แม่ค้าเก็บเงินแบงค์ 50 แบบโซเซียลแนะนำ พอหนึ่งปีผ่านไปโอละพ่อ มีเงินเก็บครึ่งแสน!!

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ต้องบอกว่ามีความตั้งใจแล้วยังรู้จักเก็บเล็กผสมน้อยจนทำให้เงินเล็กๆที่เก็บนั้นกลับกลายเป็นค่าเทอมลูก โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Parinatra Soonklang ได้โพสต์ภาพระบุว่า โพสต์ภาพถ่ายที่มีการเจาะก้นถังและเทเงิน ธนบัตรฉบับละ 50 บาท จำนวนมาก อยู่ในถังน้ำดื่มขนาดใหญ่สีขาวขุ่น พร้อมระบุข้อความว่า 1 ปีกับการเป็นโสด..มีเงินเก็บ 59,750 บาท พร้อมทั้งติดแฮชแท็ก #ชีวิตดี๊ดี #ได้แรงบันดาลใจจากคนอื่น_เห็นเขาเก็บเงิน_ก็เลยลองเก็บมั่ง #รักพี่อย่ายืมตังค์เพราะอยู่ลำพังก็ไม่มีจะ...อยู่แล้ว 

 

 

น.ส.ปริณตรา ศูนย์กลาง อายุ 33 ปี เป็นชาว ตำบลบ้านไร่ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เป็นเจ้าของร้านน้องอั่งเปาไก่สด ขณะกำลังยืนจำหน่ายไก่สดให้กับลูกค้าที่ยืนเลือกซื้ออยู่ที่หน้าร้าน น.ส.ปริณตรา หรือ น้องเปิ้ล ผู้ที่หยอดเงิน ธนบัตรฉบับละ 50 บาท สะสม เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพค้าขายตามตลาดนัดทั่วๆ ไป และเป็นเจ้าของร้านน้องอั่งเปาไก่สด ซึ่งได้หยอดสะสมเฉพาะธนบัตรฉบับละ 50 บาท ไว้ในถังน้ำดื่มขนาดใหญ่ที่มีสีขาวขุ่นและเป็นถังน้ำดื่มที่ชำรุดและรั่วไม่สามารถนำมาใช้ได้ ด้วยความเสียดายจึงนำมาเป็นกระปุกออมสิน

 

ซึ่งตนได้แรงบันดาลใจจากการที่มีผู้แชร์เรื่องราวการออมเงินผ่านทาง facebook ต่อๆ กันมา ซึ่งตนเห็นก็เลยสนใจและรองนำมาทำดูบ้าง ซึ่งปกติที่ค้าขายจะได้รับเงินจากลูกค้าเป็นแบงก์ 50 บาท แต่ละครั้งหลายใบ แต่ตนจะเลือกใบที่ใหม่ แต่ไม่เก่ามาก นำมาหยอดใส่ถังไว้ เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 เป็นต้นมา จนมาเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ธนบัตรที่พับและหยอดไว้เต็มถังน้ำดื่มเสียก่อน จึงนำเอาออกมานับลองดูว่า ธนบัตรฉบับละ 50 บาท ที่ตนหยอดสะสมไว้จะได้ทั้งหมดเท่าไหร่ โดยแต่ละวันที่กลับจากการค้าขาย ถ้าได้ธนบัตรใหม่ฉบับละ 50 บาท จากเงินซื้อของลูกค้า ถ้าได้เยอะก็หยอดเยอะ แต่ถ้าน้อยก็หยอดน้อย แต่จะหยอดทุกวัน จะมีบ้างบางวันก็ไม่ได้ไปขายจึงไม่ได้หยอดเลย


โดยเธอนั้น ได้แรงบันดาลใจจากคนอื่นเห็นเขาเก็บเงินก็เลยลองเก็บบ้าง แรกๆ ยังไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะนำเงินไปทำอะไรเพียงแต่อยากจะเก็บดูก่อน โดยใช้เวลาหยอดสะสมจนเต็มถังน้ำดื่มประมาณ 1 ปี ซึ่งเมื่อเจาะก้นถังออกมาเทและรองนับดูปรากฏว่าได้หยอดเงินสะสมทั้งหมด จำนวน 59,750 บาท โดยหลังจากที่นับเสร็จ ซึ่งได้นับเองจำนวน 2 รอบ จากนั้นได้นำไปฝากเข้าบัญชีธนาคารของธนาคารกรุงเทพ และให้ทางเจ้าหน้าที่ของธนาคารได้ทำการใช้เครื่องนับ ธนบัตรอัตโนมัติ ซึ่งได้ยอดเงินที่ตรงกันคือ 59,750 บาท ซึ่งตนก็ดีใจที่ลองเก็บมาตลอดทั้งปี ไม่คิดว่าจะได้เงินมากขนาดนี้

จากนี้ก็จะนำเงินไปใช้เป็นค่าเทอมของลูกส่วนหนึ่ง ไว้ใช้จ่ายในครัวเรือนส่วนหนึ่ง และอีกส่วนจะเก็บไว้เป็นเงินขวัญถุง มันอาจจะดูไม่มาก เแต่ก็ภูมิใจที่ได้เก็บเงินจำนวนไม่มากค่อยสะสมมา ได้มาถึงขนาดนี้ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง หลังจากนี้ตนก็จะเริ่มเก็บอีกเป็นปีที่ 2 ต่อไป อยากฝากถึงผู้ที่อยากจะออมเงิน เงินแค่ 50 บาทสำหรับพวกเรา หรือพ่อค้าแม่ค้าอย่างตนเองถือว่าไม่มาก อยากให้ลองหยอดเล่นๆ ดู ด้วยความตั้งใจแบบหยอดลืมเราไม่ต้องไปคิดถึงว่าเรามีเงินจำนวนนี้อยู่ ทำให้เป็นวินัยฝึกเป็นนิสัยของเรา วันละ 50 บาท และสิ้นปีเรารองมานับกันเราก็จะได้เงินจำนวนนี้มาใช้กัน
 

 

ขอบคุณเรื่องราวจาก Parinatra Soonklang  ,  sanook


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : เงินเก็บ  ครึ่งแสน  ออมเงิน  แม่ค้า 

ติดตามข่าวอื่นๆ