"สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์" จากไปอย่างสงบด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ฝากผลงานเรื่องสุดท้ายริมฝั่งน้ำ

   ถือเป็นข่าวเศร้ารับปีใหม่กับจากการไปของนักแสดงอาวุธโส สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ จากไปอาการหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2562 หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระ ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2561 สิริรวมอายุ 88 ปี โดยญาติจะตั้งศพบำเพ็ยกุสล ณ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลา กุฏิ 2000 ฝั่งเจดีย์ ส่วนกำหนดรดน้ำศพ อยู่ระหว่างติดต่อขอพระราชทาน น้ำหลวงอาบศพ และจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป

 

 โดย สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ เกิด 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475  ชื่อเล่น เล็ก เป็นนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และผู้กำกับการแสดงชาวไทย จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในสาขาวิชาการภาพยนตร์ และวิชาโทรทัศน์จาก N.H.K. TV เมื่อ พ.ศ. 2498 แล้วก้าวสู่วงการโทรทัศน์ทันทีขณะมีอายุ 23 ปี ด้วยการชักชวนของ จำนง รังสิกุล สะอาดเข้าเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกด้านการจัดรายการ ในปีแรกทำการของไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม พร้อมกับปรากฏตัวบทพระเอกในละครทีวีเรื่องแรก ดึกเสียแล้ว ของอุษณา เพลิงธรรม ซึ่งมี เย็นจิตร สัมมาพันธ์ (ผู้ประกาศคนแรกในวันเปิดสถานี)  เป็นนางเอก และ เทิ่ง สติเฟื่อง ร่วมแสดงครั้งแรกด้วยเช่นเดียวกัน

 

 


  สะอาดเป็นนักแสดงนำในละครใหญ่หลายเรื่อง รวมทั้งพระเอกละครที่สร้างจากอุปรากรที่มีชื่อเสียงของโลก ไอด้า คู่กับนักแสดงรับเชิญ อ.ลาวัณย์ อุปอินทร์ (ดาวราย) แห่งคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วง พ.ศ. 2503-2504 ต่อมาสะอาดเดินทางไปญี่ปุ่นอีกครั้ง เพื่อศึกษาเพิ่มเติมด้านโทรทัศน์สีที่ K.R.T. เมืองโอซากา พ.ศ. 2510  สะอาดยังเป็นนักพากย์หลักของช่อง 4 ที่ช่วยสร้างอรรถรสสนุกสนานแก่ผู้ชมชาวไทยหน้าจอแก้วคู่กับดาเรศร์ ศาตะจันทร์ในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น มนุษย์ค้างคาว, ขวัญใจสายลับ, กลอยใจจอมเปิ่น เป็นต้น ร่วมด้วยนักพากย์ในทีม ได้แก่ สมจินต์ ธรรมทัต, อนุวัตร สุวรรณสโรช เป็นต้น นอกจากนี้สะอาดยังเป็นพระเอกละครวิทยุเรื่อง คมพยาบาท ของ คณะกมลพิศมัย ทาง ท.ท.ท. คู่กับ อารีย์ นักดนตรี นอกจากนี้ยังเป็นนักเขียนเกี่ยวกับบุคคลและเรื่องราวในแวดวงโทรทัศน์และบันเทิง ทางหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ และได้รับประกาศให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. 2557

 

 

    สำหรับผลงานทางละครมีอยู่หลายเรื่องอาทิ เช่น  เชลยศักดิ์ (พ.ศ. 2522) บางระจัน (พ.ศ. 2523) สุดแต่ใจจะไขว่คว้า (พ.ศ. 2532) เป็นเรื่องที่รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาครองด้วยวนิดา (พ.ศ. 2534) เหยื่อมาร (พ.ศ. 2549) วายุภัคมนตรา (พ.ศ. 2552) ทองเนื้อเก้า (พ.ศ. 2556) มาลีเริงระบำ (พ.ศ. 2557) นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากมาย และเรื่องสุดท้ายที่ฝากไว้คือริมฝั่งน้ำ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เปิดประวัติ ดาราอาวุโส "สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์" กับคติต้องซื่อสัตย์ จนประสบความสำเร็จในชีวิต (คลิป)
- "อ้อม พิยดา" โพสต์เศร้าอาลัย "สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์" เคารพเสมือนพ่ออีกคน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย


HASTAG : ดาราสิ้นอายุ  สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์  ดาราเสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ