "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร"  โปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อเรือฟริเกตสมรรถนะสูง ที่ต่อจากเกาหลีใต้ใหม่ จากที่จะใช้ชื่อเดิมว่า “เรือหลวงท่าจีน” เปลี่ยนเป็น “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” นับเป็นความปลาบปลื้มของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่วันนี้ได้เห็นความสง่างามของ "เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช" 
 

ต่อมากองทัพเรือได้จัดเรือหลวงตากสิน หมายเลข 422 เรือหลวงนเรศวร 421 และ เรือหลวงรัตนโกสินทร์ 441 พร้อม อากาศยาน เฮลิคอปเตอร์ จำนวน 2 ลำ ออกเดินไปยังกลางอ่าวไทย เพื่อต้อนรับเรือฟริเกตสมรรถนะสูงหมายเลข 471 เรือหลวงท่าจีน ซึ่งได้รับการพระราชทานชื่อใหม่ เป็น เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช หลัง เดินทางมาจากประเทศเกาหลีใต้ หลังกองทัพเรือไทยได้จัดซื้อ เรือฟริเกตสมรรถนะสูง เรือพิฆาต ลำนี้ โดยต่อเรือจาก DSME.-DAEWOO Shipbuilding & Marine Engineering CO., LTD. ประเทศเกาหลีใต้ ในงบฯลำละ เกือบ 1.5 หมื่นล้านบาท

 

อ่านข่าว : "เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช" แล่นตรงจากเกาหลีใต้ เคลื่อนเข้าสู่น่านน้ำไทยแล้ว กองทัพเรือจัดหมู่เรือฟรีเกตต้อนรับ(คลิป)

 

พร้อมกันนี้ยังเผยโฉม “ผู้การกุ๊ก” นาวาเอก สมิทนัท คุณวัฒน์ ผู้เรียกได้ว่า เป็น ผู้การเรือหลวง “ภูมิพลอดุลยเดช“ คนแรกของประเทศไทย

 

อ่านข่าว : รู้จัก “ผู้การกุ๊ก” ผู้บังคับการ"เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช"คนแรก แห่งราชนาวีไทย (คลิป)

 

ล่าสุด พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ได้เป็นประธานในพิธีต้อนรับ เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช และขึ้นระวางเรือประจำการ ณ ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เป็นเรือฟริเกตสมรรถนะสูง ล้ำสุดในอาเซียน พร้อมปฏิบัติภารกิจตามที่กองทัพเรือ มอบหมายต่อไป
 

 

กองทัพเรือ จัดกระบวนเรือต้อนรับเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช

นอกจากนี้ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ยังได้ให้โอวาทแก่ผู้การและลูกเรือว่าระบุใจความได้ว่า "ด้วยพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อจาก "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร" ดังนั้นทหารเรือทุกนายจะต้องมีจิตวิญญาณ พิทักษ์ปกป้องสถาบัน ทั้งนี้นอกจากเป็นทหารแล้ว พวกเรายังต้องใช้ชีวิตร่วมกับประชาชน ที่ใดมีภัย เมื่อนั้นจะต้องมีกองทัพเรือ ดังนั้นเราต้องพร้อมเป็นที่พึ่งของประชาชน  จึงอยากให้ทหารทั้ง 141 นาย มีความพร้อมอยู่เสมอ เพราะเราเป็นกองทัพเดียวที่ชำนาญการรบทางน้ำ"

 


อย่างไรก็ตามเรือหลวงได้ทำการเปลี่ยนป้ายชื่อกลางทะเลแล้ว “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” เพราะเป็นชื่อ พระราชทาน และ เป็นพระนามของ”ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยพระราชทานมาในระหว่างที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้  จึงมีการเปลี่ยนป้ายชื่อเรือ กันกลางทะเล จากเรือหลวงท่าจีน เป็น “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช”

 

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก : กองทัพเรือ Royal Thai Navy


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์


HASTAG : เรือหลวงภูมิพลดุลยเดช  เรือฟริเกต  เรือหลวง  ราชนาวีไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ