เรือหลวงออกช่วยนทท.ติดเกาะพีพีเกือบพันชีวิต พอเป็นคำตอบได้ไหม?ร.ล.จักรีฯช่วยอะไรผู้ประสบภัย

จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือน เกี่ยวกับสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณอ่าวไทย ซึ่งทางกรมอุตุฯได้ออกประกาศเตือนล่าสุดวันนี้ (5ม.ค.) กรมอุตุฯ สำหรับฉบับที่ 21 โดยพายุปาบึกได้เคลื่อนออกจากจังหวัดสุราษฏร์ไปยังจังหวัดกระบี่ โดยศูนย์กลางอยู่ที่ อำเภออ่าวลึก ความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง 65 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือด้วยความเร็ว 10 กม./ชม. คาดเคลื่อนลงทะเลอันดามันวันนี้ ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง คลื่นอ่าวไทยสูง3-5 เมตร อันดามัน 2-3 เมตร

 

 

ต่อมาในวันเดียวกัน เฟซบุ๊ก ฝันดี - ฝันเด่น ใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพถึงกองทัพเรือ โดยราชนาวี ได้เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวติดเกาะที่จังหวัดกระบี่ โดยทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือนำกลับส่งขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย

 

" ราชนาวี ช่วยนักท่องเที่ยวที่ติดเกาะ 624 คน"

โดย ร.ล.หัวหิน เดินทางไปช่วยที่เกาะพีพี และ เรือ ต.991 รับนักท่องเที่ยวที่ ก.ราชาใหญ่

ปัจจุบัน กลับเข้าฝั่งที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ตเรียบร้อยทุกคนปลอดภัย

 

 

 

 


 

อย่างไรก็ตามในขณะที่มีประเด็นซึ่งกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในโซเชียลเมื่อ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ "อาจารย์เจษฎ์" อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว "Jessada Denduangboripant" โพสต์ข้อความไปยันเพจ "ThaiArmForce.com" เนื้อหาระบุว่า " ถามแบบไม่ดราม่านะครับ แต่สงสัยจริงๆว่า เวลาเรือจักรีไปแล้ว จะช่วยอะไรผู้ประสบภัยได้บ้างในพายุครั้งนี้ ที่น่าจะเป็นบนบก ไม่ใช่ทะเลหรือเกาะแก่อะไร

 

 

ทั้งนี้หลังจากนั้นชาวเน็ตต่างพากันรุมวิพากษ์วิจารณ์ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ออกมาแสดงความคิดเห็นกรณีดังกล่าว โดยโพสต์ผ่านกลุ่มวิเคราะห์ประวัติศาสตร์ไทย ใจความว่า "ประทานโทษครับอาจารย์ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยมีเกาะนับไม่ถ้วน มีผู้อยู่อาศัยริมชายฝั่งรวมกับที่อพยพตามศูนย์พักพิงนับล้าน การมีเรือหลวงคือเป็นจุดประสานงาน เป็นจุดรวมทรัพยากร เครื่องอุปโภคบริโภค กระจายความช่วยเหลือ เปรียบเสมือนโรงพยาบาลรวมกับโกดังสินค้าเคลื่อนที่ครับ ปล ผมเองก็ไม่ชอบรัฐบาลทหาร แต่ให้ความเคารพพี่น้องทหารที่กำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยในขณะที่เรากำลังอยู่บ้านเล่นอินเตอร์เน็ต"

 

 

นอกจากนี้ยังมีผู้สันทัดกรณีนำข้อเท็จจริงของ "เรือหลวงจักรีนฤเบศร" มาให้ความกระจ่าง เช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า " ตอบในฐานะที่ผมเองก็เคยอาศัยอยู่บนเรือจักรีนฤเบศร และปัจจุบันก็ทำงานอยู่เรืออ่างทองนะครับ ที่อาจารย์ตั้งคำถามผมว่ามันไม่ผิดหรอกครับ และคนไทยทุกคนก็มีสิทธิ์ตั้งคำถามครับ เพราะต่างคนต่างเสียภาษีครับ เรือของทหารที่ลงไปช่วยน้ำท่วมต่อให้เป็นเรือใหญ่ให้ตายยังไงเนื้อหาจริงๆมันก็น้อยกว่าหน่วยที่อยู่บนบกเยอะครับ แต่งานที่ทำนั่น หน่วยบกไม่มีทางทำได้ครับ เช่นการช่วยเหลือทางทะเล

 

“เพราะเรือของตำรวจนั้นหรือของกรมประมง หรือของหน่วยงานอื่นๆก็ไม่สามารถทนคลื่นลมขนาดนี้ได้ โอเคไปต่ออีกประเด็น เรื่อจักรียังได้เปรียบเรื่องการส่งฮ.ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือได้ดีเลยทีเดียวครับ  โดยเฉพาะการบินช่วยเหลือจังหวัดชายทะเล จริงๆแล้วเรือที่เหมาะกับภารกิจ from the sea จริงๆคือ เรือหลวงอ่างทองครับ แต่สภาพคลื่นลมแรงมากปล่อยเรือเล็กออกไปก็ไม่ไหวครับ เลยเน้นช่วยเหลือทางอากาศเป็นหลัก หวยเลยมาออกที่เรือหลวงจักรีฯ ที่มาเป็นเช่นนี้ครับ ผมเป็นทหารผมสำเหนียกตัวเองอยู่เสมอครับ ว่าเงินเดือนคือเงินที่ประชาชนลงขันกันจ้างผมทำงาน ผมถึงบอกไงครับว่าอาจารย์ไม่ผิดหรอกครับที่ตั้งคำถาม”

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ฝันดี - ฝันเด่น ใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : พายุ  นครศรีธรรมราช  กระบี่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ