โลมาทะเลขนอมสังเวย"พายุปาบึก" อีก 1 ชีวิต

จากกรณีพายุปาบึก (Pabuk) ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งอ่าวไทยเมื่อวานนี้ (4 ม.ค. 2562) ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้หลายจังหวัดตกอยู่ในความเสี่ยงและได้เร่งอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย โดยอิทธิพลของพายุนี้แม้จะไม่รุนแรงเท่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรกแต่ก็มีความรุนแรงทีค่อนข้างมากและสร้างความเสียหายให้ไม่น้อย

ต่อมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 ม.ค. 2562 มีรายงานจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อคุณหนุ่ย หยาดน้ำค้าง พบโลมาสีชมพูพระเอกแห่งท้องทะเลขนอม ถูกคลื่นพัดมานอนตายอยู่ริมหาดหน้าร้านลอยเลบาร์

 

 

ข่าวที่เกิดขึ้นนี้สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวไทยอย่างมากเนื่องจากโลมาสีชมพูนี้ถือเป็นสัตว์หายากและเป็นพระเอกตัวสำคัญแห่งทะเลขนอม

 

 

คุณหนุ่ยเล่าว่าสภาพของโลมาสีชมพูตัวนี้น่าจะเจอกับคลื่นลมแรงถูกซัดขึ้นมาจนไส้แตก เห็นแล้วน่าสงสารและรู้สึกเศร้าใจกับความสูญเสียในครั้งนี้

 

 

โดยโลมาสีชมพูนั้นจากข้อมูลของทางเว็บไซต์sator4u ได้ระบุไว้ว่า โลมาสีชมพูมีชื่อเรียกอีกชื่อในหมู่นักวิชาการว่า โลมาขาวเทา และมีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษหลายชื่อ เช่น Indo-Pacific hump-backed dolphins, Chinese white dolphins, Giant pandas of the sea มีชื่อท้องถิ่นเรียกว่า โลมาหลังโหนก มักพบอาศัยในเขตน้ำตื้นของทะเลชายฝั่งทั้งในเขต Tropical และ Subtropical โดยเฉพาะบริเวณปากแม่น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีการกระจายกว้างมาก ตั้งแต่ฝั่งของจีนและพม่าไปจนถึงชายฝั่งออสเตรเลีย

 


 

และล่าสุด มีรายงานจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Korawee Khanom ว่าพบโลมาอีกตัวขึ้นมาเสียชีวิตอยู่ที่ริมหาดเช่นเดียวกัน

 

 

ตัวที่ 2 #โลมาน้อย อ.ขนอม หน้าหาด บ้านศิวิไลซ์ รีสอร์ท

 

 

สภาพของโลมาตัวนี้ได้รับบาดเจ็บ ผิวหนังถลอกและมีลำไส้ไหลออกมานอกตัว

 

 

และนี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียที่น่าเศร้าจากเหตุการณ์พายุบาปึกถล่มภาคใต้ครั้งนี้

 

ขอบคุณ  Korawee Khanom

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : โลมาหาดขนอม  พายุปาบึก 

ติดตามข่าวอื่นๆ