กลับกลอกเป็นกระบอกจังหัน! อย่างไรกันแน่? "ยงยุทธ" ขอโอกาสให้ "ทักษิณ" กลับไทย "บิ๊กป้อม" สวนกลับ กลับมาเข้ากระบวนตามกฏหมายได้เลย!

 

จากกรณีวันที่ 7 ม.ค. 2562 นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ พร้อมผู้บริหารพรรคเดินทางไปที่หอประชุมเทศบาลตำบลวงฆ้อง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เพื่อเปิดสถาบันพัฒนาการเมืองพิษณุโลกของพรรค โดยมี นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ พร้อมแกนนำ น.ป.ช.ส่วนหนึ่ง มาร่วมเป็นกำลังใจ รวมทั้งปราศรัยให้ความรู้เรื่องการเมืองและการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

โดยนายยงยุทธกล่าวว่า วันนี้ตนมาให้กำลังใจ ด้วยเห็นว่าประชาชนมีความเชื่อมั่นในหลักการที่ว่าทำอย่างไรให้บ้านเมืองสามัคคีกัน และเป้าหมายในวันนี้คือให้ความรู้กับประชาชนเรื่องการเมืองการเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งในครั้งมีรูปแบบที่ต่างจากเดิม ซึ่งประชาชนและทางพรรคก็ต่างคาดหวังว่า จะเป็นการเลือกตั้งที่ บริสุทธิ์ ยุติธรรม ประชาชนกำหนดอนาคตของตัวเองอย่างแท้จริง ด้วยเพราะ 10 ปีที่ผ่านมาพรรคที่ชนะการเลือกตั้ง ไม่สามารถปกครองได้ บ้านเมืองลุ่มๆ ดอนๆ ทำให้ประเทศเสียโอกาส พรรคเพื่อชาติประกาศว่าเป็นเกาะกลางที่สามารถ พูดคุย อยู่ร่วมกันได้

 

แต่อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่สร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองและทำให้สังคมต่างต้องจับตามอง คือคำกล่าวตอนหนึ่งของนายยงยุทธ ระบุว่า "เราได้พยายามให้ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาประเทศไทย 3 ครั้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ จึงขอโอกาสครั้งนี้ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ 4 หากได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนเลือกพรรคเพื่อชาติ ที่สำคัญจุดอ่อนที่สำคัญของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นรัฐธรรมนูญที่ถอยหลังเข้าคลอง โดยเฉพาะที่มาและอำนาจของ ส.ว. ทำให้พรรคการเมืองไม่มีความมั่นคง และทำลายขีดความสามารถของคนไทย เช่น คนๆ หนึ่งแสดงความคิดเห็นที่ดี แล้วมีพรรคการเมือง นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ก็จะถูกตีความว่าเป็นบุคคลภายนอกชี้นำพรรค อาจถูกยุบพรรคได้ ทำให้คนเก่ง คนดีขาดโอกาส"

ผสมโรงด้วยนายจตุพร ที่กล่าวว่า "ข้อบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีหลายเรื่องที่เป็นปัญหาการที่จะแก้ไข ต้องเข้าไปอย่างถูกต้องแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่หากมีการพูดคุย โดยเอาชาติ บ้านเมืองเป็นหลัก เรื่องยากอาจกลายเป็นเรื่องง่าย วันนี้ตนมาในฐานะกองเชียร์พรรคเพื่อชาติ ตอนแรกตนทักไว้ก่อนแล้วว่าวันที่ 24 ก.พ.ไม่ได้เลือกตั้งแน่ การที่รองนายกรัฐมนตรี วิษณุ เครืองาม พูดว่าต้องเลื่อนเพราะเกรงว่าจะกระทบงานพระบรมราชาภิเษก ผมเชื่อว่าพรรคการเมืองทุกพรรคไม่ขัดข้อง แต่ที่สำคัญต้องดูกฎหมายการเลือกตั้งด้วยไม่อย่างนั้นจะโมฆะเหมือนปี 2549 และปี 2551 เพราะพระราชบัญญัติกำหนดกรอบไว้ให้เลือกตั้งภายใน 150 วัน มิฉะนั้นประเทศไทยต้องหมดงบไปหลายพันล้าน สุดท้ายก็จบลงด้วยการยึดอำนาจ"

ทั้งเรื่องการพยายามขอโอกาสให้อดีตนายกฯ มีผู้สถานะเป็นนักโทษหนีคดีกลับเข้าประเทศ ตลอดการพยายามแสดงออกมุ่งมั่นแก้ไขปรับเปลี่ยนรัฐธรรมนูญที่มาจากมติประชาชน นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ร้อนไปถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวต่อกรณีดังกล่าวว่า " นายทักษิณเคยประสานกลับไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็กลับได้เลย มาเข้ากระบวนการตามกฎหมาย เพราะเป็นคนไทย" ส่วน คสช. เคยได้ถามนายทักษิณ หรือไม่ ว่าทำไมไม่กลับมาไทย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถามอะไร ยังไม่เคยคุยเลย"

 

หากจะว่ากันไปแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริง เพราะดูเหมือนว่ามีแต่ทางนายทักษิณ ที่แสดงเจตนาชี้ชัดที่จะหลบหนี ไม่ยอมกลับมาเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย เพื่อชำระสะสางคดีที่ยาวเหยียดเป็นหางว่าว หากยังคงเลือกระเห็จไม่มีที่กบดานเป็นหลักแหล่งพร้อมชนักที่ติดหลังอยู่กระนั้น ซึ่งทางรัฐบาลไทยก็มิได้เคยปิดกั้นโอกาสอย่างที่พรรคเครือข่ายและมวลชนผู้เทิดทูน เข้าใจกัน และอาจเป็นการดีเสียอีกหากนายทักษิณเลือกที่จะกลับมา เพราะจะเป็นการสะท้อนอย่างประจักษ์ถึงระบบยุติธรรมไทยที่มีเสถียรภาพและเชื่อถือได้


อย่างไรก็ตามอาจด้วยเพราะกระแสตีกลับ หรือเพราะคำกล่าวของ พล.อ.ประวิตร ทำให้ล่าสุด ทางพรรคเพื่อชาติ ถึงกับออกมาปัดประเด็นให้เป็นอื่น ด้วยคำกล่าวว่า “ทางพรรคขอยืนยันถึงเรื่องที่นายยงยุทธพูด ว่าไม่ได้เจาะจงหมายถึงการช่วยเหลืออดีตนายกฯ คุณทักษิณ กลับไทย แต่พรรคมีนโยบายช่วยเหลือประชาชนทุกคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม ซึ่งคุณทักษิณเอง ก็เป็นหนึ่งนั้น และขอยืนยันว่าที่กล่าวเป็นเพียงบรรยากาศ มิได้เป็นหลักปฏิบัติเชิงนโยบายแต่อย่างใด”

ก็คงต้องติดตามต่อไปว่าภายหลังการเบี่ยงประเด็นในครั้งนี้ เจตนาที่แท้จริงของทางพรรคเพื่อชาติ และนายยงยุทธแท้จริงเป็นอย่างไร หากแต่เมื่อถอดความจากคำพูดดังกล่าวก็สามารถยืนยันได้ว่า ทางพรรคไม่ได้มีความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมไทย อีกทั้งยังถือมั่นว่านายทักษิณ นั้นไม่มีความผิดทางคดี ประหนึ่งว่าเป็นผู้บริสุทธิ์และไร้ความผิดอย่างไร...อย่างนั้น

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : พาทักษิณกลับไทย  พรรคเพื่อชาติ  การเมือง  ทักษิณ ชินวัตร 

ติดตามข่าวอื่นๆ